Cảnh báo nguy cơ sốt ảo bất động sản Bắc Ninh

(Tư vấn đầu tư) - Hàng loạt dự án BĐS được triển khai tại Bắc Ninh đang tạo lên nguy cơ cơn sốt ảo vùng ven như đã từng xảy ra với TP.HCM.

Nguy cơ tiềm ẩn từ đầu tư nhà đất

Trong năm 2018, Bắc Ninh có tới hơn 43 dự án BĐS được mở bán.

Mới đây nhất, dự án Him Lam Green Park (tại P. Đại Phúc, TP. Bắc Ninh) do Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư được ra mắt với đầy đủ mặt hàng chung cư, biệt thự liền kề, đất nền, shophouse.

Công ty CP Him Lam kỳ vọng, dự án sẽ tạo chuẩn mới về công trình xanh khi lấy sự gắn kết con người là nòng cốt.

Chính vì thế, Him Lam Green Park sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với nhiều dự án lớn ở trung tâm TP. Bắc Ninh như Dabaco Complex Tower, KĐT Phúc Ninh, Trầu Cau Garden - KĐT mới Lê Thái Tổ. Hay như dự án Lovera Garden Đồng Kỵ - Bắc Ninh có vị trí gần Thủ đô Hà Nội hơn Him Lam Green Park.

Những dự án này có mức giá tương đương nhau (dao động trong khoảng từ 25 - 35 triệu đồng/m2) nhưng xét về mặt vị trí thì đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Mặc dù vậy, các giao dịch mua bán ở đây đang được đánh giá rất sôi động.

Canh bao nguy co sot ao bat dong san Bac Ninh
Phối cảnh dự án Him Lam Green Park do Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam ghi nhận số lượng giao dịch thứ cấp, mua đi bán lại tại Bắc Ninh tăng tới 20% trong Quý III/2019.

Điều này càng trở nên đáng lo ngại khi ông Ngô Văn Hải, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Bắc Ninh Land nhận định, trên 90% người mua BĐS ở Bắc Ninh là để đầu tư.

Nó cho thấy dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS vùng ven Thủ đô nhưng bên cạnh đó cũng thể hiện tín hiệu đầu cơ rõ rệt khi người mua không có nhu cầu ở thực. Từ đó có thể xảy ra cơn sốt ảo trên thị trường BĐS, gây rủi ro cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Ông Hải cho rằng, chủ đầu tư Him Lam có tiềm năng, song nếu như mô hình đô thị áp dụng nguyên mẫu các dự án TP HCM thì cũng có thể phát sinh lo ngại.

"Văn hoá của người TP HCM và người Bắc Ninh khác nhau rất nhiều. Trong lĩnh vực BĐS, người TP. HCM có xu hướng thích mua cả nhà và đất, trong khi đó người Bắc Ninh lại không như vậy, họ chưa tiếp nhận xu hướng đó. Đó là thách thức lớn của Him Lam ở thị trường Bắc Ninh”, ông nhận xét với báo chí.

Trong khi đó, vấn đề giá cả cũng được giới chuyên gia BĐS đặt ra khi Bắc Ninh chỉ là vùng ven Thủ đô, có tiềm năng nhưng chưa được kiểm chứng nên với những dự án có giá từ 20 triệu đồng/m2 sẽ khó bán, nguy cơ rủi ro cao.

Còn với những dự án có giá từ 11 - 14 triệu đồng/m2 sẽ có mức tiêu thụ tốt vì đây là giá trị thực.

Thị trường BĐS đang bị giới đầu cơ cầm trịch?

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam cho hay, xu hướng giãn dân về vùng ngoại thành ngày càng mạnh mẽ được xem là một trong các nguyên nhân khiến đất nền ven thành phố tăng giá mạnh thời gian gần đây.

Nhưng quan trọng hơn, hiện nhiều nhà đầu tư và người dân đang chạy theo tâm lý đám đông, rút tiền ở các kênh đầu tư khác đổ vào đất nền nhằm thu lời cao và nhanh hơn. Thị trường đất nền đang bị giới đầu cơ BĐS cầm trịch, người mua thực tham gia không nhiều.

TS Nguyễn Đức Minh - cán bộ Khoa BĐS và Kinh tế tài nguyên, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, cơ sốt đất ảo vùng ven TP. HCM trong quãng thời gian 2017 - 2018 là bài học đắt giá cho những ai đang muốn đầu tư vào thị trường Bắc Ninh.

Canh bao nguy co sot ao bat dong san Bac Ninh
Vị trí dụ án Him Lam Green Park.

"Cơn sốt đất ảo tại TP. HCM cũng do những nhà đầu tư chi phối. Họ mua đất rồi tạo ra những giao dịch ảo, mua đi bán lại nhiều lần. Kèm theo cơ chế tin đồn về hạ tầng giao thông, KCN trong khu vực sẽ được hình thành trong tương lai để đẩy giá đất lên cao rồi bán tháo ra ngoài thị trường.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ, lẻ không nắm được thông tin đã đổ tiền mua, đến khi thanh khoản lại rất khó. Những người trước đây lùng sục mua đất khu đó thì giờ bặt vô âm tín" - ông Minh phân tích.

TS Nguyễn Đức Minh nhận định, sau khi cơn sốt đất ảo diễn ra tại TP. HCM, Nha Trang - Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang, Quảng Ninh, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đã có những chỉ đạo kịp thời nhằm kiểm soát thị trường BĐS. Nhiều dự án bị đóng băng, giới đầu cơ vì thế mà cũng gặp khó khăn nên phải tìm đến các địa phương khác để đầu cơ, thổi giá.

Thời gian qua Bắc Ninh cũng xuất hiện nhiều yếu tố hình thành nên cơn sốt đất ảo tương tự TP. HCM giai đoạn 2017 - 2018. Hàng loạt dự án được đầu tư, bán ra thị trường trong cùng thời điểm, bên cạnh đó là các thông tin truyền miệng được tung ra khiến giá đất biến đổi nhanh chóng.

Vị chuyên gia này đề nghị: "Để tránh nguy cơ cơn sốt đất ảo có thể xảy ra trong một vài năm tới gây rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cơ quan chức năng Bắc Ninh cần có biện pháp cảnh báo ngăn chặn ngay từ bây giờ. Còn chờ đến khi nổ ra thì việc đã rồi, rất nhiều người bị ảnh hưởng".

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 16/01/2019 07:57

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện