Chỉ thu hồi sổ hồng cấp sai cho chung cư ông Thản

(Thị trường) - Những căn hộ làm trên phần diện tích xây sai phép, chuyển đổi công năng sử dụng của Tập đoàn Mường Thanh mới bị thu hồi sổ hồng.

Người dân bất ngờ

Ngày 20/7/2019, trao đổi với Đất Việt, nhiều người dân sống tại tòa nhà CT5 (Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) vẫn không hết sự bất ngờ trước việc vừa nhận được quyết định thu hồi sổ hồng rồi lại có yêu cầu dừng lại để kiểm tra.

Anh Nguyễn Văn Trường - một người dân sống tại tầng 5 tòa CT5 Tân Triều cho biết: "Gia đình tôi mua nhà ở đây được gần 5 năm, sổ hồng cũng được cấp khoảng 4 năm trước. Thời điểm làm thủ tục cấp sổ hồng không thấy cán bộ, cơ quan chức năng đưa ra lời cảnh báo gì mà chỉ cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính là được làm. Đến khi có tin ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) bị khởi tố thì hôm sau có thông tin cơ quan chức năng thu hồi sổ hồng".

Theo thông tin từ anh Trường cung cấp, không phải căn hộ nào ở CT5 Tân Triều cũng bị thu hồi mà chỉ có những hộ dân sống tại tầng 2,3,4,5 và 31 của tòa nhà bị thu hồi sổ hồng.

Chi thu hoi so hong cap sai cho chung cu ong Than
Cư dân sống tại dự án do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư đang bất an.

"Khi nhận được thông báo thu hồi sổ hồng, chúng tôi mới được biết tần 2,3,4,5 sử dụng sai công năng khi trên giấy tờ là khu thương mại - dịch vụ nhưng chủ đầu tư đã cải tạo lại thành căn hộ chung cư để bán cho khách hàng. Còn tầng 31 là xây vượt, không có trong giấy phép" - anh Trường nói.

Tại dự án Khu nhà ở Xa La, toà Trung tâm thương mại thu hồi và huỷ sổ đỏ 18 căn; Cụm toà CT1 mỗi toà A,B,C có 18 căn tầng 2,3 và 4 căn thông tầng. Cụm toà CT2, CT3, CT4 cũng có cả trăm căn.

Tại Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), một số căn hộ tại tầng 4 - CT6A cũng nhận được thông báo về việc bị thu hồi sổ hồng khi mang giấy tờ đi công chứng quyền sở hữu nhà ở và tài sản.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ánh - cư dân sống tại chung cư Bemes cho biết, hiện việc giao dịch ngân hàng bằng sổ hồng của gia đình không còn hiệu lực tại ngân hàng. "Hôm thứ 2 vừa qua tôi có làm thủ tục vay vốn bằng thế chấp sổ hồng nhưng ngân hàng từ chối làm hồ sơ vì lý do sổ hồng không còn hiệu lực. Lúc này tôi mới biết cơ quan chức năng có quyết định thu hồi vì cấp sai. Điều này khiến tôi hết sức ngỡ ngàng bởi lúc làm thủ tục cấp sổ thì không thấy nói gì" - chị Hồng Ánh nói.

Theo chị Hồng Ánh, tại chung cư Bemes không chỉ có mình gia đình chị, mà có tới 164 căn hộ bị thu hồi sổ hồng vì cấp sai do chủ đầu tư dự án xây dựng sai thiết kế ban đầu.

Thừa nhận có sai sót

Nói về việc thu hồi sổ hồng tại một số căn hộ trong dự án của Tập đoàn Mường Thanh, đại diện Sở TN&MT Hà Nội thừa nhận, trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp sổ hồng có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Trong quá trình tạm dừng việc thu hồi lại sổ hồng cấp sai thì những sổ hồng chưa bị thu hồi cũng bị vô hiệu, chờ đến khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và đưa ra kết luận cuối cùng.

Ngày 17/7/2019, Sở TN&MT Hà Nội đã có quyết định thành lập các Tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ.

Đến ngày 18/7, Tổng cục Quản lý đất đai đã yêu cầu dừng việc thu hồi sổ đỏ tại một số dự án của ông Lê Thanh Thản.

"Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã họp riêng với Tổng cục, yêu cầu xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm mà không giám sát thì cũng phải xử lý, không để người dân là nạn nhân" - ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai nói.

Tiến Hưng

Thứ Bảy, 20/07/2019 14:06

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện