Lý do Bắc Ninh thu hồi 9,8 ha đất của Dabaco

(Thị trường) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thu hồi 9,8ha đất của Dabaco để giao cho doanh nghiệp Khúc Xuyên làm khu công nghiệp.

Ngày 28/2/2019, ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở KH&ĐT Bắc Ninh xác nhận với Đất Việt thông tin UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thu hồi 9,8 ha đất ở phường Vạn An và phường Khúc Xuyên, TP. Bắc Ninh của Tập đoàn Dabaco để giao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên.

Cơ cấu sử dụng khu đất này gồm có: 5,6 ha đất công nghiệp, 0,36 ha đất trung tâm điều hành và giới thiệu sản phẩm, 0,1ha đất hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, mặt nước và 2,5 ha đất giao thông.

Việc giao đất này dưới hợp đồng cho thuê giữa UBND tỉnh Bắc Ninh với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên, thời hạn thuê đất đến tháng 4/2068.

Ly do Bac Ninh thu hoi 9,8 ha dat cua Dabaco
Phối cảnh cụm công nghiệp làng nghề Khúc Xuyên

Doanh nghiệp Khúc Xuyên sẽ sử dụng khu đất này để đầy tư xây dựng hạ tàng kỹ thuật Cụm công nghiệp và dịch vụ làng nghề Khúc Xuyên.

Theo ông Xuân, lý do khiến UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thu hồi đất là lo sợ khả năng quản lý của cấp dưới, không đủ năng lực dễ xảy ra các vấn đề về môi trường.

Có một điều đặc biệt là Tập đoàn Dabaco cũng chính là chủ sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên mới được thành lập vào cuối năm 2018, cho đến nay mới chỉ hoạt động được 3 tháng.

Lý giải về điều này, ông Xuân cho biết: "Sau khi lo ngại vấn đề môi trường xảy ra tại các cụm công nghiệp mà chính quyền địa phương khả năng quản lý còn hạn chế, nhiều khi trình độ chuyên môn không kiểm tra, kiểm soát hết được yếu tố môi trường nên tỉnh có quyết định thu hồi lại bạn giao cho doanh nghiệp khác để thay đổi đơn vị quản lý".

Về trường hợp thu hồi đất của Tập đoàn Dabaco, ông Xuân cho hay, cũng không nằm ngoài lý do trên. Khu đất này đã được giao cho Tập đoàn Dabaco từ lâu và quy hoạch để xây dựng cụm công nghiệp là nghề. Nhưng để thay đổi đơn vị quản lý thì UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thu hồi để giao lại đất cho doanh nghiệp do chính Tập đoàn Dabaco làm chủ sở hữu.

Vị Giám đốc Sở KH&ĐT Bắc Ninh cũng thừa nhận về bản chất thì việc thu hồi và bàn giao đất này không có gì thay đổi, vẫn do Tập đoàn Dabaco làm chủ đầu tư.

Chỉ có điều đây là biện pháp "kỹ thuật" về mặt thủ tục hành chính để chuyển cấp quản lý từ TP. Bắc Ninh lên tỉnh Bắc Ninh.

Vân Nam 

Thứ Sáu, 01/03/2019 07:48

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện