'Đất vàng' xây trường tư thục: Doanh nghiệp rút 'Đơn kêu cứu'!

(Thị trường) - Ông Phan Lạnh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC xác nhận với PV Báo Đất Việt đã liên hệ các Cơ quan xin rút “Đơn kêu cứu”.

Báo Đất Việt đăng loạt bài phản ánh, phân tích những bất cập thực tiễn xung quanh việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết (1/500) chuyển lô đất 15.379,07m2 đất công trình công cộng nằm trong Khu dân cư phía Tây đường An Hà-Quảng Phú, phường An Phú, TP Tam Kỳ sang đất xây dựng sự nghiệp, cho Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC (gọi tắt Công ty ABC) thuê thời hạn 50 năm, hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, để xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế. Lô "đất vàng" trên có giá trị hơn 150 tỷ đồng.

Ngày 1/7, ông Phan Lạnh, Chủ tịch HĐTV Công ty ABC đã ký "Đơn kêu cứu" gửi đến: Tỉnh ủy Quảng Nam; UBND tỉnh Quảng Nam; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam; Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cùng các báo, đài Trung ương và địa phương cho rằng Báo Đất Việt và Báo Dân Việt đưa tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng cực kỳ lớn đến uy tín lãnh đạo TP Tam Kỳ, lãnh đạo BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp.

'Dat vang' xay truong tu thuc: Doanh nghiep rut 'Don keu cuu'!
Ông Phan Lạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC đã xin rút lại "Đơn kêu cứu" ngày 1/7.

Tuy nhiên trưa ngày 9/7, ông Phan Lạnh đã xác nhận với phóng viên Báo Đất Việt là ông đã liên hệ trực tiếp với tất cả các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam mà ông đã gửi “Đơn kêu cứu” để xin rút lại đơn này. Thừa nhận Báo Đất Việt phản ánh đúng sự thật và khách quan.

“Tôi nhận thấy việc làm “Đơn kêu cứu” có ghi rõ Báo Đất Việt và Báo Dân Việt là sai, chưa đúng. Mục đích của tôi là làm đơn gửi xin miễn tiền thuê đất chứ không phải khiếu nại báo chí. Sáng nay tôi đã liên hệ với tất cả các Cơ quan Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở TT-TT tỉnh để xin rút lại “Đơn kêu cứu” vào ngày 1/7”, ông Phan Lạnh phân trần.

Trao đổi với PV Báo Đất Việt, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Thị Thu Lan xác nhận: “Ông Phan Lạnh có gửi “Đơn kêu cứu” cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam và sáng nay đã gọi điện trực tiếp cho tôi xin rút lại đơn”.

'Dat vang' xay truong tu thuc: Doanh nghiep rut 'Don keu cuu'!
Trường Liên cấp song ngữ quốc tế được xây dựng trên lô "đất vàng" 15.379,07m2.

Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Trần Nam Hưng cũng cho biết là sáng nay ông Phan Lạnh đã gọi điện trực tiếp để xin rút lại “Đơn kêu cứu” gửi ngày 1/7.

Sáng ngày 30/6, trao đổi với PV Báo Đất Việt về nội dung UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo hướng dẫn Cty ABC lập hồ sơ đầy đủ để miễn, giảm tiền thuê khu "đất vàng" có giá trị hơn 150 tỷ, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hôm qua tôi đã được cán bộ văn phòng báo cáo về bài viết “Doanh nghiệp được đề nghị miễn-giảm tiền thuê 'đất vàng' 150 tỷ” đăng trên Báo Đất Việt. Việc phát hiện vấn đề của Báo rất là tốt nên trong cuộc họp giao ban chiều hôm qua, tôi đã có kết luận rồi và giao cho Sở Kế hoạch-Đầu tư rà soát, đánh giá lại QĐ 29 để tham mưu cho UBND tỉnh xem xét điều chỉnh phù hợp”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: "QĐ 29 trước đây thực hiện để kêu gọi xã hội hóa nhưng mà làm toàn diện luôn ở khu vực đồng bằng, miền núi, đô thị, nông thôn.

Qua phân tích, đánh giá lại QĐ 29 thấy khu vực đô thị nhất là những trung tâm lớn như Tam Kỳ, Điện Bàn, Hội An mình cũng không nên khuyến khích quá. Như vậy phải xem xét lại để điều chỉnh QĐ 29 cho phù hợp hơn theo từng địa bàn nên tôi đã thông báo rõ trong kết luận cuộc họp giao ban chiều hôm qua rồi".

Trường hợp của Cty ABC vậy tỉnh có áp dụng QĐ 29 để miễn, giảm không? Ông Lê Trí Thanh nói: “Bây giờ tôi đang giao rà soát kiểm tra lại, về mặt nguyên tắc khi QĐ 29 chưa điều chỉnh vẫn đang còn hiệu lực nhưng hôm qua tôi kết luận là tạm thời chưa thực hiện và đề nghị Sở KH-ĐT rà soát, tổng hợp báo cáo lại để làm căn cứ cân nhắc xem xét và UBND tỉnh sẽ có những chỉ đạo tiếp theo”.

Ngày 2/7, làm việc với PV, ông Lê Vũ Thương, Trưởng BQL Khu kinh tế mở Chu Lai Quảng Nam nêu quan điểm: "Quan điểm của Ban về vấn đề miễn tiền thuê đất này sẽ được đưa vào trong báo cáo vì có một số vấn đề còn chưa rõ cho nên mới báo cáo UBND tỉnh. Còn được miễn hay giảm thì quyết định cuối cùng vẫn là UBND tỉnh…”.

Ông Thương nhấn mạnh, khi nghiên cứu Nghị định 69, Nghị định 59 của Chính phủ và Quyết định 29 của UBND tỉnh thì vẫn có một số cái chưa rõ cho nên chính vì thế Ban mới báo cáo nhìn nhận lại vấn đề này về việc xin miễn tiền thuê đất của Công ty ABC.

“Quyết định 29 của UBND tỉnh cũng như Nghị định 69 và Nghị định 59 của Chính phủ thì 3 năm phải rà soát, sửa đổi.

Hiện nay, Quyết định 29 đã được 2 năm 6 tháng, việc này chắc chắn UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo rà soát sớm đúng quy định trong Nghị định 69 và Nghị định 59, theo tôi cũng đúng với tính chất của vấn đề là miễn giảm thì không phải thời điểm nào nó cũng phù hợp còn tùy theo từng khu vực, từng lĩnh vực.

Còn nếu thấy không còn phù hợp thì phải điều chỉnh, phải sửa, dưới góc độ của Ban, thời điểm này sửa Quyết định 29 cũng đã phù hợp”, ông Lê Vũ Thương nhấn mạnh.

Hồng Sơn

Thứ Năm, 09/07/2020 15:20

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện