Công chức TP.HCM có thể được vay 600 triệu để mua nhà

(Thị trường) - Dự kiến TP.HCM nâng hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách TP. HCM lên 600 triệu đồng/trường hợp.

Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức cho vay đối với cán bộ công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Thành phố để trình UBND TP.HCM xem xét.

Theo đề xuất của Sở Tài chính TP.HCM, hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách TP sẽ được nâng từ 500 triệu đồng lên 600 triệu đồng/trường hợp khi vay vốn ưu đãi tại Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM. Mức lãi suất được giữ nguyên là 4,7%/năm như hiện nay.

Trước đó, theo quy định, mỗi cá nhân chỉ được vay tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn hộ.  Mức lãi suất 4,7%/năm, lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Thời hạn cho vay tối đa 15 năm.

Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay là ngôi nhà dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Cong chuc TP.HCM co the duoc vay 600 trieu de mua nha
TP.HCM muốn nâng hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách Thành phố. Ảnh minh họa

Người vay tiền phải có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Đồng thời có khả năng tài chính trả trước tiền mua tối thiểu là 30% giá trị căn hộ, chứng minh được nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.

Chương trình này dành cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Thành phố gồm: cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách Thành phố; lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ thuộc Thành phố.

Đề xuất của Sở Tài chính TP.HCM đem lại hy vọng mới cho những người chưa có nhà thuộc đối tượng trên.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội mới chỉ được cấp vốn ngân sách 250 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội là quá ít.

Các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank được chỉ định thực hiện chính sách nhà ở xã hội cũng chưa được cấp bù chênh lệch lãi suất theo Quyết định 18/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên trên thực tế các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn vốn cho vay ưu đãi này. 

Trong khi đó, đối với người mua căn nhà đầu tiên, hiện nay, Nhà nước chưa có chính sách tín dụng đối với người mua căn nhà đầu tiên (Trước hết, có thể áp dụng đối với người mua nhà có giá vừa túi tiền). Nếu có chính sách này thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, đặc biệt là giới trẻ mới lập nghiệp, mới lập gia đình có cơ hội có nhà.

Trong 12 năm qua, Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM đã tạo điều kiện cho 4.010 cán bộ, công nhân viên (80% người vay thuộc ngành giáo dục, y tế) vay với tổng số tiền 1.565 tỷ đồng để mua nhà.

Minh Thái (Tổng hợp)


 

Thứ Bảy, 01/09/2018 13:48

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện