Sabeco đắp chiếu 7.500m2 đất vàng giữa trung tâm thành phố

(Thị trường) - Sau 10 năm, dự án Trung tâm phân phối sản phẩm của Nhà máy Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi mới chỉ xây dựng được…rào bao quanh thửa đất hoang vu.

Đắp chiếu đất vàng

Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định cấp đất cho dự án xây dựng khu trung bày sản phẩm theo đề nghị của Tổng Công ty CP Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn.

Đến năm 2014, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi một phần diện tích đất của Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi và giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Sabeco.

Sabeco dap chieu 7.500m2 dat vang giua trung tam thanh pho
Sau 10 năm, dự án của Sabeco ở trung tâm TP Quảng Ngãi vẫn chỉ là bãi cỏ hoang vu.

Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi và giao cho Sabeco hơn 7.559m2, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Thời hạn cho thuê đất là 49 năm, kể từ ngày ký quyết định giao đất.

Quyết định cũng nêu rõ sau 12 tháng, nếu Sabeco không triển khai xây dựng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt thì Nhà nước sẽ thu hồi toàn bộ diện tích nói trên theo quy định. Tuy vậy đến nay, dự án trên vẫn chỉ là bãi đất hoang vu, cây cỏ mọc um tùm gây bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư đã nhiều lần xin gia hạn tiến độ. Đến năm 2017, sau nhiều lần bị UBND tỉnh nhắc nhở vì chậm triển khai dự án, Công ty CP Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi lại tiếp tục xin giãn tiến độ và cam kết thực hiện.

Đến đầu năm 2019, Sabeco cho tiến hành xây dựng tường rào bao quanh khu đất trên. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, toàn bộ khu đất trên đã được “phủ kín” bởi bờ tường cao gần 2m. Bên trong cây cỏ đã được cắt tỉa. Tuy vậy, động thái xây dựng dự án vẫn không có gì thay đổi so với trước đây.

Sabeco dap chieu 7.500m2 dat vang giua trung tam thanh pho

Có xây dựng hay không do Tổng công ty quyết

Trước thực trạng dự án đắp chiếu thời gian dài, bà Bùi Thị Nhự, Giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi cho rằng doanh nghiệp thực tế cũng không biết rõ kế hoạch triển khai dự án.

Theo bà Nhự, lý do là mới đây sau khi cổ phần hóa Tổng công ty Sabeco, các kế hoạch xây dựng dự án đều do tổng công ty quyết định nên Công ty Bia Sài Gòn-Quảng Ngãi không thể tự quyết và cũng không nắm rõ kế hoạch xây dựng như thế nào.

Bà Nhự cho rằng trước đây khi chưa cổ phần hóa, Tổng công ty Sabeco nhiều lần đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Sở TN&MT không cấp dù công ty đã phê duyệt hồ sơ thiết kế và đã được thẩm định.

Sau đó khi bán vốn Nhà nước và đổi chủ, công việc xây dựng phải dừng lại. Đến giờ doanh nghiệp này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sabeco dap chieu 7.500m2 dat vang giua trung tam thanh pho
Hiện trạng khu "đất béo" của Sabeco

“Nhà nước cũng đã thu tiền của Sabeco rồi chứ đâu phải để không đâu. Cho nên Sabeco có để đó cũng không ảnh hưởng gì. Bây giờ đầu tư một cái gì doanh nghiệp cũng phải suy nghĩ chứ không thể bỏ ra hàng chục tỷ đồng rồi kinh doanh không hiệu quả thì sao”, bà Nhự nói.

Theo bà Nhự, hiện Sabeco đang có kế hoạch xây dựng trung tâm thương mại nhưng thay đổi hoàn toàn thiết kế so với trước đây. Nguyên nhân là sau khi cổ đông chính lên nắm quyền nhận thấy thiết kế trước đây đã lạc hậu nên không còn phù hợp. Việc xây tường rào là để sau khi có thiết kế thì sẽ triển khai thi công.

“Tôi mới nhận thông tin là trong tháng 6 này sẽ ký hợp đồng với đối tác. Tổng công ty thiết kế từ đầu năm đến giờ vẫn chưa xong. Hiện nay Tổng công ty Sabeco chưa chính thức ban hành mẫu thiêt kế Trung tâm trưng bày ra sao nên tôi cũng không biết được khi nào thì sẽ xây dựng”, bà Nhự thông tin thêm.

Theo TBCK

Thứ Sáu, 24/05/2019 16:48

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện