Giá đất khu Đông Sài Gòn đang sốt thế nào?

(Thị trường) - So với cùng thời điểm của năm 2015 và 2016, giá nhà đất tại nhiều tuyến đường mới mở rộng hoặc có dự án mở rộng tại TP.HCM đã tăng 100-300%.

Hai tháng trước, anh Thuận mua lô đất hơn 60 m2 đường Phạm Văn Đồng (phường Linh Đông - Thủ Đức) với giá 1,8 tỷ đồng.

Đầu tháng 4, anh bán lại 2 tỷ đồng để mua lô đất khác có diện tích rộng hơn cũng ở đường này. Ban đầu, chủ lô đất mới báo giá 38 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau khi đặt cọc, anh Thuận nhận được báo giá mới: 40 triệu đồng/m2, đồng thời chủ đất có ý chưa muốn bán, vì giá tăng mỗi tuần.

Gia dat khu Dong Sai Gon dang sot the nao?

Với 2 tỷ đồng khó mua được nhà khu Đông Sài Gòn

Sau một thời gian ổn định, giá nhà đất tại các quận phía Đông TP.HCM bắt đầu tăng trong vòng một năm trở lại đây. Nhiều khu đất tại các quận 2, quận 9 và Thủ Đức được rao bán với mức cao hơn từ 2 đến 3 lần so với cách đây 1-2 năm.

Trong vai người có nhu cầu mua một thửa đất diện tích 50-70 m2 với giá khoảng 2 tỷ đồng để ở, chúng tôi chạy xe dọc nhiều con đường và hẻm lớn, nhỏ tại ba quận này. Có nhiều nhà treo bảng rao bán nhưng giá đều gấp nhiều lần số tiền chúng tôi dự định ban đầu.

Một phụ nữ trung niên sống tại đường Nguyễn Thị Định, quận 2, cho biết khu vực này từ hai năm nay đã không còn đất rao bán với giá 2-3 tỷ đồng.

Tại các khu vực xa hơn như đường Thạnh Mỹ Lợi và hướng về phà Cát Lái, giá đất cũng đang được chào bán ở mức cao, lên đến 50-60 triệu đồng/m2.

Gia dat khu Dong Sai Gon dang sot the nao?
Một dự án đất nền trên đường Lã Xuân Oai, quận 9. Thông báo bán đất hiện diện ở bất cứ "phương tiện" nào. Ảnh: Lê Quân

Người dân cho biết cách đây một năm, giá đất trong khu vực chỉ quanh mức 30 triệu đồng/m2. Với 2 tỷ đồng, người có nhu cầu có thể mua được nhà cấp 4 khang trang. Tuy nhiên, hiện tại, với số tiền này, người mua rất khó tìm được một mảnh đất hoặc căn nhà cấp 4 phù hợp, trừ khi đi sâu vào các hẻm nhỏ có chiều ngang 1 m.

Đi về hướng quận 9 và Thủ Đức, nơi đang được dự đoán là giá đất sẽ tiếp tục tăng, chúng tôi được chị Trang, chủ nhà tại đường Nam Hòa (phường Phước Long A, quận 9), chào bán căn nhà có mặt tiền ngang 2,82 m, chiều dài 11 m.

Một người hàng xóm cho biết năm 2016, giá bán căn nhà tương đương trên đường này chỉ khoảng 1-1,2 tỷ đồng, nhưng nay có khách trả nhà chị Trang 2,15 tỷ mà chị vẫn chưa đồng ý bán.

"Giá đất đã tăng lên gấp đôi chỉ vài tháng trở lại đây, kể từ khi đường Nam Hòa được cải tạo từ giữa năm 2016 và hoàn tất vào đầu năm 2017", chị chia sẻ.

Giá đất tăng theo… đường

Nếu cách đây vài năm, đất quận 2 là tâm điểm của cơn sốt thì thời điểm này tâm điểm đang dồn về quận 9.

Mức tăng mạnh xảy ra từ khi đường song hành Xa Lộ Hà Nội đưa vào sử dụng năm 2016 đến nay cùng tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang được xây dựng và hàng loạt đường xương cá kết nối Xa Lộ Hà Nội được cải tạo và mở rộng.

Căn nhà của bà N.T.T, nằm ngay mặt tiền đường song hành Xa Lộ Hà Nội (Phước Long B, quận 9), mới treo bảng rao bán tháng trước. Bà cho biết mỗi ngày tiếp 2-3 khách tới xem đất. Tổng diện tích nhà và đất của bà là 800 m2, được chào giá 100 triệu đồng/m2.

Ngôi nhà kế bên có diện tích 280 m2 cũng được rao giá tương đương.

Gia dat khu Dong Sai Gon dang sot the nao?
Giá đất giao dịch tại khu Đông Sài Gòn thay đổi "chóng mặt" sau 10 năm. Đồ họa: Ngô Minh.

Cách đó hai căn, một miếng đất trống cũng được người chủ vừa mua cách đây hai năm, rao bán với giá 100 triệu đồng/m2, gấp 3 lần so với mức giá người này mua hồi năm 2015.

Bà T. cho biết năm 2015, khi đường song hành trong giai đoạn thi công thì giá đất khu vực này khoảng 30-36 triệu đồng/m2, nay giá đã lên gấp 3 lần.

Khu vực này không phải nơi duy nhất tại quận 9 có đất được rao bán khá nhiều với giá cao gấp 2-3 lần chỉ sau 2 năm. Tại khu vực ngã tư MK và ngã tư Thủ Đức, đất mặt tiền đường song hành Xa Lộ Hà Nội giá bán cũng được rao quanh mức 80-150 triệu đồng/m2, nhưng vị trí tốt rất ít.

Chị Út, chủ căn nhà trên đường song hành Xa Lộ Hà Nội, cho biết nhà trong hẻm lớn giá cũng lên 25-30 triệu đồng/m2 so với 12-15 triệu đồng/m2 hai năm trước.

Tại Thủ Đức, các con đường như đường số 2, đường số 3, phường Trường Thọ đang được cải tạo và mở rộng lộ giới, đất được bán quanh mức 70-80 triệu đồng/m2.

Chị Trà, nhân viên môi giới Công ty Goldland 26, đơn vị đang rao bán 8 nền đất tại đường số 11 (cũng thuộc phường Trường Thọ), cho biết công ty đã bán hết 6 nền đất chỉ trong hai ngày mở bán. Diện tích mỗi nền từ 90 đến 100 m2, giá bán 3,6-3,9 tỷ đồng.

Thứ Tư, 12/04/2017 08:30

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện