Địa ốc Alibaba không tuân theo bất kì luật nào

(Thị trường) - Quá trình triển khai dự án liên quan đến rất nhiều công đoạn, chịu sự điều chỉnh của nhiều luật nhưng địa ốc Alibaba lại không tuân theo luật nào.

Ngày 30/9/2019, trong buổi buổi họp báo thường kỳ Quý III/2019 của Bộ Xây dựng diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Trong Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, lực lượng chuyên trách của Bộ Xây dựng sẽ tập trung nắm bắt, kiểm tra, rà soát thị trường để sớm phát hiện ra các sai phạm tương tự như vụ địa ốc Alibaba để xử lý.

Theo ông Ninh, địa ốc Alibaba đã  vi phạm tất cả luật vì đây là dự án ma. Theo quy định thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương.

Dia oc Alibaba khong tuan theo bat ki luat nao
Bộ Xây dựng nói trách nhiệm quản lý địa ốc Alibaba thuộc về địa phương.

Trong vụ việc của địa ốc Alibaba, trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai dự án.

Quá trình triển khai mỗi dự án liên quan đến rất nhiều công đoạn, chịu sự điều chỉnh của nhiều luật như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh bất động sản… Vì vậy, xác định dự án đó vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

Liên quan vụ án này, Công an TP.HCM đã khởi tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên thu gom nhiều đất nông nghiệp.

Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Vân Ngọc

Thứ Ba, 01/10/2019 13:43

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện