"Nghèo thì có thể ở nhà xấu một chút, chật một chút"

(Thị trường) - Khi nền kinh tế chưa mạnh, TP.HCM có thể xây dựng các đô thị vệ tinh "chuẩn thấp" để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị.

Đó là một trong những nội dung mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi trình Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP.HC và nhiều bộ ngành liên quan về góp ý chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

Theo HoREA, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2127/ QĐ-TTg ngày 30/11/2011 chính là cơ sở pháp lý nền tảng, có tác động trực tiếp đến định hướng phát triển của thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn. Qua đó, huy động được các nguồn lực trong xã hội, trước hết là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tham gia xã hội hóa nhà ở.

Để đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, phải giải quyết được bài toán nhà ở cho đa số người dân. Trước hết là cán bộ công chức, viên chức Nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư...

Theo HoREA, trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước còn nghèo, đa số người dân có thu nhập thấp chỉ có nhu cầu tối thiểu về nhà ở, có thể "xấu một chút, chật một chút" cũng không sao.

TP.HCM có thể xây dựng những khu đô thị "chuẩn thấp" để giải quyết bài toán về nhà ở. Ảnh minh họa từ internet.

Chính vì lẽ đó, HoREA đã đưa ra đề nghị, cho phép phát triển các khu đô thị vệ tinh "chuẩn thấp" dành cho người có thu nhập thấp đô thị. Những khu đô thị vệ tinh này có thể áp dụng tiêu chuẩn của dự án NƠXH, có đầy đủ tiện ích (trường học, bệnh viện, chợ - trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí, dịch vụ...), kết nối giao thông thuận lợi ... với các loại nhà vừa túi tiền. Trong đó, ưu tiên phát triển căn hộ NƠXH (cho thuê, thuê mua), căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (từ 1,5 triệu đồng đến khoảng 3 triệu đồng/tháng).

“Sau vài chục năm, khi đất nước giàu mạnh, sẽ chỉnh trang thành đô thị hiện đại, như cách làm và con đường phát triển đô thị mà Singapore đã trải qua”, văn bản của HoREA nêu rõ.

Hiệp hội cũng đề xuất một số giải pháp để thực hiện dự án nói trên. Trong đó, tập trung vào việc khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư phát triển nhà ở xã hội; Có chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại để bán, cho thuê giá rẻ; Chương trình phát triển nhà ở thuê mua (trả góp dài hạn) với thời hạn trả góp tối thiểu 20 năm...

Theo một kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM thực hiện, giai đoạn 2016 – 2020, đã có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua NƠXH. Trong đó, đa phần là cán bộ công chức, hộ thu nhập nghèo, cận nghèo, lao động trong khu công nghiệp…

Hầu hết các nhóm đối tượng trên đều chọn phương thức thuê mua NƠXH. Đây cũng là thách thức lớn nhất vì nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung nhà ở thương mại vừa túi tiền, và nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít, chưa đáp ứng nhu cầu.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đề ra mục tiêu từ nay đến năm 2020, sẽ hoàn thành và đưa vào sửu dụng 44.700 căn hộ NƠXH, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của một bộ phận người dân.

Minh Nghĩa

Thứ Sáu, 07/10/2016 07:44

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện