Xây khách sạn President khiến nhà dân nứt: Chưa rõ nguyên nhân

(Không gian sống) - Trong quá trình xây dựng khách sạn President đã khiến nhiều nhà dân xung quanh bị nứt và phải di dời đi nơi khác.

Theo thông tin phản ánh, quá trình đào móng xây các tầng hầm của công trình khách sạn President (hẻm số 5 đường Lê Đại Hành, phường 3, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã làm sạt lở, sụt lún đất ở khu vực xung quanh.

Đến nay đã có 12 căn nhà ở hẻm Lê Đại Hành và Hồ Tùng Mậu bị sạt lở, lún nứt; trong đó, 2 căn của các hộ Đặng Duy Long và Nguyễn Ngọc Huyền đã hư hỏng hoàn toàn.

Sáng ngày 24/1, trao đổi với PV, cán bộ phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng- Sở xây dựng Lâm Đồng cho biết: "Việc xây dựng khách sạn President đã khiến các nhà dân bên cạnh bị nứt nên sau khi khách sạn và người dân thoả thuận, người dân đã tự tháo dỡ nhà di dời đi nơi khác đảm bảo an toàn. 

Sau khi xảy ra tình trạng trên, bên khách sạn đã thuê công ty chuyên xử lý nền móng và tiến hành bơm bê tông để xử lý nền móng trước, còn công trình xây dựng khách sạn hiện nay đã được dừng.

Việc trước mắt là tập trung xử lý nền  móng cho ổn định, nền móng như cái rốn của vũng nước và việc này đã được tập trung xử lý".

Xay khach san President khien nha dan nut: Chua ro nguyen nhan
Hiện trường đào móng xây các tầng hầm khách sạn.

Theo cán bộ phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng, việc xây dựng khách sạn khiến nhà xung quanh bị nứt vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao. Có thể việc xây dựng công trình khách sạn đã tác động làm nhà xung quanh bị nứt chứ không làm sụt lún.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Thanh (một trong những gia đình bị ảnh hưởng bởi công trình xây dựng) kể chồng bà là Phạm Công Hoàng (57 tuổi) vốn bị bệnh tim, nay thấy nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập nên ông lên cơn đau tim, phải nhập viện điều trị.

Theo Chủ tịch UBND Phường 3 Nguyễn Văn Hòa, Phường đã di dời và yêu cầu di dời khẩn cấp nhiều hộ và nhóm hộ ra khỏi khu vực bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, bao gồm các hộ Hồng Thị Hạnh, Đặng Duy Long, Dương Công Vũ Vương, Nguyễn Ngọc Huyền-Nguyễn Ngọc Châu và Đặng Tiến Hòa. Ông Vương thuê nhà của bà Huỳnh Thị Thanh Hương để ở.

Xay khach san President khien nha dan nut: Chua ro nguyen nhan
2 ngôi nhà phải phá bỏ hoàn toàn để xây lại.

Sở Xây dựng Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra xác định chủ đầu tư chưa lập, phê duyệt biện pháp thi công xây dựng công trình trước khi thi công. Mặt khác, khi để xảy ra sự cố sạt lở, sụt lút làm ảnh hưởng đến nhiều nhà dân, chủ đầu tư cũng chưa kịp thời lập, phê duyệt và báo cáo cơ quan có thẩm quyền biện pháp khắc phục sự cố công trình.

UBND TP.Đà Lạt ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công khách sạn President để tập trung khắc phục hậu quả; triển khai nhanh các biện pháp khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở, sụt lún gây nứt các công trình lân cận; liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra, đánh giá khả năng chịu lực của công trình, công trình lân cận.

UBND Phường 3 cấp tốc chủ trì cuộc họp giữa các hộ dân nói trên và chủ đầu tư khách sạn President; yêu cầu chủ đầu tư ký biên bản cam kết phải bồi thường thiệt hại cho các hộ bị ảnh hưởng trong quá trình xây khách sạn.

Chủ đầu tư đã cam kết xây lại nhà mới cho 2 hộ; đồng thời đến nhà các hộ còn lại để khảo sát, đánh giá để có biện pháp khắc phục, bồi thường thiệt hại sụt lún, nứt nhà. Bên cạnh việc bồi thường thiệt hại, chủ khách sạn President phải chịu chi phí thuê nhà ở cho các hộ phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Thu Trang

Chủ Nhật, 24/01/2021 14:06

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện