Sẽ cắt ngọn Mường Thanh Khánh Hòa nếu...

(Thị trường) - 3 tầng xây quá tiêu chuẩn quy hoạch của dự án Mường Thanh Khánh Hòa nếu xây sai, không phù hợp quy hoạch thì phải tháo dỡ.

Sai đâu, xử đó

UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công của dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là công trình Mường Thanh Khánh Hòa) khi xây dựng đến tầng 43, vượt 3 tầng so với quy hoạch được Chính phủ phê duyệt.

Thành phố Nha Trang tạm thời không cấp phép thi công đào, lấp đường Xóm Cồn.

Không chỉ tạm thời đình chỉ thi công lắp đặt điện, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cũng cắt nước phục vụ thi công công trình từ ngày 13/7.

Đồng thời, Công ty này sẽ giám sát việc khai thác nước ngầm tại đây, nếu phát hiện vi phạm báo cáo cơ quan thẩm quyền để xử lý.

Se cat ngon Muong Thanh Khanh Hoa neu...

Công trình Mường Thanh Khánh Hòa bị đình chỉ mọi hoạt động thi công.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 5/9, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Việc này tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa tiếp nhận và xử lý sai phạm của dự án trên.

Chủ trương của tỉnh đã được nêu rõ trong văn bản chỉ đạo gửi các cơ quan quản lý liên quan, còn xử lý tiếp theo sau khi đình chỉ thi công thì giao Sở Xây dựng là cơ quan chuyên môn quản lý trực tiếp".

Trong khi đó, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm:

"Việc đình chỉ thi công thì đã được tiến hành lâu nay rồi chứ không phải mới đây, giờ chúng tôi theo thông báo số 159 của Thủ tướng Chính phủ, cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng, UBND tỉnh nghiên cứu điều chỉnh một số điểm, một số khu vực ở tại thành phố Nha Trang. Tuần trước, Sở Xây dựng cũng tổ chức hội thảo tại Nha Trang, nên đang cùng các địa phương hoàn thành hồ sơ báo cáo cho Bộ Xây dựng để họ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa cũng chỉ chiếm một phần diện tích nhỏ, còn điều chỉnh quy hoạch thì rất nhiều lô đất lớn, nếu điều chỉnh tăng độ cao thì phải xử lý cho phù hợp".

Bên cạnh đó, riêng với 3 tầng xây quá tiêu chuẩn quy hoạch của dự án Mường Thanh Khánh Hòa, theo ông Dẽ, cái này phải xử lý theo pháp luật, theo Nghị định 121, nếu xây sai, không phù hợp quy hoạch thì phải tháo dỡ.

"Tinh thần của Sở là sai ở đâu, xử ở đó, làm đúng theo quy hoạch", ông Dẽ khẳng định.

Chủ đầu tư nói chưa biết

Về phía chủ đầu tư, trao đổi với Đất Việt ngày 29/8, ông Lê Thanh Thản - Giám đốc DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên, chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa cho rằng, ông chưa biết thông tin này.

"Tôi đang đi công tác, về tôi sẽ xem sau", ông Thản nói.

Năm 2014, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư xây 47 tầng. Trong khi đó, đồ án quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9/2012 chỉ cho phép các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang có chiều cao tối đa 40 tầng.

Khi công trình xây dựng đến tầng thứ sáu thì Sở Xây dựng phát hiện công trình này lấn chiếm trái phép, xây vượt diện tích hơn 1.000 m2đất… nhưng đến tháng 10/2015, Sở này lại ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng theo hướng hợp thức hóa cho sai phạm của chủ đầu tư.

Đầu năm 2016, khi công trình trên xây đến tầng 33, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình, không được xây dựng vượt quá 40 tầng nhưng đến giữa năm 2016, công trình đã xây đến tầng 43.

Sau đó, Sở Xây dựng thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công dự án. UBND tỉnh, Sở Xây dựng liên tục có văn bản yêu cầu chủ đầu tư làm lại thủ tục. Đến tháng 10/2016, Sở Xây dựng ra quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Theo đó, không thu hồi mà điều chỉnh giấy phép xây dựng với quy mô 40 tầng cộng hai tầng hầm; cho phép hoàn thiện từ tầng 40 trở xuống.

Sau nhiều lần yêu cầu lập lại hồ sơ xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện, giữa tháng 6/2017, Sở Xây dựng có văn bản đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công nhưng chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình.

Mới đây, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện quyết định đình chỉ thi công do Sở Xây dựng đã ban hành, đồng thời bãi bỏ nội dung “đồng ý cho phép chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thiện công trình Mường Thanh Khánh Hòa trong phạm vi từ tầng 39 trở xuống” đã ban hành trước đó.

Châu An

Thứ Ba, 05/09/2017 18:47

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện