Phản biện dự án lấn sông Hàn: "Không đáng kể" thế nào?

(Không gian sống) - Dự án Marina Complex xây kè, lấn sông gần xong, hội thảo phản biện xã hội mới được tổ chức song nhiều chuyên gia xác nhận sẽ tham dự. 

Ngày 7/5 sẽ diễn ra Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Đà Nẵng tổ chức.

13 chuyên gia đã được Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng mời viết bài phản biện dự án Marina Complex.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, người trước đây giữ vai trò phản biện đánh giá tác động môi trường (ĐTM), trực tiếp thẩm định dự án Marina Complex, cho biết, ông được mời tham dự hội nghị nhưng không phải trong thành phần chuẩn bị bài tham luận để phản biện tại  hội nghị. Dù vậy, ông khẳng định sẽ đến dự và tham gia phát biểu.

Theo ông Thắng, trong quá trình thẩm định đánh giá tác động môi trường dự án, các chuyên gia đã yêu cầu chủ đầu tư chạy mô hình thủy lực, thủy văn để đánh giá sát thực nhất sự thay đổi dòng chảy khi thực hiện dự án.

 “Việc này được thực hiện cả trước lẫn sau khi thực hiện dự án. Phải tính toán vận tốc dòng chảy, mực nước, hướng dòng chảy, cả trong điều kiện bình thường lẫn mùa mưa lũ để đưa ra kết quả. Và thực tế, giữa trước và sau khi thực hiện dự án thì việc thay đổi dòng chảy là rất nhỏ, không đáng kể. Đây là một phần bắt buộc trong đánh giá tác động môi trường và sau đó đã được Sở TN-MT Đà Nẵng thông qua.

Gần đây, khi nhắc đến dự án Marina Complex trên báo chí, ông Huỳnh Vạn Thắng nhấn mạnh, việc lấn sông xây dựng công trình cần phải tính toán tác động về dòng chảy, địa chất, sạt lở, bồi lắng... dòng sông cẩn thận. Đặc biệt, sông Hàn chảy ngang nội thành Đà Nẵng, giữa hai vùng dân cư đông đúc, trong khi đó dự án Marina Complex lại xây dựng nhà ở, biệt thự, công trình có lưu trú trên đó càng phải xem xét cẩn trọng hơn" - ông Thắng nói.

Phan bien du an lan song Han:
Dự án Marina Complex lấn sông Hàn. Ảnh: Tuổi trẻ

Vị chuyên gia chỉ ra về nguyên tắc thủy lợi, khi đổ đất lấn dòng sông Hàn ở vị trí cửa sông sẽ làm hạn chế dòng chảy, khi mưa lũ thì lưu lượng nước thoát từ đầu nguồn ra vịnh Đà Nẵng sẽ thấp đi do lòng sông Hàn bị hẹp lại, vì thế nước lũ trên các vùng thượng nguồn sẽ ngập cao hơn, thoát lâu hơn trước đây.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho biết đã chuẩn bị xong bài tham luận cho hội nghị vào ngày 7/5.

Ông Trần Văn Thiết, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng, cho biết, dự án Marina Complex đã được phê duyệt quy hoạch cách đây 10 năm, đến năm 2019, chủ đầu tư triển khai xây đê, kè.

Trước phản ứng của các nhà khoa học, chuyên gia và người dân, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng giao các sở, ngành có liên quan làm việc với nhà đầu tư tạm dừng triển khai dự án Marina Complex để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án.

UBND TP cũng giao cho Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học liên quan đến việc triển khai xây dựng dự án.

Thừa nhận việc dự án đã có quy hoạch, triển khai nhưng giờ lại xem xét lại giống như "gạo đã nấu thành cơm" nên rất khó, song ông Trần Văn Thiết cũng cho rằng một dự án gây phản ứng trái chiều như vậy, việc tổ chức hội nghị phản biện là cần thiết. Và riêng ông, trong bài tham luận của mình sẽ có những đánh giá về mặt tác động xã hội của dự án.

GS.TS Trần Thế Hùng, Trưởng bộ môn CSKT Thủy lợi, Khoa Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng cho hay, ông đã chuẩn bị xong bài tham luận.

"Về mặt pháp lý, các chuyên gia khác sẽ phản biện, riêng về tác động môi trường, rõ ràng dự án Marina Complex đã lấn ra sông Hàn và như vậy là có tác động đến dòng chảy. Vấn đề là việc lấn ra ấy, với mức tác động ấy có thể chấp nhận được không?

Chủ đầu tư dự án và các cơ quan chức năng có liên quan của Đà Nẵng đã chỉ ra ảnh hưởng của việc lấn sông và cho rằng không đáng kể, nhưng mực nước dâng lên bao nhiêu là không đáng kể? Dự án này lấn sông bảo tác động không đáng kể, những dự án khác lấn sông cũng bảo không đáng kể, nhưng như vậy khác nào tằm ăn dâu, cứ mỗi lần như vậy thì bít luôn sông Hàn. Vì lẽ đó, "không đáng kể" là khái niệm cần xem lại", GS.TS Trần Thế Hùng nhận xét.

Thành Luân

Thứ Hai, 06/05/2019 13:39

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện