Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm đất đai ở TP.HCM

(Thị trường) - Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm xảy ra tại dự án The Meridien.

Thanh tra Chính phủ đã ban hành công văn số 757/KL-TTCP, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm về đất đai trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đồng thời yêu cầu khắc phục, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan... Tổng số tiền là 2.054 tỷ đồng, trên 6 triệu USD; nhà đất là 463.964,24 m2 qua thanh tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý.

Thanh tra Chinh phu chi ra sai pham dat dai o TP.HCM

Nhiều doanh nghiệp bị nêu tên do có sai phạm ở các khu công nghiệp như Công ty CP Khu công nghiệp Tân Tạo (viết tắt là ITACO), Công ty thương mại Củ Chi, Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn, Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Tân Bình (Tanimex). Trong đó, ITACO bị chỉ ra nhiều sai phạm đáng chú ý.

Tại Khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu, Thanh tra Chính phủ cho biết ITACO chưa lập và trình đề án tổng thể về phát triển các công trình kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, chưa báo cáo về nhu cầu phát triển các công trình kết cấu hạ tầng ngoài khu công nghiệp.

ITACO chỉ thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng từng phần tại các vị trí đất cho thuê mà không đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Đáng chú ý nhất, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp (BQLKCX&CN) TP Hồ Chí Minh đã cho phép ITACO điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền, theo đó, ITACO tự chia tách, điều chỉnh quy hoạch một số khu đất để cho các đơn vị thuê, chuyển nhượng lại đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích với tổng diện tích 106.190 m2, thu lợi hơn 107 tỷ đồng.

ITACO ký hợp đồng cho các nhà đầu tư thuê lại đất có thời hạn đến năm 2047 hoặc đến năm 2050, tuy nhiên, đến thời điểm tháng 9/2017 đã có đến 7 nhà đầu tư thuê đất nhưng nhiều năm không triển khai đầu tư xây dựng, không xin gia hạn sử dụng đất mà không được UBND thành phố và BQLKCX&CN kiểm tra, xem xét, xử lý với tổng diện tích khoảng 117.774,24 m2. BQLKCX&CN đã cấp phép xây dựng cho một số nhà đầu tư vượt số tầng so với quy hoạch...

Tại khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng, ITACO cho 51 nhà đầu tư thuê 78 lô đất trước ngày 1/1/2006 với diện tích 457.806,8 m2 theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, thu được 477.593 triệu đồng và 885.437,5 USD; giai đoạn từ sau ngày 1/1/2006 đến trước ngày 1/7/2014 (trước thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực) đã cho 42 nhà đầu tư thuê 49 lô đất với tổng diện tích 348.372,8 m2 cũng theo hình thức thu tiền một lần, đã thu 564.359 triệu đồng và 4.918.573 USD. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, ITACO chưa thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (chậm hơn 3 năm).

Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam đầu tư xây dựng công trình tạm để làm bãi đậu xe khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh có biện pháp giải quyết và xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm đã được phát hiện, truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi ngay các khoản thu không hợp pháp từ các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục triệt để các vi phạm, nhất là vi phạm liên quan đến việc thực hiện quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch được duyệt... theo đúng quy định của pháp luật; kiểm tra để xử lý việc quản lý, sử dụng 17,7 ha đất tái định cư, tránh thất thoát tài sản của nhà nước.

Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra sai phạm liên quan đến Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn, Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Khang An, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành, Tổng công ty Xây dựng công trình Hàng không ACC, Công ty CP Vạn Phát Hưng, Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành phố, Công ty CP Phát triển địa ốc Sài Gòn 5.

Đáng chú ý, loạt dự án và các công ty liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) và Nguyễn Văn Hiến đã bị Thanh tra Chính phủ phanh phui nhiều sai phạm. Đó là Dự án Cao ốc Madison số 15 Thi Sách do Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư với tổng diện tích 2.336,9 m2; Dự án cao ốc văn phòng cho thuê tại số 7-9 Tôn Đức Thắng với diện tích đất là 3.531 m2; Dự án cao ốc văn phòng tại số 9-11 Tôn Đức Thắng do Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch Hải Thành làm chủ đầu tư với diện tích 1.661 m2.

Theo PLVN

Thứ Sáu, 23/07/2021 10:34

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện