TP.HCM kiến nghị cơ chế cải tạo chung cư cũ

(Thị trường) - Để nhanh chóng cải tạo chung cư đã cũ, xuống cấp và di dời nhà ở ven kênh rạch, TP.HCM cần có cơ chế mới trong lựa chọn nhà thầu.

Đó là đề xuất của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Xây dựng và lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM chiều ngày 6/10. Buổi làm việc nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch và xây dựng.

Theo thống kê, hiện TP.HCM có 474 chung cư cũ, hư hỏng được xây dựng trước năm 1975. Mục tiêu của thành phố là đến năm 2020, 50% số chung cư này phải được cải tạo, xây dựng mới.

Tuy nhiên, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ còn khá nhiều bất cập. Trong đó, cơ chế lựa chọn chủ đầu tư và các chỉ tiêu liên quan đến quy hoạch, dân số… đang là những nút thất khó cởi.

Cụ thể, Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có quy định: cho phép các chủ sở hữu nhà chung cư được quyền lựa chọn doanh nghiệp bất động sản làm chủ đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư thông qua đại hội nhà chung cư.

TP.HCM kien nghi co che cai tao chung cu cu
Cải tạo chung cư cũ đang gặp nhiều khó khăn do cơ chế

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), phương thức này có nhược điểm là khó tìm được sự đồng thuận của các chủ sở hữu nhà chung cư và mất rất nhiều thời gian, không đáp ứng được yêu cầu cấp bách để xử lý các chung cư bị hư hỏng nặng cũng như yêu cầu chỉnh trang đô thị.

Với những chung cư thuộc diện phải phá dỡ, xây dựng lại nhưng chủ sở hữu không lựa chọn được doanh nghiệp làm chủ đầu tư, Nghị định này cho phép nhà nước thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ để trực tiếp đầu tư xây dựng lại chung cư, hoặc đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư.

Tuy nhiên, phương thức này có nhược điểm là mất rất nhiều thời gian. Bởi trường hợp này chỉ áp dụng sau khi các chủ sở hữu nhà chung cư không lựa chọn được nhà đầu tư, và chỉ áp dụng đối với các trường hợp chung cư thuộc diện phải phá dỡ, xây dựng lại.

Bên cạnh chung cư cũ, TP.HCM cũng đang có khoảng 20.000 nhà trên và ven kênh rạch được che chắn tạm bợ, nằm trên sông nước nguy hiểm đến tính mạng người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Lê Văn Khoa, nếu vẫn áp dụng cơ chế bình thường như hiện nay, chắc chắn việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hoặc di dời nhà ven kênh, rạch sẽ không thể nào triển khai như dự kiến được.

Chính vì vậy, ông Khoa cho rằng, lãnh đạo TP.HCM nên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng chấp thuận cho thành phố được chỉ định, lựa chọn chủ đầu tư tham gia xử lý chung cư cũ và dự án di dời nhà ven kênh rạch. Hướng đến mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ và di dời, tái định cư hộ dân ven kênh rạch nói trên, trả lại kênh rạch cho tự nhiên, nâng cao chất lượng sống người dân.

Minh Nghĩa

TP.HCM kien nghi co che cai tao chung cu cu

Thứ Năm, 06/10/2016 21:52

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện