Tạo không gian thư giãn với chiếc ghế Papasan

(Không gian sống) - Chiếc ghế Papasan đã trở thành biểu tượng của sự thư giãn cho các gia đình, đặc biệt là phụ nữ bởi nó giảm thiểu được cơn đau lưng sau khi sinh.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, lính Mỹ đóng quân tại quần đảo Palawan của Philippines đã vô tình trông thấy những người dân bản xứ chế tác một cái chảo lớn uốn bằng lửa từ những cây mây lấy từ rừng già Palawan.

Những tài liệu được tìm thấy tại Philippines còn mô tả rằng, người dân bản địa tạo ra cái chảo mây để làm ghế xích đu treo cho trẻ nhỏ ngồi mỗi khi họ trở về. Bằng con mắt của những chàng trai đến từ phương Tây, lính Mỹ đã trở thành những nghệ nhân "bất đắc dĩ".

Tao khong gian thu gian voi chiec ghe Papasan
Có lẽ không một chiếc ghế nào trên thế giới mang hành trình lan tỏa kỳ diệu và thú vị như ghế Papasan.

Họ mô phỏng theo đường nét cái chảo đặc biệt kia và tạo ra thêm phần... đế. Từ đó, chiếc Papasan sơ khai chính thức từ trên cây xuống mặt đất. Nó trở thành món nội thất ra đời theo dáng dấp dã sử, kết hợp giữa Á-Âu. Tuy nhiên, hành trình chưa dừng lại đó.

Gần cuối thế chiến thứ 2, một số lính Mỹ trở về nước, kẻ lại tiếp tục tham chiến ở các quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản. Chiếc ghế chảo ban đầu vốn chỉ là món vật dụng tạm bợ, hình dáng hay hay, nhưng ở Nhật Bản, chiếc ghế đã chính thức bước vào hàng nội thất.

Với "tinh thần Nhật Bản", chiếc ghế nhẵn bóng và được bổ sung các mối buộc trang trí bắt mắt. Các nhà buôn Nhật Bản từ đó bắt đầu khám phá các kỹ thuật uốn mây và chế tác, chính thức đặt tên nó là Papasan.

Tao khong gian thu gian voi chiec ghe Papasan
Những người Nhật lớn tuổi sau khi sở hữu chiếc ghế chảo xù xì do lính Mỹ mang đến, đã ngồi chuốt tỉ mỉ từng centimet, tạo nên những chiếc ghế Papasan đẹp mắt.

Chữ "san" nguyên bản là "sàn" trong tiếng Nhật để chỉ những người đáng kính. Chữ Papa là cách gọi vui của lính Mỹ mỗi khi ngồi vào chiếc ghế vì họ cảm thấy thư giãn và hình dung đến vòng tay của người cha trong ký ức ấu thơ.

Thế chiến kết thúc, Papasan xuất hiện. Khởi đầu cho một giai đoạn lan tỏa, một cơn sốt Papasan mà người dân ở Philippines và cả Nhật Bản cũng chẳng thể nào ngờ. Nó đến trên những con tàu chiến cập cảng, với những đôi tay chiến binh và giọt nước mắt vỡ oà lúc hội ngộ gia đình.

Từ đó cho đến nay, chiếc ghế Papasan trở thành biểu tượng của sự thư giãn cho các gia đình. Tại Mỹ, hầu hết tất cả gia đình đều đặt một chiếc Papasan trong phòng khách, phòng đọc sách hoặc ban công hóng mát.

Tao khong gian thu gian voi chiec ghe Papasan
Quá trình chế tác ghế Papasan đòi hỏi sự chọn lựa những cây mây song mật từ 12-14 năm tuổi, trải qua nhiều bài kiểm tra độ bền dẻo đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Chiếc ghế Papasan đặc biệt được phụ nữ yêu thích trong quá trình chăm con nhỏ do giảm thiểu được những cơn đau lưng sau khi sinh.

Tại Việt Nam, sản phẩm Papasan chính hãng theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu do Papasan Việt Nam (http://papasan.vn) sản xuất và phân phối, bán lẻ bởi thương hiệu Mây Store.  

Kiều Nguyên

Tao khong gian thu gian voi chiec ghe Papasan

Thứ Bảy, 12/11/2016 22:32

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện