Không gia hạn gói 30.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư NOXH

(Thị trường) - Các chủ đầu tư dự án NOXH sẽ không được gia hạn gói 30.000 tỷ nhằm tránh tình trạng chậm tiến độ, trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Đó là một trong những nội dung vừa được NHNN gửi đến Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Trước đó, HoREA đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, NHNN và các cơ quan có liên quan, trong đó đề nghị chấp thuận cho giải ngân tái cấp vốn các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các chủ đầu tư dự án NOXH, dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang NOXH mà chủ đầu tư đang xây dựng dở dang, đã bán cho khách hàng và ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ trước ngày 31/3/2016.

Tuy nhiên, NHNN cho rằng, tiến độ giải ngân của các nhóm khách hàng doanh nghiệp diễn ra rất chậm. Việc gia hạn chương trình cho các dự án chậm tiến độ sẽ tạo tiền lệ không tốt, gây tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Cũng theo NHNN, nhóm khách hàng doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuận định mức, đã được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai... khi xây dựng NOXH. Việc gia hạn cho người dân cũng là một hình thức hỗ trợ gián tiếp cho việc bán hàng của doanh nghiệp.

Khong gia han goi 30.000 ty dong cho chu dau tu NOXH
Các chủ đầu tư dự án NOXH sẽ không được gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ

Bên cạnh đó, trong các mục tiêu của chương trình, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở là mục tiêu quan trọng, được ưu tiên hơn. Do đó, nguồn vốn từ gói 30.000 tỷ đồng sẽ được tập trung để giải quyết những vấn đề này.

Trước đề xuất cá nhân, hộ gia đình đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3/2016 và đã được giải ngân dang dở sẽ tiếp tục được giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả trường hợp nhận nhà sau 31/12/2016, NHNN cho rằng, điều này là không hợp lý.

Lý do được đưa ra, là do khi thực hiện việc gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với hợp đồng tín dụng đã ký của nhóm khách hàng cá nhân cần quy định một thời hạn nhất định để kết thúc việc giải ngân tái cấp. Điều này sẽ tránh những hợp hợp đồng tín dụng không giải ngân hết số tiền cam kết do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ, đã bố trí được một phần từ nguồn khác, hoặc dự án dở dang, kéo dài thủ tục quá lâu...

Do đó, NHN cho rằng, thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến ngày 31/12/2016 là phù hợp. Các khoản giải ngân sau thời điểm này sẽ được áp dụng theo lãi suất thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Trước đó, HoREA cũng đã có văn bản gửi đến các chủ đầu tư dự án NOXH, nhà ở thương mãi đã tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Trong đó, đề nghị các doanh nghiệp  khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện công trình, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng để kịp hoàn thành bàn giao cho khách hàng (tốt nhất là trước ngày 15/12/2016) để khách hàng kịp giải ngân trước ngày 31/12/2016 theo quy định của NHNN.

Minh Nghĩa

Khong gia han goi 30.000 ty dong cho chu dau tu NOXH

Thứ Tư, 14/09/2016 01:22

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện