Thanh tra các dự án BT đổi đất sân bay Nha Trang

(Thị trường) - Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, chiều ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc với Thanh tra Chính phủ về công bố quyết định thanh tra các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Thành phần tham dự buổi làm việc ngoài lãnh đạo ban ngành tỉnh Khánh Hòa còn có lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Trước đó, ngày 11/9/2020, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong thời hạn 40 ngày làm việc thực tế, đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra theo nội dung trên và Kế hoạch tiến hành thanh tra được phê duyệt; báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ kết quả thanh tra.

Thanh tra cac du an BT doi dat san bay Nha Trang
Khu vực đất sân bay Nha Trang đã được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng đoàn thanh tra và thành viên đoàn thanh tra thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra và các quy định khác của pháp luật.

Thành lập đoàn thanh tra gồm 7 thành viên do ông Phùng Xuân Kiên - Phó Cục trưởng Cục II (Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn; ông Nguyễn Hữu Tha - Thanh tra viên cao cấp, Cục II làm phó trưởng đoàn.

Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra giúp Tổng Thanh tra Chính phủ giám sát hoạt động Đoàn thanh tra theo quy định về giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra.

Cục trưởng Cục II theo dõi, chỉ đạo Đoàn thanh tra, xử lý hoặc trình Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, trong số các dự án BT đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết, ủy quyền ký kết hợp đồng với nhà đầu tư, có nhiều dự án được đổi "đất hoàn vốn" tại khu sân bay Nha Trang theo cách chỉ định thầu cho nhà đầu tư và không qua đấu giá đất.

Trong đó, có ba dự án BT đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và hoàn vốn bằng nhiều khu "đất vàng" tại sân bay Nha Trang.

Khu vực sân bay Nha Trang đã được quy hoạch làm dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa cũng giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư dự án này.

Toàn bộ diện tích "đất vàng" hoàn vốn cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn theo ba dự án BT kể trên đều đã được tỉnh Khánh Hòa giao đất cho nhà đầu tư từ tháng 10/2016 và tháng 7/2017, trước khi tiến hành các thủ tục đàm phán thực hiện dự các dự án BT với nhà đầu tư này hơn cả năm trời.

Theo hồ sơ, trong ba dự án đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn nêu trên, dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang (kể cả đường Tô Hiến Thành) có tổng mức đầu tư 1.015 tỉ đồng, nhà đầu tư được hoàn vốn bằng 4,07ha đất sân bay Nha Trang với giá trị đất được "tạm tính" hơn 741,6 tỉ đồng.

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, có tổng mức đầu tư đã được xác định hơn 1.351 tỉ đồng, còn tổng giá trị 6,39ha đất đã giao để hoàn vốn cho Phúc Sơn được "tạm tính" hơn 1.358 tỉ đồng.

Còn dự án BT đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội có tổng mức đầu tư hơn 1.196 tỉ đồng thì Phúc Sơn cũng được hoàn vốn bằng 9,68ha "đất vàng" thuộc dự án đã nêu tại sân bay Nha Trang với tổng giá trị quỹ đất này mới được tính hơn 1.162 tỉ đồng.

Cho đến nay, các dự án BT đã nêu vẫn chưa hoàn thành, còn đất sân bay Nha Trang được giao thì Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã tiến hành phân lô bán nền từ lâu.

Trả lời VnExpress, đại diện Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn cho hay, công ty có dự buổi công bố quyết định thanh tra. Việc Thanh tra Chính phủ vào cuộc sẽ giúp dự án rõ ràng, minh bạch khi thực hiện. Công ty đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có vay ngân hàng để làm các dự án liên quan.

Ngọc Long

Thứ Năm, 24/09/2020 18:37

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện