Loạt dự án lấn sông Sài Gòn: Lịch sử để lại!

(Không gian sống) - Nhiều dự án vướng vào quy hoạch sông Sài Gòn, vi phạm an toàn giao thông có yếu tố lịch sử nên xử lý được cũng sẽ mất nhiều thời gian.

Mất 30 năm để xử lý?

Ngày 23/12/2019, trao đổi với Đất Việt, luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, việc thanh tra toàn diện hơn 100 dự án ven sông Sài Gòn của cơ quan chức năng TP. HCM để làm rõ được tính chất, mức độ sai phạm của từng dự án trong khoảng thời gian đề ra đến ngày 17/1/2019 là rất khó khăn.

"Nhiều dự án ven sông Sài Gòn có 2 vấn đề: Một là vi phạm an toàn giao thông đường thủy, hai là vướng vào quy hoạch 2 bên bờ sông.

Trong đó, nhiều dự án mang vi phạm có tính chất lịch sử, được phê duyệt trước khi có quy hoạch hai bên bờ sông. Khi đó dự án ấy không vướng vào quy hoạch nhưng khi có quy hoạch hành lang sông lại vướng vào, thành ra chồng chéo lên quy hoạch mới" - ông Phượng nói.

Những dự án mà vi phạm có yếu tố lịch sử như thế, theo ông Phượng, sẽ rất khó xử lý. Bởi cả chủ đầu tư và người phê duyệt cho dự án đều không sai trái nhưng nay lại rõ ràng là đang vướng vào quy hoạch ven sông Sài Gòn thì khó có thể thu hồi hoặc cưỡng chế theo quy định.

Loat du an lan song Sai Gon: Lich su de lai!
Hai bên bờ sông Sài Gòn đang bị "bức tử" bởi nhiêu dự án.

Ông Phượng nhận định: "Những dự án như thế cũng mất ít nhất là 20 - 30 năm để xử lý. Chờ cho phần vướng vào quy hoạch xuống cấp, chủ đầu tư buộc phải sửa chữa lúc đó cơ quan chức năng đứng ra đàm phán để lấy lại phần trong quy hoạch kèm theo một khoản đền bù. Nếu mà bây giờ đàm phán chắc chắn thu lại như thế sẽ rất khó bởi nó ảnh hưởng đến thiết kế của cả dự án, khó có chủ đầu tư nào chịu".

KTS Phạm Nhất Huy - Hội KTS TP. HCM cũng cho rằng, nhiều dự án ven sông Sài Gòn đang vướng vào quy hoạch hành lang 2 bên sông là do cơ quan quản lý không tính trước được vấn đề quy hoạch để dẫn đến tình trạng chồng chéo, quy hoạch trước vướng vào quy hoạch sau.

"Đối với những dự án mà chủ đầu tư cố tình vi phạm, không có yếu tố lịch sử thì nhất quyết phải cưỡng chế, buộc doanh nghiệp phải hoàn trả nguyên trạng phần đất sai phạm. Còn đối với những dự án họ không sai pháp lý nhưng lại chồng vào quy hoạch hành lang sông thì rõ ràng đây là vấn đề khiến cơ quan chức năng phải "đau đầu" vì để thì sẽ vướng còn nếu xử lý thì lại không có cơ sở nào để thực hiện" - ông Huy cho biết.

Nên công khai tất cả!

Theo luật sư Trần Đức Phượng, để giải quyết tình trạng hai bờ sông Sài Gòn đang bị "lấn chiếm" hàng loạt bởi các dự án như hiện nay, UBND TP. HCM cần tổ chức thực hiện thanh tra toàn diện ở từng dự án, đồng thời công khai toàn bộ quy hoạch từng dự án cùng với quy hoạch hành lang sông để người dân tự giám sát.

"Có như thế người dân mới thấy được rõ dự án nào đang sai, đang vi phạm, tính chất vi phạm của từng dự án đó như nào và việc xử lý ra làm sao... Tránh úp mở, ban đầu cái gì cũng "đúng" nhưng sau công khai thì lại sai rất nhiều!" - ông Phượng cho biết.

Còn KTS Phạm Nhất Huy lại cho rằng, việc lập lại trật tự quy hoạch, xây dựng dự án hai bên bờ sông Sài Gòn là điều cấp thiết bởi nếu không sẽ gây hậu quả lớn cho tương lai. Thứ nhất là sai phạm chồng sai phạm, thứ hai là ảnh hưởng đến các mục tiêu lớn của thành phố như chống ngập, phát triển giao thông đường thủy, không gian công cộng hai bên bờ sông...

"Dù khó nhưng UBND TP. HCM cũng vẫn phải làm, đứng ra thực hiện việc đảm bảo quy hoạch hành lang ven sông Sài Gòn. Đây là vi mục tiêu chung của thành phố chứ không riêng lợi ích của mỗi doanh nghiệp nào. Các doanh nghiệp cũng hiểu được điều đó, không vì lợi ích riêng mà "ôm" quy hoạch có từ thời trước để lại rồi ảnh hưởng đến cả thành phố được" - ông Huy bày tỏ.

Theo ông Huy, sau cuộc thành tra, UBND TP. HCM cần có phương án xử lý đối với từng dự án vướng vào quy hoạch. Đối với dự án làm sai thì kiên quyết xử lý, còn đối với dự án "có tính chất lịch sử" để lại thì cần đàm phán với chủ đầu tư và lấy lại phần đất quy hoạch.

Khánh Sơn

Thứ Ba, 24/12/2019 13:33

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện