Hồi kết condotel và đất ở không hình thành đơn vị ở

(Thị trường) - Sau kết quả thanh tra loạt dự án đất ở không hình thành đơn vị ở bị vướng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải điều chỉnh mục đích sử dụng đất.

UBND tỉnh Khánh Hòa hiện đang phải điều chỉnh quy hoạch 22 dự án trước đây được quy hoạch với khái niệm tự nghĩ ra "đất ở không hình thành đơn vị ở" mà không hề có trong luật định.

Theo đó, các dự án như Sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh của Công ty CP Đầu tư dầu khí Nha Trang; Hyatt Regency Cam Ranh Bay, Dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower;

Dự án Khu du lịch The Manna, Dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt;  Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ do Công ty TNHH Carava resort làm chủ đầu tư tại lô D9A1, D9A2 thuộc Khu 3, Khu du lịch bán đảo Cam Ranh... đã phải điều chỉnh từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" thành đất thương mại dịch vụ.

Hoi ket condotel va dat o khong hinh thanh don vi o
Nhiều dự án condotel ở Khánh Hòa đã phải thay đổi quy hoạch mục đích sử dụng đất.

Được biết, hầu hết các dự án trên là loại hình bất động sản condotel, vốn chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, vẫn còn gây nhiều tranh cãi về hình thức bàn giao đất, mục đích sử dụng đất tại một số địa phương.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sau khi thanh tra, kiểm tra có một số dự án bị vướng. Trong đó nhiều dự án vướng đất ở không hình thành ở.

Chúng tôi chia sẻ với nhà đầu tư có diện tích đất ở không hình thành đơn vị ở đã nộp tiền thuê đất, chúng tôi sẽ có tính toán để điều chỉnh các quy hoạch".

Được biết, từ 2016 đến khoảng giữa năm 2018, có nhiều vị trí đất được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, trong đó chủ yếu là các dự án khu du lịch, khu biệt thự, khu khách sạn.

Đáng chú ý, đất đảo cũng được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở.

Tại khu vực Bãi Dài (thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh, TP.Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), nơi được phê duyệt khu du lịch trọng điểm quốc gia, hàng loạt dự án cũng được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở.

Nhiều dự án đã được chủ đầu tư thi công, bán hàng với hàng nghìn hợp đồng mua bán, góp vốn với khách hàng dưới dạng các sản phẩm nghĩ dưỡng, căn hộ condotel.

Bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ TN&MT cho rằng, việc Khánh Hòa đưa ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” vượt quá khuôn khổ của pháp luật.   

“Nếu đã là đất ở thì quy hoạch sử dụng phải là đất ở, được duyệt quy hoạch thì phải có quy mô dân số, các điều kiện nhu cầu cho đất ở... Đất ở không hình thành đơn vị ở là không thực tế, khái niệm này dễ dấn đến sự mù mờ thông tin giữa các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp và khách hàng”, bà Thịnh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Thịnh, việc cấp giấy chứng nhận thời gian qua cho Condotel với khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” khi chưa có văn bản hướng dẫn khiến cơ quan quản lý địa phương lúng túng, bởi vì nếu cấp phép thì vi phạm quy định pháp luật, còn không cấp phép thì bị phản ánh là khó dễ.

Ngọc Thanh

Thứ Ba, 09/06/2020 13:47

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện