Bất động sản chìm lắng thời điểm vàng nhìn từ Novaland, TNR...

(Tư vấn đầu tư) - Cuối năm là thời điểm bất động sản sôi động nhưng thực tế không có nhiều dự án đang mở bán, sự thật thị trường đang không thể hấp thụ.

Ông lớn cũng không mở bán

Giới chuyên gia cho rằng cuối năm là dịp thị trường bất động sản nhộn nhịp, tín dụng ngân hàng đổ về. Một dòng tiền quan trọng khác từ các doanh nghiệp bắt đầu chi trả lương thưởng Tết cho nhân viên, chia cổ tức, cổ phiếu thưởng.

Đây cũng là thời điểm mà nhiều người hoàn tất hoạt động kinh doanh trong năm, đánh giá lợi nhuận, tích lũy tài sản. Cộng với tâm lý mua nhà mới đón Tết của người Việt cũng giúp thị trường thêm sôi động.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA), thị trường bất động sản từ tháng 12 đến Tết Mậu Tuất 2018 nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh - Phó tổng giám đốc Thăng Long Real Group nhìn nhận, cuối năm phân khúc nhà liền thổ, đất nền cũng nhộn nhịp không kém.

Nhưng thực tế đang diễn ra lại khác xa so với dự tính của các chuyên gia, có rất ít dự án đang mở bán ở thời điểm này.

Tại Hà Nội, những tên tuổi lớn, đứng đầu về số lượng dự án mở bán mới trong năm 2017 như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Geleximco không công bố mở bán dự án nào mới trong thời điểm này.

Bat dong san chim lang thoi diem vang nhin tu Novaland, TNR...
Thị trường bất động sản gần Tết Mậu Tuất không có nhiều sự bùng nổ.

Khuyến mại hết sức đẩy hàng, nguồn cung còn cực lớn

Một số dự án khác đang rục rịch mở bán như Roman Plaza, Goldmark City, An Bình City, TNR Goldseason... cũng tăng cường khuyến mãi khủng cho khách mua nhằm nâng cao khả năng thanh khoản.

Đơn cử, dự án Xuân Mai Riverside tổ chức bốc thăm trúng thưởng xe ôtô Ford Fiesta để tri ân khách hàng đã mua nhà tại dự án. Tại dự án TNR GoldSeason, khách hàng khi mua căn hộ tại các tòa Spring, Autumn, Summner sẽ được nhận ngay từ 1,5 - 5 lượng vàng SJC 9999 hoặc nhận chiết khấu từ 3 - 7% giá trị căn hộ.

Thị trường bất động sản ở TP. HCM có khá hơn nhưng so với cùng kỳ năm ngoái vẫn còn kém xa. Các đại gia lớn như Him Lam, Phú Mỹ Hưng không có dự án nào mở bán vào dịp này. Ông lớn Novaland chỉ ra mắt 1 dự án.

Ông Nguyễn Hoàng Châu cho biết, trên địa bàn TP. HCM hiện có khoảng 20 dự án bất động sản chưa thể mở bán bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Riêng Novaland có tới 14 dự án gặp khúc mắc nên chưa ra bảng hàng.

Đồng quan điểm, trả lời báo chí ông Vũ Kim Giang - Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Hải Phát cũng cho rằng, các dự án đang bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn kho. Những dự án mới đang xây dựng thì lại chưa đủ điều kiện mở bán nên có thể bị chững lại từ 6 tháng đến 1 năm.

Một trong những nguyên nhân khác được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE Hà Nội cho rằng đang ảnh hưởng tới thị trường là quỹ đất sạch , nhất là ở khu vực các quận trung tâm thành phố để xây dựng các dự án mới hiện nay là không nhiều.

Bên cạnh đó nguồn cung bất động sản đang rất lớn và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nên các chủ đầu tư, nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Phạm Nam

Thứ Năm, 25/01/2018 11:37

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện