Long An thu hồi 10 dự án bất động sản

(Thị trường) - Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của 10 dự án bất động sản trên địa bàn.

UBND tỉnh Long An vừa có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần tại cuộc họp với các Sở, ngành liên quan đến các dự án tồn trọng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của 10 dự án trễ tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở KH&ĐT thực hiện ngay việc thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của 10 dự án trễ tiến độ trên địa bàn trong tháng 7/2020.

Theo đó, 10 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động gồm: Dự án KDC nhà ở công nhân thuê (xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà) của Công ty TNHH Amongland; dự án KDC Hựu Thạnh (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà) của Công ty CP Western River; dự án KDC Đất lành (xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà) của Công ty TNHH MTV BĐS Đất lành Long An;

Dự án KDC Phước Hậu (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc) của Công ty TNHH TM DV XD Hoàng Hoa; dự án KDC Long Thượng (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc) của Công ty TNHH AnTay; dự án Khu đô thị mới Bắc Tân An (TP Tân An) của Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường; dự án KCD Chỉnh trang đô thị Trung tâm thị trấn Tân Trụ 1 (huyện Tân Trụ) của Công ty CP May - Diêm Sài Gòn.

Long An thu hoi 10 du an bat dong san
Dự án KDC Mỹ Hạnh Nam của Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An bị từng bị người dân tố cáo lừa đảo.

Dự án KDC Ấp mới 2 (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà) của Công ty CP Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hoà; dự án KDC Mỹ Hạnh Nam (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà) của Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An; dự án KDC dành cho người thu nhập thấp (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) của Công ty CP BĐS Đại Ngàn.

Trong đó, đáng lưu ý, dự án KDC Mỹ Hạnh Nam của Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An đã được ngành chức năng quyết định chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật vì có biểu hiện lừa dối khách hàng giao dịch mua, bán đất nền ở dự án này.

Được biết, dự án KDC Mỹ Hạnh Nam có diện tích 7ha, có tổng vốn đầu tư khoảng 50 tỉ đồng được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư từ tháng 7/2017. Mục tiêu đầu tư là xây dựng nhà ở. Lúc đầu, tiến độ thực hiện DA là đến tháng 12/2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Mặc dù vậy, đến nay, dự án này vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2.

Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An chưa có quyền sử dụng đất, đất ở dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn. Thế nhưng, công ty đã xây dựng hàng rào bao quanh dự án khoảng 2ha chắn lối đi một số thửa đất bên trong. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng ngang nhiên san lấp một phần đất khoảng 0,9ha đất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa làm các thủ tục về xây dựng trên phần đất này.

Song song đó, dự án được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng đã từ lâu, Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An ngang nhiên ký các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm đất nền là không đúng theo quy định và Luật Kinh doanh bất động sản.

Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tên chỉnh trang KDC Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam; tuy nhiên, doanh nghiệp lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên DA không có thật là chỉnh trang KDC Hưng Thịnh Cát Tường 2.

Ngày 16/5/2018, Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An còn để cho bà Di Thị Kim Liên ký hợp đồng giao dịch với người dân mang pháp nhân là công ty. Thế nhưng, người đại diện pháp luật tại thời điểm này của công ty là bà Nguyễn Thị Kim Liên với pháp nhân là giám đốc.

Ngoài ra, còn có ông Nguyễn Hoàng Nhật Đăng không phải là giám đốc, người đại diện pháp luật của công ty nhưng đã ký một số hợp đồng giao dịch với người dân dưới danh nghĩa giám đốc công ty.

Cũng từ việc thực hiện giao dịch lừa dối và theo kiểu “tay không bắt giặc”, huy động vốn như trên nên ngành chức năng ở tỉnh thời gian qua đã nhận được nhiều đơn, thư tố cáo chủ đầu tư lừa đảo.

Qua làm việc, ngành chức năng đã nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp đã được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An là hơn 21,7 tỷ đồng.

Không những vậy, dù mang danh nghĩa là công ty và đã ký nhiều giao dịch chuyển nhượng với người dân nhưng gần đây ngành chức năng kiểm tra, phát hiện công ty không có trụ sở hoạt động.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 02/10/2020 13:44

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện