Giảm giá thuê mặt bằng trong dịch Covid-19: Thà hỗ trợ nhau...

(Thị trường) - "Không giảm giá thì cũng chẳng ai thuê, thà cùng hỗ trợ nhau vượt qua tình trạng khó khăn còn hơn bỏ không, ảm đạm..."

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Trung (chủ một đơn vị cho thuê mặt bằng tại Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) với Đất Việt chiều ngày 13/3/2020 khi nói về thông tin nhiều nơi giảm giá thuê mặt bằng để hỗ trợ người kinh doanh vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Trung cho biết, gia đình có 2 địa điểm mặt tiền trên đường Nguyễn Trãi và Vũ Trọng Phụng (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho thuê, hàng tháng thu về số tiền gần 150 triệu đồng. Nhưng từ đầu tháng 3/2020, ông đã quyết định miễn phí 2 tháng tiền nhà cho người thuê.

Giam gia thue mat bang trong dich Covid-19: Tha ho tro nhau...
Nhiều cửa hàng kinh doanh ế ẩm vì ảnh hưởng dịch covid-19 (Ảnh Zing.vn).

"Vì dịch bệnh họ kinh doanh ế ẩm. Quan sát thực tế cũng thấy rõ từ sau Tết Nguyên đán, người thuê còn phải bù lỗ cho hoạt động kinh doanh. Nếu mình không giảm giá thuê thì họ buộc phải giảm nhân viên, thậm chí phá sản và trả lại mặt bằng" - ông Trung nhận định.

Theo ông Trung, khi người thuê phá sản thì mặt bằng cũng bị bỏ không. "Thời điểm này mặt bằng bị bỏ không, tìm người khác thuê lại rất khó mà có thuê thì giá cũng rẻ. Hơn nữa, hợp đồng thuê nhà thường có thời hạn ít nhất là từ 6 - 12 tháng, nếu họ làm văn phòng công ty có thể là từ 3 - 5 năm. Nếu giá thuê rẻ như thế mà ký hợp đồng lâu dài thà mình còn mất nhiều hơn là miễn phí 2 - 3 tháng tiền nhà cho người thuê hiện tại" - ông Trung chia sẻ.

Bà Trần Nguyễn Bảo Uyên - 53 tuổi, ngụ Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội cũng vừa mới đưa ra quyết định miễn phí 3 tháng tiền thuê mặt bằng cho người thuê nhà. Ước tính của bà Uyên, bản thân sẽ bị thất thu khoảng 300 triệu đồng. Đó là điều chẳng ai muốn nhưng buộc phải làm vì lợi ích của cả người thuê và người cho thuê.

"Từ sau Tết Nguyên đán 1 tháng, người thuê đã đặt vấn đề trả lại mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi thấy dịch bệnh được kiểm soát họ cố gượng ở lại để vực dậy tình hình nhưng đầu tháng 3/2020 dịch bệnh lại có chuyển biến mới nên họ quyết định trả lại mặt bằng" - bà Uyên kể.

Trước tình huống đó, bà Uyên đã thuyết phục người thuê ở lại bằng cách miễn phí 3 tháng tiền nhà cho họ để "hỗ trợ" cùng nhau vượt qua khó khăn.

Giam gia thue mat bang trong dich Covid-19: Tha ho tro nhau...
Nhiều cửa hàng ở TP. Hà Nội phải đóng cửa vì kinh doanh khó khăn.

"Họ thuê nhà tôi cũng được hơn 3 năm, tiền thuê đến hạn đóng sòng phẳng, lại rất giữ gìn. Khó có thể tìm người thuê nhà nào được như thế nên tôi mới đi đến quyết định miễn tiền thuê nhà 3 tháng. Trong thời điểm này thì người thuê nhà và người cho thể phải sống, chết cùng nhau thì mới vượt qua khó khăn được" - bà Uyên bày tỏ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Đức Tuấn, chủ một chuỗi đồ ăn tại Hà Nội, cho hay, chủ nhà cho thuê của anh vừa thông báo giảm giá 3 tháng tiền thuê nhà. Với mức hỗ trợ này, anh Tuấn đã tiết kiệm chi phí lên tới 210 triệu đồng. Anh đang thuê một căn mặt tiền tại quận Đống Đa để mở hàng ăn uống với mức giá 70 triệu đồng/tháng.

“Đây là một hành động thiết thực trong bối cảnh này”, anh Tuấn chia sẻ. Theo anh Tuấn, nếu không có sự hỗ trợ từ phía chủ nhà, anh sẽ đóng cửa một số quán có nguồn doanh thu không hiệu quả trong thời gian tới. Chủ nhà còn nhắn nhủ tôi đừng băn khoăn, tập trung lo quán vững qua mùa dịch, còn sống sót thì còn tính toán đường dài với nhau

Ngọc Hương

Thứ Bảy, 14/03/2020 07:58

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện