Phơi bày sự thật lợi nhuận condotel?

(Thị trường) - Chủ đầu tư Bavico International cam kết lợi nhuận hấp dẫn lên tới 15% để mời mua căn hộ khách hạn nhưng lại không thực hiện đúng cam kết.

Ngày 2/5/2019, gần trăm nhà đầu tư mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Bavico International (số 2 Phan Bội Châu, TP. Nha Trang) căng băng rôn đòi chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt thực hiện đúng cam kết, làm sổ đỏ và thực hiện trả lợi nhuận 15%/năm như trong hợp đồng mua bán.

Nhiều nhà đầu tư mua condotel tại Bavico International cho biết, từ năm 2015, sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư ngỏ ý thuê lại để kinh doanh với cam kết lợi nhuận hấp dẫn lên tới 15%.

Nhiều người tin theo nên bỏ từ 1 - 2 tỷ đồng mua căn hộ tại dự án rồi cho chủ đầu tư thuê lại.

Phoi bay su that loi nhuan condotel?
Nhà đầu tư dự án Bavico International đòi Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt trả lợi nhuận theo cam kết.

Thế nhưng, từ đó đến nay, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt không thực hiện đúng cam kết, ngoại từ 15% lợi nhuận kinh doanh năm thứ nhất nhận ngay sau khi ký hợp đồng thì những năm tiếp theo không thấy chủ đầu tư trả tiếp.

Trước khi căng băng rôn phản đối, nhiều nhà đầu tư đã liên hệ với đại diện Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng, thậm chí nhiền lần họ còn tìm cách lảng tránh.

Điều đáng lo ngại nữa là tính pháp lý của hợp đồng mua bán condotel tại Bavico International khi dự án được xây dựng trên đất quốc phòng, thuộc sự quản lý của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, phía Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bách Việt thuê lại và không được phép mua bán.

Thế nhưng gần 100 căn condotel đã được doanh nghiệp này bán cho các nhà đầu tư không được ngăn chặn kịp thời.

Từ lâu, cam kết lợi nhuận và tính pháp lý tại các dự án condotel đã được nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo cho rằng đây chỉ là "bánh vẽ" mà các chủ đầu tư đưa ra để bán được sản phẩm.

Thông thường, tại các dự án condotel, chủ đầu tư sẽ cam kết lợi nhuận từ 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm.

Như chủ đầu tư dự án Ariyana Smart Condotel tại Nha Trang đảm bảo thu hồi vốn 40% trong 5 năm đầu và 30% doanh thu trong các năm sau. Từ năm thứ 6 trở đi, khách hàng sẽ được chia sẻ 30% doanh thu cho thuê và hoàn vốn đầu tư chỉ sau 9,5 năm. Dự án Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay có mức lợi nhuận 9%/năm.

Dự án Coco Bay Đà Nẵng đưa ra mức cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua căn hộ khách sạn Condotel. Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận tối thiểu 8% tiền USD mỗi năm khi đầu tư Condotel FLC Sầm Sơn.

Nhưng ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Cần lưu ý khi các dự án condotel được đưa vào vận hành và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam kết hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến tiếp theo của thị trường.

Phoi bay su that loi nhuan condotel?
Condotel cam kết lợi nhuận không tưởng khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Ngoài ra, mức lợi nhuận 8 - 12% có khả thi hay không thì phải tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành du lịch cũng như khả năng vận hành dự án hiệu quả của chủ đầu tư.

Điều này không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà còn phải có cái nhìn dài hạn để có những phương án kinh doanh linh hoạt, phù hợp trong từng giai đoạn thị trường.

Các phương án tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy mức lợi nhuận kỳ vọng”.

Hơn nữa, lợi nhuận cam kết này còn được các chuyên gia kinh tế phân tích là chiêu "mỡ nó rán nó" khi chủ đầu tư tăng giá bán condotel rất nhiều so với thực tế, lấy tiền của khách hàng trước rồi lại trả dần cho chính khách hàng đó theo cam kết lợi nhuận.

Một trong những vấn đề lo ngại nhất của condotel hiện nay là chưa phân định được đất làm dự án condotel là đất ở hay đất dịch vụ. Chính vì thế, việc đầu tư vào condotel đang tiềm ẩn rủi ro dù chính phủ đã yêu cầu có phương án pháp lý trong năm 2019.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 03/05/2019 14:56

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện