Bằng chứng vỡ mộng lợi nhuận condotel ngày càng rõ

(Tư vấn đầu tư) - Lợi nhuận condotel đang có chiều hướng giảm trong những năm gần đây so với cam kết mà chủ đầu tư đưa ra.

Chủ đầu tư condotel ở đâu trong đà giảm lợi nhuận?

Ngày 16/8/2019, trong hội thảo Xu thế sở hữu bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam tổ chức tại TP. HCM, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao Công ty tư vấn CBRE cho biết, lợi nhuận đầu tư condotel giai đoạn đầu ở khoảng 7 - 9 %, nhưng những năm gần đây có sự giảm nhẹ, ước chừng còn 6 - 7%.

Nguyên nhân được cho là trong những năm gần đây, nguồn cung codotel tăng trưởng mạnh. Trong đó, Khánh Hòa là địa phương có tốc độ tăng trưởng condotel chóng mặt, với biên độ năm sau gấp đôi năm trước.

Hiện ở Khánh Hòa có khoảng 16.000 căn condotel đang bán ra ngoài thị trường, tiếp đến là Đà Năng có 9.000 căn và Phú Quốc - Kiên Giang có 2.000 căn.

Thông tin mà CBRE đưa ra cho thấy, sự thực lợi nhuận mà condotel đem lại không đúng như cam kết ban đầu mà chủ đầu tư dự án đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư xuống tiền sở hữu.

Giai đoạn 2016 - 2017 khi condotel đang trở thành mô hình đầu tư hấp dẫn, các chủ đầu tư dự án luôn đưa ra con số cam kết lợi nhuận từ 10%/ năm trở lên, thậm chí có dự án đưa ra mức cam kết lợi nhuận lên tới 15%/năm.

Bang chung vo mong loi nhuan condotel ngay cang ro
Thị trường Codotel 2019 ảm đạm vì vấn đề pháp lý

Tuy nhiên, đến nay khi lợi nhuận thức tế giảm quá gần một nửa so với cam kết ban đầu thì lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ được các chủ đầu tư dự án đảm bảo như nào?

Theo nhiều luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế cho biết, mức cam kết lợi nhuận condotel sẽ được bên bán và bên mua đưa vào trong hợp đồng như một điều khoản bắt buộc và có hệ quả nếu như điều khoản đó không đúng sự thực.

"Hệ quả đó như thế nào thì còn phụ thuộc vào từng dự án, từng doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung khi lợi nhuận giảm thì chắc chắn việc đầu tư vào condotel không hiệu quả, đó cũng là lời cảnh báo cho những nhà đầu tư tiếp theo vào loại hình này" - luật sư Nguyễn Văn Thành, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Có nên đầu tư condotel theo lời hứa?

Trong khi sự thực về lợi nhuận condotel đang dần lộ rõ trong năm 2019 thì nhiều chủ đầu tư dự án vẫn đưa ra những lợi cam kết lợi nhuận hấp dẫn về loại hình bất động sản này nhằm thu hút khách hàng hoặc đưa ra thông tin chính thức cam kết lợi nhuận.

Ví dụ như các dự án condotel ở Đà Nẵng hầu hết được các đơn vị bán hàng đưa ra mức cam kết lợi nhuận từ 8 - 12%. Tại phân khu Coco Ocean Spa Resort - Cocobay Đà Nẵng, chủ đầu tư cam kết phần lợi nhuận cho dự án tối thiểu 12%/năm. Từ năm thứ 9 trở đi, khách hàng sẽ nhận 80% lợi nhuận từ việc kinh doanh phòng.

Trong khi việc phát triển condotel ở Đà Nẵng chưa thấy có tín hiệu dừng lại. Thực tế qua khảo sát cho thấy, nằm trải dài bãi biển Mỹ Khê là hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ lớn nhỏ. Song song đó, dọc theo con phố đường Hà Bổng dài chưa đến 500m nhưng có đến 35-40 khách sạn lớn, nhỏ các loại.

Khu vực có nhiều khách sạn đang như nấm sau mưa kế đó phải kế đến là tuyến đường Phạm Văn Đồng, với hơn 60 khách sạn lớn nhỏ đã và đang được xây dựng.

Điều đó cho thấy, lợi nhuận condotel tại Đà Nẵng có thể sẽ tiếp tục giảm sâu trong những năm tới.

Còn tại dự án Ariyana Beach Resort and Suites đang có thông tin mức cam kết lợi nhuận 10%/năm.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc Truyền thông Dự án Ariyana Beach Resort and Suites cho báo giới biết, khi đưa ra mức cam kết hoàn vốn 10%/năm, đơn vị quản lý và vận hành cũng đã phải tính toán rất kỹ lưỡng, để đảm bảo mức chia sẻ lợi nhuận là hoàn toàn nằm trong tầm tay, từ việc sinh lời trong kinh doanh khách sạn.

Một vấn đề khác là pháp lý về condotel chưa rõ ràng, nhiều địa phương cho biết chưa cấp bất kỳ giấy tờ như sổ hồng cho dự án condotel nào từ trước đến nay. Thậm chí ở Đà Nẵng, cơ quan chức năng còn thu lại sổ hồng của một dự án condotel khi phát hiện việc cấp sổ hồng cho dự án này không đúng pháp luật.

Về vấn đề này cũng tại hội thảo trên, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, ở thị trường Thái Lan, sản phẩm gọi là condotel bắt buộc phải giao lại cho chủ đầu tư quản lý, còn ở Việt Nam nhiều chủ đầu tư cho phép nhà đầu tư giữ lại tự kinh doanh.

“Đối với thị trường Việt Nam, điều này hơi lẫn lộn nhưng có lẽ phải tìm thêm một tên cho sản phẩm không bắt buộc ký gửi cho chủ đầu tư. Condotel ở nước ngoài không có sổ, nó luôn là hợp đồng, nên tại Việt Nam có lẽ chúng ta cần khung pháp lý cho các trường hợp khác nhau”, bà Dương cho hay.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 19/08/2019 13:42

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện