TP.HCM cần cơ chế đặc thù để phát triển đô thị

(Thị trường) - TP.HCM cần được áp dụng cơ chế đặc thù, nhất là trong lĩnh vực tài chính để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TP.HCM” sáng 7/10.

Theo ông Phong, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thông qua Chương trình đột phá thứ 7 về “Chỉnh trang và phát triển đô thị”.

Mục tiêu của chương trình là tập trung nguồn lực đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị. Phấn đấu đến năm 2020, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 20.000 người dân đang sống trên và ven các kênh, rạch. Cùng với đó là xây mới, cải tạo 50% số chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, quá trình thực hiện chương trình đột phá nói trên còn gặp nhiều khó khăn . Theo thống kê, trong 10 năm qua, chỉ mới có 32 chung cư cũ tại TP được cải tạo, xây dựng mới. Điều này xuất phát từ những cơ chế, chính sách vốn dĩ không còn phù hợp với thực tiễn phát triển đô thị.

TP.HCM can co che dac thu de phat trien do thi
Xây dựng, phát triển và chỉnh trang đô thị đang là chương trình được nhiều lãnh đạo TP.HCM quan tâm.

Chính vì vậy, ông Phong đề nghị, trong buổi hội thảo lần này, Bộ Xây dựng và các nhà khoa học, nhà quản lý nên tập trung vào việc bàn bạc, thảo luận để tìm ra những giải pháp kiến nghị lên Chính phủ, cho phép TP.HCM được áp dụng cơ chế đặc thù nhằm chủ động huy động các nguồn lực cho đầu tư chỉnh trang phát triển đô thị, đặc biệt là cơ chế tài chính.

Cùng với cơ chế đặc thù, TP cũng cần phát huy vai trò giám sát chặt chẽ của HĐND, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội.. đề có được sự chia sẻ, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong phát triển đô thị.

Ông Phong cũng yêu cầu TP phải thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm định hướng, kiểm soát và bảo đảm thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững, minh bạch, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư.

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, công tác phát triển đô thị của TP.HCM được xem là một trong những định hướng phát triển then chốt của TP và đã đạt được nhiều thành tựu lớn.

Điều này được thể hiện qua việc nhiều đô thị giao thông, kiến trúc hiện đại đã được xây dựng, hệ thống hạ tầng ngày càng được nâng cao và hiện đại hóa.

Bên cạnh những kết quả tích cực, TP.HCM cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới như việc mất kiểm soát trong tăng trưởng dân số cơ học, phát triên hạ tầng chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế và dân số, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm kênh rạch, biến đổi khí hậu...

Để giải quyết được hết những tồn tại này, vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị cần phải được nhìn nhận dưới tư duy mới, có sự phối hợp rõ ràng giữa các nhà khoa học và cơ quản quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ để TP sớm hoàn thành tốt nhất mục tiêu đã đề ra.

Minh Nghĩa

TP.HCM can co che dac thu de phat trien do thi

Thứ Sáu, 07/10/2016 11:59

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện