Nhiều sai phạm dự án thủy cung lấn biển Bà Rịa-Vũng Tàu

(Không gian sống) - Dự án thủy cung của Công ty CP Du lịch Cáp Treo chậm tiến độ, nợ tiền thuế đất nhưng vẫn được cấp phép cho triển khai.

Chiều 24/10, tại cuộc họp của Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu về dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết Công ty CP Du lịch Cáp Treo phải đóng tiền thuê đất 13,9 tỉ đồng nhưng chỉ mới nộp 4,3 tỉ đồng, còn nợ 9,6 tỉ.

Thời gian qua, công ty này còn bị phạt tiền "chậm" cùng các khoản nợ, trong đó có tiền thuê đất, tổng cộng là 18 tỉ đồng. Về tiến độ thực hiện, dự án này cũng đã chậm thi công so với giấy phép đầu tư rất nhiều năm.

Đáng ra, đến năm 2015 công trình đã phải được đưa vào hoạt động. Thế nhưng, nhà đầu tư vẫn chưa điều chỉnh theo Luật Đầu tư… mà vẫn được triển khai.

Nhieu sai pham du an thuy cung lan bien Ba Ria-Vung Tau
Dự án Thủy cung - Hòn Ngưu lấp biển gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Năm ngoái, Bộ TN&MT có kết luận thanh tra các dự án được giao thuê đất ven biển Bà Rịa - Vũng Tàu, xác định khu du lịch dịch vụ núi Lớn - núi Nhỏ nhiều hạng mục thành phần trong đó có thủy cung chậm tiến độ, vi phạm luật đất đai. Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu điều chỉnh dự án nhưng công ty này không thực hiện.

"Kết luận thanh tra năm 2013 của UBND tỉnh cũng đã khẳng định công ty lấn chiếm, san lấp và xây dựng trái phép diện tích 1.847 m2 ở khu Bạch Dinh phía biển" - đại diện Sở KH&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu nói.

UBND tỉnh khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu vào năm 2018 cộng thêm phần đất chủ đầu tư lấn chiếm khiến diện tích tăng từ hơn 67.000 m2 lên hơn 69.200 m2, không đúng theo luật đất đai.

Ông Mai Trung Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết rất nhiều công trình Công ty CP Du lịch Cáp Treo xây dựng không phép.

"Họ san lấp 2 khu đất xây dựng biệt thự trên núi Lớn chưa có giấy phép. Hiện nay rất nóng cái này", ông Hưng nói.

Trong khi đó, ông Trần Song Hải, Phó giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu, đặt ra vấn đề dự án gây điều chỉnh dòng chảy, môi trường ở Bãi Trước nhưng không hiểu sao đơn vị đánh giá độc lập do chủ đầu tư thuê kết luận không ảnh hưởng dòng chảy đường bờ.

"Tôi sống ở Vũng Tàu từ sau 1975, Hòn Ngưu với bao nhiêu người dân rất thân thiết. Khi có tác động, thay đổi cảm giác bị một cái gì đó", ông Hải.

Theo ông Hải, việc lấn biển ở Hòn Ngưu sẽ mất vùng bờ và có thể ảnh hưởng, tác động lâu dài. Ông Hải đề xuất nên xem xét lại việc đổ đất, đá lấn biển xây thủy cung, nên giữ bờ đá hiện hữu.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói: "Xung quanh việc dư luận lên tiếng phản ứng mạnh về dự án xây thủy cung, các sở ngành đã báo cáo về việc chủ đầu tư có những sai phạm.

Tuy vậy, thực hiện dự án là chủ trương của tỉnh, nên khi xem xét lại thì phải tính toán kỹ. Về quy hoạch các khu thủy cung, chắc chắn chỉ có 1 thủy cung được xây vì "Vũng Tàu bé tí không nên có đến 3 thủy cung".

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 25/10/2019 07:59

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện