Kiến nghị sốc đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu

(Thị trường) - HoREA đề nghị quy định mức đặt cọc không quá 50 triệu đồng trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan tới các bộ luật trong lĩnh vực bất động sản.

Một trong những kiến nghị đáng lưu ý là bổ sung hành vi bị cấm vào điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, HoREA kiến nghị không lập hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai, hoặc sử dụng hình thức lập biên bản hoặc thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh; hoặc lập vi bằng thừa phát lại, để thực hiện giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản nhằm huy động vốn trái phép.

Kien nghi soc dat coc mua nha khong qua 50 trieu
HoREA kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán nhà

Theo HoREA, đề nghị này là để ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng các chế định đặt cọc, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh của Bộ Luật dân sự, hoặc lập vi bằng thừa phát lại để huy động vốn trái phép đối với các khu đất phân lô bán nền hoặc dự án bất động sản hình thành trong tương lai, nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn.

HoREA cũng đề nghị bổ sung chế định về đặt cọc vào điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản với số tiền không quá 50 triệu đồng trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Theo Hiệp hội, Bộ Luật Dân sự quy định giá trị khoản tiền đặt cọc do hai bên giao ước tự thỏa thuận. Điều này dẫn đến hiện tượng nhiều trường hợp đặt cọc càng cao thì những dự án đó khách hàng thường ‘ăn quả lừa’.

Trong hợp đồng kinh doanh bất động sản, thanh toán đợt 1 không quá 30% giá trị hợp đồng cho nên đặt cọc không quá 50 triệu đồng là hợp lý.

Về đề xuất của HoREA, chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động các doanh nghiệp với khách hàng bởi đó là hoạt động dân sự.

Đề xuất đặt cọc không quá 50 triệu với những dự án nhỏ thì không sao nhưng với những dự án cao cấp thì con số 50 triệu như “muối bỏ biển”.

“Nếu doanh nghiệp làm sai, lừa đảo khách hàng thì doanh nghệp phải chịu trách nhiệm và bị xử lý trước pháp luật, còn về luật chúng ta không nên áp đặt như vậy”, ông Nguyễn Văn Đực nhận định.

Để tránh rủi ro cho khách hàng, cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương cần phải thông tin minh bạch, công khai quy hoạch các dự án. Người mua cần liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ về dự án, về chủ đầu tư, quy hoạch trước khi quyết định mua.

Minh Thái


 

Thứ Sáu, 07/06/2019 13:56

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện