Forimex sai phạm gì trong đại án Sagri?

(Thị trường) - Không ồn ào như thương vụ Vineco, Trung Thuỷ hay Tổng công ty Phong Phú, nhưng lùm xùm tại Forimex cũng là câu chuyện rất đáng quan tâm.

Thanh tra TP.HCM ngày 24/9/2019 có thông báo số 83/TB-TTTP-P7 về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Thời kỳ thanh tra là các năm 2016-2018. Một nội dung qua trọng là thanh tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc thửa đất số 137, tờ bản đồ số 14 có diện tích 31.684,2 m2 tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của CTCP Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) có vốn góp của Sagri là 26,21%.

Nội dung thanh tra này được yêu cầu bổ sung theo Văn bản số 1215/UBND-NCPC ngày 24/12/2018 của UBND TP.HCM.

Forimex sai pham gi trong dai an Sagri?
3,6ha đất Phú Quốc nằm trong quỹ đất hàng nghìn ha mà Forimex đang nắm giữ.

Kết luận thanh tra cho biết liên quan đến khu đất này, người đại diện phần vốn của Sagri đã thực hiện biểu quyết chuyển nhượng tổng diện tích 36.617,6 m2 tại Forimex trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến Hội đồng Thành viên Tổng công ty, là vi phạm Điều 49 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, UBND TP.HCM có giao tài sản cố định để Forimex (lúc đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn) cổ phần hóa, trong đó có khu đất trên. Tháng 6/2018, Sở Tài nguyên - môi trường Kiên Giang cho Forimex thuê diện tích đất trên để trồng cây lâu năm. Trong hợp đồng có điều khoản "...không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba...".

Tuy vậy, từ tháng 3/2018, ông Trần Việt Thắng - Phó Chủ tịch HĐQT Forimex - đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất trên với giá 280.000 đồng/m2. Sau đó, Chủ tịch HĐQT Forimex đã chấm dứt ủy quyền cho ông Thắng liên quan chuyển nhượng khu đất trên và báo cáo cho Sagri về hướng giải quyết.

Từ việc này, đã có đơn tố cáo về việc Forimex bán đất giá bèo vì cho rằng giá thị trường với loại đất này ở thời điểm đó là khoảng 3 triệu đồng/m2. Kết quả thanh tra cho thấy người đại diện vốn của Sagri tại Forimex đã biểu quyết việc chuyển nhượng khu đất sai quy định.

Theo tìm hiểu, hai đại diện phần vốn của Sagri trong HĐQT Forimex khi xảy ra vụ việc là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (SN1980 - Trưởng phòng Nhân sự Hành chính Sagri) và ông Quang Tường Thuỵ (SN 1979 - Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán Sagri).

Về phần mình, doanh nhân Trần Việt Thắng sinh năm 1973 được biết đến nhiều với vai trò Trưởng ban Kiểm soát của CTCP GTNFoods, đồng thời nắm giữ một số vị trí chủ chốt trong hệ thống doanh nghiệp liên quan tới nhóm chủ của GTNFoods.

Sau lùm xùm tại khu đất Phú Quốc, ông Trần Việt Thắng tháng 3/2019 đã chủ động từ nhiệm khỏi BKS GTNFoods song không được ĐHĐCĐ bất thường đầu tháng 5/2019 chấp thuận mà phải đợi đến ĐHĐCĐ thường niên cuối tháng 6/2019 mới được thông qua.

GTNFoods cũng là nhà đầu tư chiến lược của Forimex, nắm 35% cổ phần thành viên Sagri từ đợt cổ phần hoá cuối năm 2015. Dù vậy, không nhiều người biết rằng nhóm GTNFoods thực tế duy trì tỷ lệ sở hữu chi phối 70% tại Forimex, trước khi sang tay cho một nhóm nhà đầu tư khác vào giữa năm 2019.

Theo NĐT

Chủ Nhật, 10/11/2019 15:38

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện