Miễn tiền thuê đất dự án khoa học của GS.Trần Thanh Vân

(Không gian sống) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý miễn tiền thuê đất cho Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành tại TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định)

Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành của GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.

UBND tỉnh Bình Định xác nhận, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc miễn tiền thuê đất đối với dự án Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) của GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý việc miễn tiền thuê đất cho dự án ICISE từ năm 2011 đến 2020. Đồng thời, không tính tiền chậm nộp tương ứng với số tiền thuê đất được miễn như đề xuất của Bộ Tài chính.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bình Định cùng các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện quyết định trên.

Mien tien thue dat du an khoa hoc cua GS.Tran Thanh Van
Trung tâm ICISE nằm tựa mình bên bờ biển Quy Hòa xinh đẹp.

 Trong những năm qua, UBND tỉnh Bình Định có nhiều công văn kiến nghị Thủ tướng, các bộ liên quan xem xét, miễn tiền thuê đất đối với hơn 16,7ha đất dùng để xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học thuộc dự án ICISE của GS Trần Thanh Vân.

Lý do là từ năm 2008 lãnh đạo tỉnh đã cam kết miễn tiền thuê đất vì đây là dự án phục vụ nghiên cứu khoa học, phi lợi nhuận, phù hợp chủ trương của tỉnh là thu hút đầu tư phát triển khoa học.

Tuy nhiên, do mô hình của ICISE quá mới, quá đặc thù và vượt thẩm quyền của tỉnh nên chưa thể áp dụng các quy định hiện hành để miễn tiền thuê đất.

Mien tien thue dat du an khoa hoc cua GS.Tran Thanh Van
Giáo sư Trần Thanh Vân.

Cuối năm 2019, Bộ KHCN đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp, nghiên cứu trình Thủ tướng xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với dự án trên.

Theo Bộ KHCN, trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân hoạt động, tạo ra sản phẩm không vì mục đích lợi nhuận mà chủ yếu mang tính khoa học, giáo dục và đào tạo; góp phần vào công cuộc phát triển KHCN của Việt Nam; trở thành cầu nối giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học giữa Việt Nam và thế giới…

Theo NTNN

Thứ Năm, 08/04/2021 09:10

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện