Nhìn lại một năm bất động sản phía Nam

(Bất động sản) - Theo phân tích của giới chuyên môn, năm 2015 đã đánh dấu sự phục hồi chính thức của thị trường và là năm khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới.

Những kỷ lục về thanh khoản

Liên tục từ đầu năm đến nay, trong hầu hết các báo cáo quý về thị trường bất động sản TP. HCM của các công ty nghiên cứu thị trường đều cho thấy, cứ mỗi quý đi qua, thị trường lại xác lập một kỷ lục mới về nguồn cung và thanh khoản.

Nhin lai mot nam bat dong san phia Nam
Năm 2015, thị trường bất động sản TP. HCM chứng kiến sự bùng nổ về các đợt mở bán, cũng như giao dịch. Ảnh: Lê Toàn

Sự phục hồi không chỉ mang tính cục bộ, mà lan rộng ở hầu hết thị trường và phân khúc. Nếu như năm 2013 và 2014, phân khúc căn hộ bình dân dẫn dắt thị trường, thì bước sang năm 2015, phân khúc căn hộ cao cấp đã trở thành phân khúc chủ đạo.

Cụ thể, theo khảo sát của Công ty CBRE, nếu như năm 2012, lượng căn hộ cao cấp được tiêu thụ chỉ chiếm 16% toàn thị trường, thì sang 2013 tăng lên 24%, năm 2014 tăng lên 32% và tính đến 9 tháng năm 2015, còn số này đã tăng lên 36%. Không chỉ nguồn cung tăng lên, giao dịch của phân khúc này cũng tăng mạnh, thu hút một lượng tiền lớn đổ vào từ người mua nhà để ở và đầu tư.

Không chỉ phân khúc căn hộ cao cấp, phân khúc đất nền, nhà phố dù ít được đề cập trong các báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, nhưng sự khởi sắc cũng thấy rõ. Nếu như với căn hộ, khách mua chủ yếu với nhu cầu an cư, thì với phân khúc đất nền, nhà phố, ngoài mua để ở, thì nhu cầu mua để đầu tư tăng lên khá mạnh.

Theo ghi nhận thực tế của Đầu tư Bất động sản, trong các đợt mở bán gần đây của nhiều dự án đất nền, nhà phố TP. HCM, hầu hết đều có kết quả giao dịch khá tốt, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực Đông và Nam Thành phố. Tại một số dự án có hưởng lợi từ yếu tố hạ tầng giao thông, giá đã tăng từ 20 - 30%, thậm chí có dự án giá đã tăng đến 40% trong năm qua.

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP. HCM, với số lượng tồn kho căn hộ vào thời điểm cuối năm 2012 là gần 14.500 căn, đến nay, các chủ đầu tư đã bán được 11.088 căn, tương đương 76,5%, chỉ còn lại 3.402 căn. Theo Sở Xây dựng TP. HCM, trong năm 2015, các ngân hàng đã cam kết hạn mức tín dụng gần 2.170 tỷ đồng cho gần 3.000 khách hàng, tăng 4,5 lần so với năm ngoái.

Những tên tuổi định vị thị trường

Nhìn một cách tổng thể, năm 2015, thị trường đã có nhiều sự đột phá. Song diễn biến của thị trường năm qua khác so với thời điểm của cơn sốt đất 2007 - 2008. Khác biệt đầu tiên phải kể đến sự thay đổi vị thế của chủ đầu tư và khách hàng. Thay vì trước đây, chủ dự án được xem là những “thượng đế”, thì hiện nay, khái niệm này đã được trả lại đúng nghĩa cho khách hàng.

Nhin lai mot nam bat dong san phia Nam

Ngoài ra, dù thị trường đã hồi phục, nhưng không như trước đây, doanh nghiệp nào cũng có thể làm chủ đầu tư và chỉ cần có sản phẩm là bán được, khách hàng hiện đã khó tính và thông minh hơn. Thực tế cho thấy, hiện vẫn còn nhiều dự án miệt mài rao bán sản phẩm, tung ra hàng loạt chiêu khuyến mại, giảm giá, nhưng vẫn không bán được hàng.

Vì sao? Câu trả lời không phải do vị trí, hay do giá cả dự án, mà đơn giản là vì chủ dự án không tạo dựng được thương hiệu uy tín, nên không được khách hàng tin tưởng. Ngược lại, có những dự án, dù mới chỉ được công bố ra thị trường, thậm chí chưa được làm móng, nhưng nghe cái tên của chủ đầu tư dự án, khách hàng đua nhau xuống tiền giữ chỗ.

Với các dự án này, khi mua sản phẩm, khách hàng tin tưởng rằng, chắc chắn sản phẩm do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng dúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Trở lại với thực tế thị trường thời gian qua, dù thanh khoản thị trường tăng cao, lượng hàng tồn kho giảm mạnh. Song những tên tuổi góp phần đáng kể vào sức bật trên thị trường bất động sản TP. HCM thực sự cũng không nhiều, như Vingroup, Novaland, Him Lam, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Sacomreal, Đại Quang Minh, Phúc Khang...

Trong đó, chỉ tính riêng Novaland, hiện doanh nghiệp này đang phát triển đến 25 dự án trên địa bàn TP. HCM, trong năm 2015, ước tiêu thụ ra thị trường hơn 3.000 căn hộ. Tương, tự, Him Lam cũng đang nắm trong tay hàng chục dự án bất động sản quy mô lớn, trong đó những dự án trở thành tâm điểm trên thị trường trong năm như Him Lam Riversise giai đoạn 2 tại quận 7, đã bán toàn bộ gần 500 căn hộ; Him Lam Chợ Lớn tại quận 6 với gần 1.500 căn hộ đã bán đến nay đã bán hơn 90%.

Thứ Hai, 04/01/2016 15:49

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện