Lâm Đồng vẫn quyết quy hoạch trung tâm Đà Lạt

(Không gian sống) - Lâm Đồng vẫn giữ quan điểm triển khai đồ án quy hoạch Khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt được công bố trước đó.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức ngày 5/4, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết:

"Tất cả những du khách đến khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt đều nhìn nhận khu Hòa Bình quá nhếch nhác, lộn xộn. Trên tinh thần sắp xếp lại, chúng tôi quy hoạch lại khu trung tâm Hòa Bình".

Báo Pháp luật TP.HCM Dẫn lời ông Trung cho biết thêm, chỉnh trang và thiết kế lại đô thị khu trung tâm TP Đà Lạt là một trong 12 công trình trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng đặt ra trong nhiệm kỳ này.

Tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng khu dân cư ở khu vực này bằng nhiều hình thức, tuân thủ đúng quy trình, trên cơ sở tổng hợp lại các ý kiến góp ý, gần đây tỉnh mới công khai đồ án chi tiết tại trung tâm Hòa Bình.

Lam Dong van quyet quy hoach trung tam Da Lat
Dinh tỉnh trưởng cũ được nhiều người đánh giá là một công trình có giá trị lịch sử, có giá trị về kiến trúc, văn hóa cần được gìn giữ. Ảnh: Tiền phong

Về việc vấp phải nhiều ý kiến trái chiều sau khi đồ án quy hoạch chi tiết được trưng bày giới thiệu, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đông giải thích rằng, phần lớn người dân đều đồng tình với việc cần thiết phải quy hoạch chỉnh trang lại khu Hòa Bình vì rõ ràng thực trạng khu vực này hiện khá lộn xộn. Người dân chỉ có chưa đồng tình về công năng, khối tích và thiết kế của khu này cũng như là khu đồi Dinh.

Chính vì vậy, tỉnh sẽ xem xét và cân nhắc rất kỹ trong quá trình triển khai đầu tư hai khu này, đặc biệt là cân nhắc xem xét về khối tích và kiến trúc sao cho hài hòa và phù hợp nhất.

“Về khối nhà cao tầng ở khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng cũ, trong đồ án thể hiện đây là điểm nhấn, chúng tôi sẽ cân nhắc xem có cần thiết phải xây cao 10 tầng hay không, nếu độ cao này không hợp lý thì sẽ cắt bớt chỉ còn bảy tầng chẳng hạn. Chúng tôi cũng sẽ hết sức cân nhắc việc di dời hay vẫn giữ nguyên vị trí của khu nhà Dinh hiện tại trong quá trình triển khai đầu tư khu vực này hoặc nếu có di dời thì sẽ di dời nguyên khối nhà như thế nào cho hợp lý nhất…”, ông Trung nói.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng hiện tại các công trình thể hiện trên đồ án mới chỉ là ý tưởng của nhà quy hoạch, còn trong quá trình đầu tư ý tưởng của nhà quản lý sẽ được đặt vào chứ không phải nhà đầu tư muốn làm gì thì làm.

Riêng về chức năng của các phân khu (năm phân khu) sẽ vẫn được giữ nguyên. “Bởi rõ ràng các phân khu này phù hợp và đúng với định hướng rằng đây là khu trung tâm thương mại cao cấp dịch vụ, du lịch hỗn hợp, quảng trường và không gian đi bộ. Tất cả đã được xem xét hết rồi, tất cả công trình nhộm nhoạm thì đã giải phóng hết rồi”,  ông Trung giải thích.

“Đặc biệt, khu dân cư ở khu trung tâm sẽ được chỉnh trang và thiết kế chỉnh trang đã được cung cấp cho dân rồi. Người dân đã có cơ sở tự làm đẹp công trình của mình không cần phải xin phép, vì phần này không ảnh hưởng đến kiến trúc, hơn nữa cách thức thì trong thiết kế đô thị cũng đã chỉ rồi.

Đường hẻm và các bậc tam cấp khu dân cư cũng sẽ được chỉnh trang, hướng chỉnh trang thì trong thiết kế cũng chỉ rồi”, ông Lê Quang Trung cho biết.

"Không có chuyện dừng lại quy hoạch này, nhưng chúng tôi phải tính toán kiến trúc của khu vực cho phù hợp", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Trung khẳng định.

Trước đó, bản quy hoạch trung tâm Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng công bố đã gây  tranh cãi vì sự xuất hiện của những khối nhà cao tầng trên ngọn đồi cao nhất khu trung tâm, cùng với những khối kiến trúc nặng nề ở quảng trường Hòa Bình, dường như rất xa lạ với thiên nhiên và lịch sử của thành phố thơ mộng này.

Khu trung tâm Hòa Bình là nơi lưu dấu nhiều vẻ đẹp kiến trúc, lịch sử Đà Lạt, trong đó có rạp hát Hòa Bình và Dinh tỉnh trưởng cũ. Một số KTS cho rằng việc phá bỏ rạp hát Hòa Bình và di dời Dinh tỉnh trưởng cũ sẽ làm mất đi “hồn cũ, dấu xưa” của TP Đà Lạt.

Minh Thái

Chủ Nhật, 07/04/2019 07:46

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện