Thái Bình dùng đất nào đối ứng dự án BT của BIDGROUP?

(Thị trường) - BIDGROUP thành nhà đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng chỉnh trang Khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP.Thái Bình theo hình thức BT từ năm 2017.

Tỉnh Thái Bình đang dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất khá đẹp bên cạnh Dự án.

Theo UBND tỉnh Thái Bình, Khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong TP. Thái Bình đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện tại một khu đã được phá dỡ giải tỏa, một khu đã được xây lại nhà chung cư mới, chỉ còn lại Khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, gồm 3 tòa nhà với 279 căn hộ.

Thai Binh dung dat nao doi ung du an BT cua BIDGROUP?
Dự án đối ứng cho dự án BT đầu tư xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình.

Việc đầu tư dự án nhà ở chung cư để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân của Khu tập thể 4 - 5 tầng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn. Việc triển khai Dự án Đầu tư xây dựng, chỉnh trang Khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong theo hình thức BT là phù hợp.

Bên cạnh đó, dự án nhà chung cư cao tầng trên khu đất đối ứng có diện tích khoảng 9.400 m2 cạnh Dự án BT sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, hình thành khu đô thị chung cư kiểu mẫu tại trung tâm TP. Thái Bình.

Theo thông tin Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thái Bình công bố, Công ty CP BIDGROUP được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện Dự án BT từ tháng 7/2017 với tổng mức đầu tư 312,277 tỷ đồng.

UBND tỉnh Thái Bình cho biết, đến tháng 6/2020, BIDGROUP đã tổ chức lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình và được cơ quan có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

Về công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, BIDGROUP đã phối hợp với UBND TP. Thái Bình, thống nhất việc hỗ trợ bồi thường với đa số hộ dân.

Theo hợp đồng đã ký kết, khu đất thực hiện Dự án đối ứng có sử dụng quỹ đất của các cơ quan công lập đang quản lý, gồm Rạp Thống Nhất và 2 khu đất do Trung tâm Văn hóa Tỉnh quản lý; khu đất trống hiện không sử dụng do Phòng Văn hóa Thể thao TP. Thái Bình quản lý; đất thể thao (sân bóng) và đất giao thông do UBND phường Lê Hồng Phong quản lý.

UBND tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi rà soát lại Dự án BT theo tinh thần Nghị quyết 160/NQ-CP của Chính phủ, khu đất đối ứng dự kiến vẫn như tại hợp đồng đã ký.

Theo UBND tỉnh Thái Bình, hiện tại Trung tâm Phát hành phim đã được sáp nhập vào Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Bình, dẫn đến đơn vị có trụ sở làm việc ở 3 vị trí khác nhau.

Mặt khác, trụ sở làm việc của đơn vị này đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng, công năng không còn phù hợp để đáp ứng yêu cầu hoạt động, cần được xây dựng tập trung tại vị trí mới phù hợp với quy định về Quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt.

Được biết, cuối tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Thái Bình đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thanh toán quỹ đất này cho nhà đầu tư.

Bởi vì theo các quy định mới, việc sử dụng các quỹ đất do các cơ quan, đơn vị công lập đang quản lý để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT thuộc trường hợp phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ đến Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình theo số điện thoại công khai tại Cổng thông tin điện tử của Sở để tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến Dự án BT đến thời điểm này, nhưng đều không có người nghe máy.

Theo tìm hiểu, khu đất đối ứng Dự án BT có 3 mặt tiền Lê Lợi, Đào Nguyên Phổ và Lê Quý Đôn.

Trước khi trở thành nhà đầu tư Dự án BT Đầu tư xây dựng, chỉnh trang Khu tập thể 4 - 5 tầng, BIDGROUP đã tiết lộ kế hoạch đầu tư Dự án “BIDHomes Eden Gardens Thái Bình” thực hiện trên khu đất đối ứng Dự án BT. Dự án thậm chí đã được Công ty BIDGROUP quảng bá từ năm 2016.

Đến thời điểm này, dù quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư như dự kiến của tỉnh Thái Bình có được phê duyệt hay không, thì điều chắc chắn là cả dự án BT ký hợp đồng từ năm 2017 và dự án bất động sản trên khu đất đối ứng được BIDGROUP giới thiệu là “dự án tổ hợp chung cư cao cấp đầu tiên tại tỉnh Thái Bình” từ năm 2016 vẫn chưa thành hình.

Theo Baodauthau

Thứ Năm, 20/08/2020 17:32

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện