Vì sao các dự án nhà ở xã hội bị biến tướng?

(Thị trường) - Để giải bài toán nhà ở cho người có thu nhập thấp, thì cần những dự án thuê mua hơn là dự án NƠXH có hình thức mua đứt như hiện nay.

Kết quả thanh tra dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) An Trung 2 (P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) cho thấy, có nhiều người thu nhập cao, có đất nhưng vẫn được sở hữu NƠXH.

Tình trạng này cũng không phải là mới khi trước đây đã từng xảy ra tại nhiều dự án NƠXH ở TP. Hà Nội hay TP. HCM, Bình Định...

Ngày 25/12/2019, trao đổi với Đất Việt về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho rằng, chính vì chính sách cho loại hình NƠXH chưa đúng dẫn đến việc loại hình bất động sản này vẫn chưa đến tay đúng đối tượng, người có điều kiện đã thừa cơ mua sở hữu.

"Dự án NƠXH hiện nay không có lãi nên doanh nghiệp thường không mấy mặn mà. Với một dự án NƠXH có giá giao động từ 13 - 16 triệu đồng thì cũng gấp nhiều lần so với thu nhập bình quân trên đầu người của người dân Việt Nam (khoảng 5,8 triệu đồng/tháng), trong khi các chính sách hỗ trợ mà nhà nước đưa ra vẫn chưa đủ mạnh và đánh trúng vào đối tượng cần đến" - ông Đực nói.

Vị chuyên gia này nêu ví dụ như gói 30.000 tỷ đồng hồ trợ người dân mua nhà trước đây đã thất bại. Bởi, số tiền này chủ yếu là rơi vào tay các doanh nghiệp đầu tư bất động sản theo nhiều hình thức khác nhau. Chủ đầu tư dự án thậm chí còn dựa vào đó bán sản phẩm còn người mua nhà lại phải chật vật trả nợ.

Vi sao cac du an nha o xa hoi bi bien tuong?
Chung cư nhà ở xã hội Ân Trung 2 xảy ra hàng loạt sai phạm trong xét duyệt.

Hơn nữa, một dự án NƠXH trước khi được hình thành phải trải qua các bước quy trình đúng như một dự án nhà ở thương mại thông thường. Vì thế, doanh nghiệp thường chọn làm dự án nhà ở thương mại nhiều hơn vì vừa có lãi cao lại vừa đỡ tốn thời gian làm thủ tục pháp lý.

"Khi doanh nghiệp nào đó làm dự án NƠXH thì không thể đòi hỏi họ bán với giá thấp hơn khung 13 - 16 triệu được bởi như thế thì không có lãi. Tuy nhiên, nếu giữ khung giá đó thì người có thu nhập thấp lại không thể mua được vì thế buộc họ phải để hoặc tìm kiếm khách hàng là những người có thu nhập cao mua mặc dù điều kiện mua nhà của những người này là không phù hợp" - ông Đực cho hay.

Theo ông Đực, để giải bài toán nhà ở cho người có thu nhập thấp, thì cần có nhiều dự án thuê mua hơn là dự án NƠXH có hình thức mua đứt như hiện nay.

"Khi thuê mua thì cánh cửa có nhà của người thu nhập thấp sẽ rộng hơn. Khi đó, có thể giá căn hộ vẫn thế nhưng người mua nhà chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ ban đầu và trả dần trong những năm sau. 

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cần hoàn thiện quy định, tiêu chí cho thuê mua căn hộ dành cho người có thu nhập thấp. Bởi những quy định hiện nay về loại hình này vẫn chưa được cụ thể, dẫn tới tình trạng doanh nghiệp không dám làm những dự án nhà ở thuê mua" - ông Đực nói.

Vân Thanh 

Thứ Năm, 26/12/2019 08:27

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện