HANAKA Group tự chôn chất thải công nghiệp: Sai phạm thế nào?

(Không gian sống) - Chưa được UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý nhưng HANAKA Group tự ý đào hố đổ, chôn lấp rác thải khi thực hiện dự án CCN làng nghề Mẫn Xá.

Không đổ trộm nhưng...

Chiều ngày 6/11/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Đức Định - Phó phòng TN&MT huyện Yên Phong, Bắc Ninh cho biết, cơ quan công an đã lấy mẫu chất thải mà HANAKA Group đổ tại khu đồng Bờ Sòi, xã Văn Môn khiến nhiều người dân lo lắng.

Trước đó, ngày 28/10/2019, nhiều người dân xã Văn Môn phát hiện nhiều xe tải chở đầy chất thải của HANAKA Group đổ xuống hố dài khoảng 95m, rộng từ 10 - 15m, sâu khoảng 5m tại khu đồng Bờ Sòi.

Nghi ngờ đây là chất thải công nghiệp, gây nguy hại tới nguồn nước, không khí nên người dân xã Văn Môn đã ra sức ngăn cản và thông báo sự việc cho cơ quan chức năng.

Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Yên Phong xác nhận, hố chôn chất thải do HANAKA Group đào để đổ chất thải chưa được cơ quan chức năng cho phép, lòng hố được doanh nghiệp phủ bạt nhựa màu đen. Một lượng chất thải đã được HANAKA Group đổ xuống hố thì bị người dân phát hiện.

Tuy nhiên, theo ông Định, thông tin cho rằng HANAKA Group đổ trộm chất thải ra môi trường là không chính xác. "Đây là chất thải được HANAKA Group thu gom khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Mẫn Xá. Bản thân HANAKA Group không hoạt động sản xuất gì liên quan tới chất thải đổ xuống hố vào ngày 28/10" - ông Định cho biết.

HANAKA Group tu chon chat thai cong nghiep: Sai pham the nao?
Khu vực HANAKA Group đổ chất thải tại khu đồng Bờ Sòi, xã Văn Môn bị người dân phát hiện ngày 28/10/2019.

Tuy nhiên, việc đào hố chôn chất thải của HANAKA Group chưa được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép nên khi phát hiện ra hành động của doanh nghiệp, lực lượng chức năng của tỉnh đã lập tức có công văn yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc đổ, chôn lấp chất thải. Đồng thời phải dọn dẹp chất thải đã đổ xuống hố, tiến hành lấp hố trả lại hiện trạng ban đầu.

Bên cạnh đó, phía Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Công an tỉnh vào cuộc kiểm tra, làm rõ hành vi chôn lấp chất thải của HANAKA Group. Cử lực lượng túc trực tại khu vực đồng Bờ Sòi 24/24h để giám sát quá trình đầu tư xây dựng dự án cụm công nghiệp Mẫn Xá của HANAKA Group.

Rõ sai phạm

Thông tin với báo chí về việc đổ, chôn lấp chất thải tại xã Văn Môn, đại diện HANAKA Group cho rằng, doanh nghiệp làm theo thông báo của Tỉnh ủy Bắc Ninh về việc đồng ý giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề xã Văn Môn theo hướng UBND huyện Yên Phong phối hợp Hanaka Group nghiên cứu, tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Sau thời gian nghiên cứu, HANAKA Group đề xuất với Sở TN&MT Bắc Ninh hướng xử lý chất thải theo hướng chôn lấp và trồng cây xanh bên trên. Đề xuất này đã được Sở TN&MT Bắc Ninh tổng hợp gửi lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Bắc Ninh chưa có văn bản đồng ý với đề xuất của HANAKA Group thì diễn ra vụ việc đổ, chôn lấp chất thải tại xã Văn Môn ngày 28/10/2019.

Ông Phạm Đức Định cho biết: "HANAKA Group không đổ trộm chất thải nhưng lại tự ý đào hố, đổ và chôn lấp chất thải khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh. Chính vì thế, việc đổ chất thải của HANAKA Group không đúng quy định pháp luật. Việc yêu cầu doanh nghiệp này dừng việc đổ chất thải và trả lại hiện trạng khu đất tại khu đồng Bờ Sòi là hoàn toàn đúng quy định".

Ông Nguyễn Đại Đồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh cũng khẳng định: "Việc doanh nghiệp thực hiện công việc dọn dẹp chất thải công nghiệp trên phạm vi Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Môn là sai quy định.

Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện việc đào hố, chôn lấp chất thải công nghiệp thì phải được tỉnh đồng ý, chấp thuận. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa có văn bản nào cho phép doanh nghiệp thực hiện công việc trên. Do vậy, doanh nghiệp làm như vậy là không đúng”.

Hiện tại Công an huyện Yên Phong đang tạm giữ hai xe ô tô chở đầy chất thải của HANAKA Group để lấy mẫu đem đi phân tích, kiểm định chất độc hại chất thải trên rồi cáo Sở, ngành, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ngọc Vân

Thứ Tư, 06/11/2019 15:34

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện