Vì sao Tập đoàn Đất Xanh chậm triển khai Opal Ocean View?

(Thị trường) - Opal Ocean View được kỳ vọng là dự án hoành tráng bậc nhất của Tập đoàn Đất Xanh với mức đầu tư 4.600 tỷ đồng nhưng đang chững lại.

Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam giao quyết định chủ trương đầu tư dự án Opal Ocean View trên khu đất rộng 185ha tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên cho Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư, nhưng đến nay khu đất này vẫn đang vướng mắc, chưa hoàn thành xong quy hoạch.

Đây được coi là dự án chiến lược với cả tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Đất Xanh bởi sự kỳ vọng sẽ đem đến nguồn thu lớn cho cả doanh nghiệp và ngân sách địa phương.

Vi sao Tap doan Dat Xanh cham trien khai Opal Ocean View?
Lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Opal Ocean View năm 2017.

Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc triển khai đã khiến cho nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Theo một địa phương, một trong những nguyên nhân chủ yếu cho việc chậm triển khai dự án này là do Tập đoàn Đất Xanh đang bị thâm hụt dòng tiền.

Các khoản nợ của Tập đoàn Đất Xanh tăng mạnh từ năm 2018. Cụ thể, đến cuối năm 2018, khoản ký quỹ cho các hợp đồng tiếp thị và phân phối bất động sản tăng 70% lên 3.050 tỷ đồng. Các khoản trả trước cho bên thứ 3 tăng gấp 3 lần lên gần 750 tỷ đồng và các khoản phải thu ngắn hạn khách hàng tăng 72% lên 1.243 tỷ đồng.

Không chỉ có Opal Ocean View mà Tập đoàn Đất Xanh còn có hàng chục dự án khác đang trong tình trạng hoàn thiện thủ tục pháp lý, trong đó có nhiều dự án quy mô đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, việc mở rộng danh mục dự án và tăng đầu tư cũng khiến tồn kho của Đất Xanh tăng lên.

Xuân Hưng

Thứ Năm, 30/01/2020 10:59

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện