HoREA đề xuất bổ sung quy hoạch cầu vượt biển Cần Giờ

(Thị trường) - Cùng với đề xuất này, HoREA cũng đề nghị bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn, đường ven biển phía Đông từ TP.HCM đến tỉnh Kiên Giang.

Đề nghị bổ sung quy hoạch “thành phố Tây Bắc”

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Quy hoạch và Kiến trúc về việc góp ý kiến báo cáo rà soát đánh giá đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM.

Trong văn bản này, Hiệp hội đề nghị báo cáo xác định vị trí TP.HCM như là một thành phố hiện đại, bền vững, nhạy cảm với việc bảo vệ môi trường bằng cách tận dụng tiềm năng của nó, đặc biệt là đô thị sông nước, ven biển, gắn liền với sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, để thiết lập một hình ảnh thương hiệu của một thành phố, nơi cuộc sống tốt đẹp, trong an ninh, trong một không gian sống đô thị đáp ứng sự mong đợi của người dân, doanh nghiệp và sự phát triển.

HoREA de xuat bo sung quy hoach cau vuot bien Can Gio
HoREA đề nghị bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn

Cũng theo HoREA, khi xem xét điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM cần đảm bảo thực hiện cả 2 nhiệm vụ: phát triển các khu đô thị mới, khu dân cư mới; chỉnh trang tái phát triển đô thị đối với các khu vực đô thị hiện hữu. Đồng thời, cần định hướng phát triển "đô thị nén", chủ yếu là phát triển các tòa nhà phức hợp cao tầng, nhà chung cư cao tầng (như Luật Nhà ở yêu cầu) để sử dụng quỹ đất tiết kiệm và hiệu quả, dành nhiều không gian mặt đất cho giao thông, công trình dịch vụ , thương mại, tiện ích đô thị.

Về hướng phát triển đô thị đối với TP.HCM, Hiệp hội nhận định, đứng trước nguy cơ bị tác động rất lớn của tình trạng biến đổi khí hậu, ấm lên toàn cầu, nước biển dâng và đặc điểm cao độ địa hình, địa chất của thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội đề nghị xác định trục phát triển đô thị đối với thành phố Hồ Chí Minh trên cả 04 hướng, bao gồm: Hướng đông (thành phố Thủ Đức); Hướng nam ra biển; Hướng Tây - Bắc và hướng Tây, Tây - Nam.

Ngoài quy hoạch giao thông đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Hiệp hội đề nghị nghiên cứu bổ sung quy hoạch giao thông, đô thị, HoREA đề nghị bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn (từ cầu Sài Gòn đến Bến Súc, huyện Củ Chi), kết nối vào Quốc lộ 22, cao tốc TP.HCM- Mộc Bài, quốc lộ 13, Tỉnh lộ 8, để tạo điều kiện phát triển đô thị khu vực Tây Bắc thành phố, cả huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), huyện Bến Cát (Bình Dương), huyện Đức Hòa (Long An).

Nghiên cứu bổ sung quy hoạch Cầu vượt biển Cần Giờ, nối Cần Giờ với Vũng Tàu, bổ sung vào quy hoạch đường ven biển phía Đông từ TP.HCM đến tỉnh Kiên Giang (cửa biển Cần Giờ rộng 12km), đồng thời cũng là điểm nhấn kiến trúc và là cầu cảnh quan, phục vụ du lịch.

Nghiên cứu bổ sung quy hoạch đường sắt chuyên dụng chở hàng hóa (trên cao), kết nối ga Sóng Thần - cảng Cát Lái - cảng Cái Mép Thị Vải - cảng Hiệp Phước, để tách dòng xe container, xe tải nặng di chuyển trong đô thị hiện nay.

Nghiên cứu bổ sung quy hoạch “thành phố Tây Bắc” trên cơ sở không gian huyện Củ Chi - huyện Hóc Môn hiện nay, để định hướng phát triển đô thị bền vững, ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Đề nghị xem xét khả năng chuyển đổi huyện Cần Giờ  thành quận

TP.HCM đã có Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới, nhưng không bao gồm huyện Cần Giờ.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, HoREA đề nghị xem xét bổ sung Quy hoạch chung về khả năng chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành quận, là đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường gắn liền với việc bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn (Rừng Sác Cần Giờ) trong 10 năm sắp tới, trên cơ sở thực hiện các dự án cầu Cần Giờ (lưu thông hỗn hợp, nối với huyện Nhà Bè), đường trên cao Rừng Sác và Khu đô thị lấn biển Cần Giờ 2.800 ha.

Hiệp hội đề nghị nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Thủ Đức gắn liền với quy hoạch khu vực Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) và khu vực các phường Long Phước, Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Trường Thọ và phối hợp với các tỉnh giáp ranh thành phố, nhất là tỉnh Đồng Nai để cùng điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Nhơn Trạch, Long Thành; với tỉnh Bình Dương để điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Dĩ An (có phần lớn đất Đại học Quốc gia TP.HCM), thành phố Thuận An; với tỉnh Long An để điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Đức Hòa, Cần Giuộc; với tỉnh Tây Ninh để điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Trảng Bàng, để đảm bảo phát triển đồng bộ.

Đề xuất quy hoạch khu vực phát triển nhà ở xã hội gần ga metro 

Về quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp,
Hiệp hội đề nghị nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM, có định hướng quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp gần, hoặc tương đối gần các ga metro tại một số quận ven, huyện ngoại thành hiện nay, kể cả một số khu vực thuộc thành phố Thủ Đức, để tạo điều kiện phát triển nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, cán bộ công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư.

Cũng trong văn bản này, HoREA nêu rõ, vùng TP.HCM gồm TP.HCM và 7 tỉnh, gần như trùng khớp với 3 tỉnh miền Đông Nam bộ (Biên Hòa, Gia Định, Định Tường) do vua Minh Mạng thành lập trước đây. Vùng TP.HCM cũng trùng hợp với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để phát huy thế mạnh và phối hợp hoạt động của các tỉnh, thành phố trong vùng, Hiệp hội đề nghị thí điểm thành lập Hội đồng vùng TP.HCM, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo, để phát huy vai trò động lực của TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cũng như đối với cả nước và khu vực.

Minh Thái

Chủ Nhật, 07/02/2021 07:47

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện