Bộ Xây dựng: Thu 2% quỹ bảo trì nhưng phải công khai

(Thị trường) - Bộ Xây dựng cho rằng điều quan trọng là phải có biện pháp quản lý công khai, minh bạch quỹ này

Liên quan tới đề xuất bỏ quy định thu 2% quỹ bảo trì chung cư, Bộ Xây dựng đã có văn bản phản hồi lại kiến nghị trên.

Bo Xay dung: Thu 2% quy bao tri nhung phai cong khai
HoREA kiến nghị thu 2% quỹ bảo trì chung cư trong 5 năm, chia đều từng tháng. Ảnh minh họa.

Theo văn bản Bộ Xây dựng cho biết, việc sử dụng quỹ nhà chung cư đang gây ra nhiều tranh cãi và là nguồn gốc của nhiều vụ tranh chấp chung cư.

Hiện có 3 luồng ý kiến về vấn đề thu quỹ bảo trì chung cư: Thứ nhất là vẫn giữ theo quy định hiện hành, quan trọng là quản lý và sử dụng sao cho công khai, minh bạch, thứ 2 là bỏ không thu nữa, thứ 3 là sau 5 năm nhận nhà mới thu.

Trong 3 phương án, Bộ Xây dựng ưu tiên phương án 1 vì cho rằng điều quan trọng là phải có biện pháp quản lý công khai, minh bạch quỹ này, đặc biệt là cơ chế giám sát từ Ban quản trị.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, về quản lý quỹ bảo trì chung cư 2%, Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra và làm việc với hai thành phố Hà Nội, TP.HCM. Bên cạnh đó, bộ cũng nhận được báo cáo của 40 địa phương về các vấn đề liên quan tới quỹ bảo trì, và quản lý vận hành nhà chung cư.

Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này Bộ Xây dựng sẽ có buổi giải trình trước Ủy ban Pháp luật Quốc hội về vấn đề này. Còn việc bỏ hay không bỏ, bộ sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đề xuất trên xuất phát từ những tranh chấp thực tế giữ chủ đầu tư với cư dân tại nhiều tòa nhà trên cả nước.

Trước bối cảnh đó, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã có kiến nghị đổi mới phương thức thu phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng nhà tại thời điểm bàn giao nhà.

Cụ thể, HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà, vì không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà. Thay vào đó, người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì 2% này trong thời hạn 5 năm và chia đều từng tháng.

Do tính đặc thù, quỹ bảo trì chung cư chỉ phép được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung như hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm.

Đối với phần sở hữu chung khác như nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện (bao gồm máy phát điện), cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, chiếu sáng công cộng... thì Hiệp hội đề nghị sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng.

Đối với tường ngăn chia căn hộ thuộc sở hữu chung của các chủ căn hộ liên quan thì các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

Đồng thời, HoREA kiến nghị Ban quản trị nhà chung cư chịu trách nhiệm thu kinh phí bảo trì chung cư và kiến nghị xây dựng cơ chế để Ban quản trị thực hiện được nhiệm vụ này.

  • Thái An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/04/2019 13:49

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện