Báo cáo quy định 100% đất ở mới được làm dự án

(Thị trường) - Quy định phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu dự án gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư...

Ngày 20/11/2018, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục đã ký công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ, đề nghị bộ này báo cáo về quy định phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư.

Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp gặp vướng mắc về chữ “đất ở” tại khoản 4 điều 23 Luật Nhà ở. Hai chữ này đã gây ra ách tắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Bao cao quy dinh 100% dat o moi duoc lam du an
Quy định phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cho biết, một trong những khó khăn lớn của doanh nghiệp bất động sản là vấn đề công nhận chủ đầu tư, do quy định phải có đất ở 100%.

Nguyên nhân chính của vấn đề này là do Luật Nhà ở quy định doanh nghiệp phải "nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật đất đai để xây dựng nhà ở thương mại".

Theo ông Châu, quy định này mâu thuẫn với Luật Đất đai quy định tổ chức kinh tế "được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng, trừ trường hợp quy định tại điều 191 của luật này". Với 2 chữ "đất ở" trong nội dung này mà chủ đầu tư phải đền bù 100% dự án thì mới được công nhận chủ đầu tư thì rất khó.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp, cho rằng khi làm dự án thì cơ cấu sử dụng đất gồm đất xây dựng công trình ở, đất giao thông, đất cây xanh công trình công cộng, trường học...

“Như vậy bắt phải có 100% đất ở là hoàn toàn không phù hợp với thực tế và mâu thuẫn với các quy định pháp luật khác như Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng... và không thể có quỹ đất nào đảm bảo được diện tích, quy mô, tính chất đáp ứng được quy định 100% đất ở để xin thủ tục đầu tư”, ông Trung nói.

Ngọc Mai

Thứ Năm, 22/11/2018 11:35

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện