Bắc Ninh rà soát dự án giao đất không qua đấu thầu

(Thị trường) - Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt hàng loạt dự án khu nhà ở, khu đô thị; trong đó nhiều dự án được giao đất qua hình thức BT.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản  gửi tới các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, UBND các huyện, thị xã, thành phố…, cho phép thành lập Tổ rà soát trình tự thực hiện các dự án khu nhà ở, khu đô thị được giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu; dự án BT.

Việc thành lập tổ rà soát nói trên dựa trên đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao các Sở, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát các dự án khu nhà ở, khu đô thị được giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu; dự án BT; báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Bac Ninh ra soat du an giao dat khong qua dau thau
Dự án ở Từ Sơn, Bắc Ninh vướng lùm xùm trong suốt thời gian qua

Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt hàng loạt dự án khu nhà ở, khu đô thị; trong đó nhiều dự án được giao đất qua hình thức BT.

Theo Kết quả kiểm toán dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao; xây dựng-vận hành-chuyển giao (dự án BT, BOT) tại các địa phương được Kiểm toán Nhà nước công bố hồi thang 5/2020, hầu hết các dự án đều chỉ định nhà đầu tư; có dự án chỉ định nhà đầu tư sau khi triển khai thi công dự án. Các dự án chủ yếu do nhà đầu tư đề xuất và đưa vào danh mục đầu tư, chẳng hạn như Bắc Ninh có tới 72/83 dự án do nhà đầu tư đề xuất.

Kiểm toán Nhà nước cũng xác định, Hà Nội và Bắc Ninh giao đất trước khi dự án BT hoàn thành không đúng quy định và giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án đối ứng không qua đấu giá theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Tỉnh Khánh Hòa xác định đơn giá đất chưa phù hợp; Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nội xác định giá đất để giao cho nhà đầu tư tại một số dự án còn tồn tại, bất cập.

Minh Thái

Thứ Năm, 29/10/2020 10:39

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện