Trồng cây, giảm phản quang kính cao ốc: Không được đâu!

(Không gian sống) - Chủ đầu tư cao ốc lắp kính vàng chiếu thẳng nhà dân ở Đà Nẵng xin được trồng cây xanh để giảm phản quang, chuyên gia nói thẳng không ổn.

Sau khi Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư hai công trình cao ốc lắp kính vàng gây chói mắt phải khắc phục, sửa chữa, không gây bức xúc cho người dân, Công ty CP PAVNC, chủ đầu tư công trình dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ P.A Tower (lô A2-1, A2-2 đường Như Nguyệt, Q.Hải Châu) đã đề xuất phương án trồng cây giảm phản quang.

Trong cay, giam phan quang kinh cao oc: Khong duoc dau!
Toà nhà Văn phòng tại lô A2.1 đường Nguyễn Văn Linh"dát vàng" gây chói loá, khiến người dân xung quanh bức xúc. Ảnh: VCCorp

Cụ thể, tại khu vực tầm thấp (tầng 4 trở xuống), chủ đầu tư sẽ trồng cây xanh lề đường dọc khu dân cư, bên cạnh đó, ngay sau công trình phần hướng về nhà dân, PAVNC trồng 2 hàng cây 2 tầng, trong đó tầng cao trồng các cây 20 - 30 m, tầng thấp trồng các cây 10 - 20 m.

Đối với khu vực tầm cao, PAVNC dùng tấm ốp vàng đục lỗ, khung inox 201, kèm các tấm film dán kính để giảm độ phản quang.

Nêu quan điểm, KTS Phan Đức Hải - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng phương án trên không khả thi vì nhiều lý do.

Thứ nhất, tòa nhà quá cao, mặt kính phổ rộng, độ phản quang từ kính quá lớn, nhất là khi người dân lưu thông từ hướng cầu Rồng vào thành phố sẽ bị ánh sáng chiếu thẳng vào mắt, rất khó chịu.

Thứ hai, độ chói từ tòa nhà không xuất phát tại một điểm mà tùy thuộc vào độ cao, sự di chuyển của con người cũng như tùy vào ánh chiếu của mặt trời tại từng thời điểm trong ngày.

Nhiều người dân lưu thông trên các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Như Nguyệt đều có cùng cảm nhận là bị ánh sáng chiếu thẳng vào mắt gây khó chịu, có nguy cơ rất lớn về an toàn giao thông.

Từ những phân tích nêu trên, vị KTS cho biết muốn xử lý thỏa mãn, triệt để được vấn đề bắt buộc phải thay lại toàn bộ kính.

Vì như đã nói, độ chói của tòa nhà không tập trung ở một điểm, hơn nữa, càng lên cao độ phản quang càng mạnh vì thế, đề xuất trồng cây xanh ở tầng thấp của chủ đầu tư chỉ là một giải pháp chứ không giải quyết được vấn đề. Nếu trồng cây cao vẫn phải bảo đảm về khoảng cách giữa các cây, do đó, ánh sáng chói chỉ bị hạn chế nhưng vẫn phản chiếu thẳng vào người đi đường.

Với phương án xử lý ở tầm cao, vị KTS cũng không tin tưởng sẽ giúp giảm phản quang cho tòa nhà.

Vì thế, KTS Phan Đức Hải cho rằng, Sở Xây dựng phải đánh giá rất kỹ phương án đề xuất của chủ đầu tư, bởi theo ông, ở Đà Nẵng không chỉ có một tòa cao ốc này mà có rất nhiều cao ốc với thiết kế mặt tiếp xúc bên ngoài là kính.

Với tòa cao ốc này, Sở Xây dựng Đà Nẵng có khẳng định công trình đã sử dụng vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang không phù hợp với phương án kiến trúc là kính màu xanh được duyệt thì rõ ràng sai sót từ phía nhà đầu tư, ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát và như vậy, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm khắc phục và sửa chữa.

Lẽ ra, ngay từ đầu khi mới lắp đặt các tấm kính nếu chủ đầu tư nhận thấy độ phản quang của kính quá lớn, không phù hợp thì cần cầu thị, thay đổi ngay nhưng chủ đầu tư lại cố tình thi công, gây ảnh hưởng tới người dân.

Vị KTS nhấn mạnh, chắc chắn không ai có thể chịu nổi vì độ phản quang từ tòa nhà quá mạnh. Để khắc phục triệt để chỉ còn cách thay toàn bộ kính, giải pháp này sẽ gây ít nhiều khó khăn cho chủ đầu tư bởi tòa nhà đã hoàn thành, chi phí sửa chữa rất lớn.

Tuy nhiên, về mặt quản lý, Sở Xây dựng cũng cần thực hiện nghiêm vai trò trách nhiệm của mình.

Kính cao ốc chiếu thẳng nhà dân: Tại mạnh ai nấy làm

Về lâu dài, ông cho rằng Sở Xây dựng cần ban hành các quy định, tiêu chí, tiêu chuẩn rất cụ thể về các tấm kính sử dụng cho cao ốc.

Theo ông, hiện chưa có luật nào quy định cụ thể về việc xử phạt hay chế tài đối với công trình kính rọi sáng lóa. Do vậy việc cấp phép xây dựng mới chỉ nói chung chung đến việc thiết kế, chất lượng kính công trình.

Trong khi đó, ánh sáng là một thành tố quan trọng trong vấn đề môi trường, do vậy cần sớm ban hành các quy định liên quan đến vấn đề quang học trong xây dựng. 

Nhất là đứng trước nguy cơ "ô nhiễm ánh sáng", thì nên chuẩn hóa các quy định, nhất là vấn đề môi trường tác động hệ cảm giác.

"Nên nhớ, ở đây không đơn giản chỉ là câu chuyện về cản quang mà còn liên quan tới an toàn giao thông cho người dân lưu thông trên đường.

Ở nước ngoài, tất cả các yếu tố gây cản trở, khó khăn tác động tới hệ cảm giác của người lưu thông trên đường đều được kiến nghị và phải dỡ bỏ", KTS Phan Đức Hải nói.

Lam Lam

Thứ Hai, 11/05/2020 07:11

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện