Bí ẩn lý do cá nhân thu gom 80ha đất ven biển

(Thị trường) - Ông Kiên nói rằng thu gom 80ha đất ven biển Bình Thuận để xây dựng nhà máy điện mặt trời nhưng chính quyền địa phương phủ nhận.

Vụ việc được phát hiện khi đoàn thanh tra của UBND tỉnh Bình Thuận tiến hành kiểm tra việc chuyển nhượng, giao dịch đất ven biển tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Theo đó, một cá nhân đã đứng ra thu gồm 80ha đất ven biển mà chưa rõ mục đích.

Kết quả kiểm tra cho thấy, người này đã mua hơn 70ha đất ven biển của 53 hộ dân theo dạng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất.

Số diện tích còn lại, vị này nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, số đất này chưa được cấp sổ đỏ.

Bi an ly do ca nhan thu gom 80ha dat ven bien
Một dự án du lịch của xã Hòa Thắng kéo dài hàng chục năm chưa triển khai.

Theo tìm hiểu, người đứng ra thu gom đất là  Quách Đại Hoàng Kiên (36 tuổi, quê P.Quang Trung, TP.Hải Dương, Hải Dương).

Hiện ông Kiên đang sống tại thôn Hồng Chính, xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Được biết, ông Kiên đang là giám độc kiêm người đại diện Công ty CP Bê tông Bình Thuận.

Người đàn ông này chỉ góp 300 triệu đồng (chiếm 2% vốn điều lệ) tại Công ty CP Bê tông Bình Thuận.

2 cổ đông còn lại, CTCP Bê tông Bình Thuận là CTCP Xây lắp điện Hà Nội và công ty TNHH Vật liệu điện và Xây lắp Thanh Xuân nắm lần lượt 70% và 20% vốn.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Kiên cho biết mục đích thu gom đất là để xây dựng nhà máy điện mặt trời.

Tuy nhiên cơ quan chức năng Bình Thuận  khẳng định chưa chấp thuận dự án năng lượng mặt trời nào ở đây.

Được biết, vùng ven biển Hòa Thắng được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, hiện đang được UBND tỉnh Bình Thuận thuê một đơn vị tư vấn nước ngoài triển khai.

Sau khi có kết quả kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN&MT phối hợp với các ngành, tham mưu cho tỉnh xử lý hành vi chuyển nhượng trái pháp luật diện tích đất nêu trên. Đồng thời giao Sở Tư pháp có biện pháp chấn chỉnh các văn phòng công chứng trong việc công chứng các hợp đồng chuyển nhượng đất đai sai pháp luật.

Ngọc Thanh

Thứ Năm, 25/07/2019 13:44

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện