Sân Golf Hoàng Gia bị Bộ TN-MT vạch lỗi

(Không gian sống) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) đã phát hiện nhiều vi phạm tại sân Golf Hoàng Gia (tỉnh Ninh Bình).

Hiện, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư PV-Inconess tiếp tục dính cáo buộc “bức tử” hơn 6,86ha hồ Yên Thắng.

PV-Inconess có “bức tử” hồ Yên Thắng hay không?

Là một trong những hồ thủy lợi quan trọng của tỉnh Ninh Bình, hồ Yên Thắng tọa lạc trên địa bàn thành phố Tam Điệp, huyện Yên Mô. Hồ Yên Thắng có diện tích mặt nước xấp xỉ 180ha và trữ lượng nước 6,4 triệu m3, có nhiệm vụ dự trữ nguồn nước ngọt lớn, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt, chống hạn khi vào mùa hạn hán, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho hàng nghìn hecta hoa màu của bà con nông dân quanh vùng.

Nói như vậy để thấy, tầm quan trọng của hồ Yên Thắng là như thế nào. Tuy nhiên thời gian qua, người dân phản ánh chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng (tên thương mại là sân Golf Hoàng Gia) là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng PV-Inconess (gọi tắt là Công ty PV-Inconess), đã tự ý san lấp hàng chục nghìn m2 đất lòng hồ Yên Thắng.

Theo đó, khoảng 3 tháng trở lại đây, nhiều xe chở đất đá đua nhau đổ xuống lòng hồ để san lấp. Vị trí san lấp có bề ngang từ 20 - 30m tính từ mép hồ, chiều dài thì cả vài trăm mét dọc theo lòng hồ Yên Thắng.

San Golf Hoang Gia bi Bo TN-MT vach loi
Công ty Cổ phần Đầu tư PV-Inconess có “bức tử” hơn 6,86 héc-ta hồ Yên Thắng hay không?

Liên quan đến phản ánh trên, tại văn bản số 752/UBND-TNMT ghi ngày 16/7/2019, được cho là của UBND huyện Yên Mô báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình, về việc Công ty Cổ phần PV-Ineconess san lấp lòng hồ chứa nước Yên Thắng.

Công văn trên nêu rõ, ngày 21/6/2019, sau khi nhận được thông báo của Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô về việc Công ty PV-Inconess thi công xây dựng san nền, đổ đất đá xuống lòng hồ Yên Thắng, UBND xã Yên Thắng đã phối hợp với đại diện Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô xuống kiểm tra hiện trường san lấp, đề nghị Công ty PV-Inconess cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ.

Tuy nhiên, Công ty PV-Inconess chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý, đoàn làm việc đã lập biên bản việc công ty Công ty PV-Inconess san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng, đề nghị Công ty PV-Inconess, tạm dừng việc thi công công trình đến khi có đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Vậy nhưng, sau đó Công ty PV-Inconess tiếp tục thi công. Ngày 25/6/2019, UBND huyện đã giao cơ quan chuyên môn phối hợp cùng Công ty KTCT thủy lợi - Chi nhánh huyện Yên Mô và UBND xã Yên Thắng tiếp tục làm việc với Công ty PV-Inconess, đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan.

Ngày 1/7/2019, UBND huyện Yên Mô nhận được văn bản số 230/CTKTCTTL-KHKT ngày 28/6/2019 của Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Ninh Bình tiếp tục thông báo về việc Công ty PV-Inconess đổ đất đá san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ - mặt nước hồ Yên Thắng.

San Golf Hoang Gia bi Bo TN-MT vach loi
Ngày 29/8/2019, Sở TN-MT đã có báo cáo và sau đó UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo đơn vị này chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan xác minh, đề xuất biện pháp xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Ngày 2/7/2019, UBND huyện đã phối hợp với Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Ninh Bình, Công ty KTCT thủy lợi - Chi nhánh huyện Yên Mô và UBND xã Yên Thắng kiểm tra hiện trường và làm việc với Công ty PV-Inconess sau khi có ý kiến của Sở TN-MT và các cơ quan có liên quan, UBND huyện đã giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản (lần 3) đề nghị Công ty PV-Inconess tạm dừng việc đổ đất đá, san lấp mặt bằng, lòng hồ thi công công trình cho đến khi xác định rõ mốc giới diện tích được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án và có đầy đủ hồ sơ pháp lý được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trước tình hình trên, ngày 29/8/2019, Sở TN-MT tỉnh Ninh Bình có văn bản báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình về việc rà soát, xác định mốc giới của dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng.

Sở TN-MT tỉnh Ninh Bình cho biết, dự án của Công ty PV-INCONESS được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ–UBND ngày 24/01/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2077/QĐ–UBND với tổng diện tích của dự án là 670ha.

UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án (13 quyết định) với tổng diện tích 502,93ha. Tuy nhiên, tại khu vực Bến Thói, xã Yên Thắng Công ty PV-Inconess đã san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 81/QĐ–UBND ngày 11/01/2008 với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9m2.

Sau khi nhận được văn bản báo cáo của Sở TN-MT, ngày 17/9/2019, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 680/VP-UBND, về việc rà soát, xác định mốc giới dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng.

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao các đơn vị có liên quan xác định rõ vị trí, ranh giới quy hoạch chi tiết và vị trí ranh giới của dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng được cơ quan nhà nước chấp thuận; xác định phần diện tích đất mà Công ty PV-Inconess đã san lấp nằm trong phần diện tích được chấp thuận đầu tư hay không, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019.

PV-Inconess từng bị Bộ TN-MT chỉ rõ vi phạm

Có thể thấy, trong quá trình thi công dự án sân Golf Hoàng Gia, Công ty PV-Inconess đã bị cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình lập biên bản và yêu cầu đơn bị này ngừng việc thi công được cho là đang “bức tử” hồ Yên Thắng. Thế nhưng, không hiểu Công ty PV-Inconess căn cứ vào đâu để nhiều lần “phớt lờ” những yêu cầu trên?

Trước đó vào giữa năm 2015, Bộ TN-MT đã tiến hành thanh tra đối với Công ty Cổ phần Đầu tư PV-Inconess, đơn vị đang hoạt động kinh doanh sân Golf Hoàng Gia (tức dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, thuộc tỉnh Ninh Bình). Lúc đó, ông Lê Hữu Thuần (thời điểm đó đảm nhận chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước) làm Trưởng đoàn thanh tra.

Sau hơn 4 tháng nỗ lực vào cuộc thanh tra, Bộ TN-MT đã ban hành kết luận và chỉ ra hàng loạt vi phạm tại sân Golf Hoàng Gia. Kết luận thanh tra nêu rõ, Công ty PV-Inconess chưa lắp đặt thiết bị giám sát lưu lượng xả nước thải vào nguồn nước. Công ty không có sổ nhật ký theo dõi vận hành hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước được quy định,...

Ngoài ra, công ty khai thác, sử dụng nước dưới đất tại 2 giếng đào khu vực suối Lươn và khu vực suối Sung với lưu lượng trung bình 30m3/ngày đêm chưa có giấy phép theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước hiện hành; xung quanh các giếng đang khai thác chưa xây dựng vùng bảo hộ vệ sinh theo quy định.

“Đơn vị được thanh tra còn có một số hành vi chưa tuân thủ các quy định của pháp luật về tài nguyên nước hiện hành trong hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, bảo vệ tài nguyên nước…”, kết luận thanh tra của Bộ TN-MT, do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển ký nêu rõ.

San Golf Hoang Gia bi Bo TN-MT vach loi
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty PV-Inconess

Trao đổi với Reatimes liên quan đến những phản ánh về việc Công ty PV-Inconess thi công lấp hồ Yên Thắng, ông Đỗ Trọng Luận - Chủ tịch UBND huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) cho biết, việc này UBND tỉnh đang chỉ đạo và hiện chưa có kết quả.

Điều đáng nói, ông Luận cũng thông tin rằng đến thời điểm này chưa thể khẳng định đúng sai trong vụ việc trên. “Họ (Công ty PV-Inconess - PV) có lấp, nhưng chưa xác định được đúng hay sai”, ông Luận nói ngắn gọn.

Đại diện Sở TN-MT tỉnh Ninh Bình thì cho biết, Thanh tra Sở TN-MT đang trong quá trình kiểm tra và sẽ báo cáo UBND tỉnh về nội dung trên. Liên quan đến các vấn đề tồn tại ở sân Golf Hoàng Gia mà trước đó Công ty PV-Inconess từng bị Bộ TN-MT “sờ gáy” và chỉ ra hàng loạt vi phạm, vị này đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trước việc chủ đầu tư bị Bộ TN-MT chỉ ra nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh sân Golf Hoàng Gia và hiện đang dính cáo buộc “bức tử” hơn 6,86ha hồ Yên Thắng, dư luận đang chờ đợi ban lãnh đạo Công ty PV-Inconess sẽ có động thái như thế nào để giải quyết những vấn đề nóng bỏng trên?

Đáng chú ý, Công ty PV-Inconess còn là chủ đầu tư một dự án khác là Khu du lịch sinh thái Đồng Thái (tổng diện tích 2.185ha) cũng từng bị Thanh tra tỉnh Ninh Bình chỉ ra nhiều “vấn đề”. Liệu rằng, các “ông lớn” đang giữ vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo công ty có chèo lái con thuyền Công ty PV-Inconess và nhiều dự án đầu tư xây dựng khác có vị trí đắc địa ở Thủ đô Hà Nội đi đúng hướng?

Công ty PV-Inconess được giao quản lý 153,76ha mặt nước, núi đá

Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng của Công ty PV-Inconess được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ - UBND ngày 24/01/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 tại Quyết định số 2077/QĐ - UBND với tổng diện tích của dự án là 670ha. Hiện, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án với tổng diện tích 502,93ha.

Theo đó, tại khu vực bến Thói, xã Yên Thắng, UBND tỉnh Ninh Bình thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 81/QĐ-UBND ngày 11/1/2008 với gần 169ha. Trong đó, cho thuê đất 4,46ha, giao đất có thu tiền sử dụng đất 10,73ha và giao quản lý mặt nước, núi đá 153,76ha.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước!

Ngày 7/8/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg, về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có đập, hồ chứa nước, tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước,...

Theo BĐS VN

Thứ Hai, 14/10/2019 11:19

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện