Kiểm tra chất lượng 22 công trình xây dựng tại TP.HCM

(Thị trường) - TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra định kỳ chất lượng, công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại các công trình năm 2020.

Từ cuối tháng 9/2020 đến đầu tháng 11/2020, đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng thành lập đã tổ chức kiểm tra chất lượng xây dựng và an toàn thi công tại 22 công trình trên địa bàn. Trong đó, có 22 công trình dân dụng và 2 công trình hạ tầng kỹ thuật.

Trong số này có 7 công trình do Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng; 13 công trình do UBND cấp huyện, Sở GTVT phê duyệt dự án; 4 công trình do các BQL khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép.

Kiem tra chat luong 22 cong trinh xay dung tai TP.HCM
Thuộc diện phải sử dụng vật liệu không nung nhưng dự án Carillon 7 lại sử dụng gạch nung.

Về chất lượng, một số công trình được kiểm tra có hiện tượng thấm, rạn nứt tường, đáy dầm và cột bê tông xuất hiện rỗ bề mặt, lan can có độ hở lớn không đảm bảo an toàn chống ngã…

Trong quản lý chất lượng thi công xây dựng, thời điểm kiểm tra có một số đơn vị tham gia xây dựng chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ điều kiện năng lực. Có công trình đã tạm thời bàn giao cho đơn vị thụ hưởng đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư chưa tuân thủ quy định về sử dụng vật liệu xây không nung, chưa thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường như quản lý chất thải rắn xây dựng và bảo vệ môi trường khi thi công.

Cụ thể, trong 22 công trình kiểm tra có 2 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng chưa được cơ quan chuyên môn kiểm tra chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Đó là công trình xây mới Trường Tiểu học Hoà Bình (Quận 11) và các hạng mục cải tạo, sửa chữa Trường Tiểu học Nguyễn Trực (huyện Nhà Bè).

Nằm trong diện kiểm tra còn có loại công trình chung cư, như chung cư số 47/67 Lương Minh Nguyệt, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú (tên thương mại là Carillon 7) do Cty CP Thương mại Xây dựng Dịch vụ Phúc Bảo Minh làm chủ đầu tư.

Chung cư Carillon 7 đã thi công xong phần thô, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Kiểm tra cho thấy hiện trạng công trình xuất hiện nhiều vết nứt trên sàn, dầm các tầng, các vết nứt tường tại bể chứa nước.

Công trình này thuộc diện sử dụng vật liệu không nung, tuy nhiên thời điểm kiểm tra lại phát hiện chủ đầu tư sử dụng gạch nung. Khi giải trình, chủ đầu tư cam kết sẽ sử dụng vật liệu không nung cho các hạng mục chưa triển khai.

Tại công trình Khu thương mại dịch vụ căn hộ 29B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1 (tên thương mại là The Marq), chủ đầu tư là Cty CP NDC An Khang đã hoàn thành phần thô, đang thi công hoàn thiện.

Qua kiểm tra phát hiện Cty CP Tư vấn Quản lý Chất lượng Đầu tiên (đơn vị tư vấn giám sát) bổ nhiệm một số cá nhân giám sát không đủ năng lực để giám sát công trình cấp I.

Với chung cư Tilia Residences (lô 2-16 và 2-17, phường Thủ Thiêm, Quận 2) do Cty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương làm chủ đầu tư, công trình đã thi công xong phần kết cấu, đang thi công hoàn thiện và lắp đặt thiết bị.

Về thực hiện báo cáo thông tin công trình và kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng của cơ quan chuyên môn, chủ dự án chung cư Tilia Residences chưa cung cấp báo cáo và kết quả kiểm tra cho đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, có nhiều vấn đề về chất lượng công trình tại chung cư Cụm B – Khu chức năng 13E, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Thời điểm kiểm tra, dự án này đang thi công hoàn thiện, thi công nội thất từ tầng 10 đến tầng 24, các tầng dưới đang xây thô.

Một số dầm bê tông cốt thép tại các tầng nổi của block A và B có khuyết tật như rỗ bề mặt, phình bê tông. Các vị trí đã đục bê tông bị phình để lộ cốt thép chịu lực nhưng chưa xử lý đảm bảo kỹ thuật.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ quản lý chất lượng vật liệu, hồ sơ kiểm định, báo cáo kết quả xử lý các khiếm khuyết về chất lượng hiện trạng công trình.

Chủ đầu tư cho rằng công trình đã được Cục Công tác phía Nam kiểm tra trong quá trình thi công nhưng lại chưa cung cấp văn bản báo cáo thông báo kết quả kiểm tra.

Sở Xây dựng đã giao Thanh tra Sở xử lý các sai phạm tại dự án, đồng thời sẽ tiếp tục chuyển xử lý các công trình chưa khắc phục hoàn toàn các thiếu sót như trên.

Theo PLVN

Thứ Năm, 07/01/2021 09:33

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện