'Đất vàng' hơn 2ha ven Vịnh Nha Trang cỏ mọc um tùm

(Không gian sống) - Chuyện xảy ra tại Dự án Trimet Nha Trang - Bay View Park nằm ở khu 'đất vàng' ven biển phía Bắc TP.Nha Trang.

Trở thành nơi chăn thả trâu, bò!

Theo tìm hiểu, hiện nay khu vực phía Bắc Nha Trang có hàng chục dự án không triển khai, chậm tiến độ kéo dài.

Tháng 12/2020, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, rà soát 29 dự án khu vực phía Bắc TP. Nha Trang để có biện pháp xử lý theo quy định, đảm bảo môi trường đầu tư, tránh lãng phí tài nguyên du lịch đất đai.

Một trong những dự án đang để không nhiều năm nay ở khu vực này là Dự án tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang - Bay View Park (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) do Công ty Cổ phần Trimet Nha Trang làm chủ đầu tư.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014 và được thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch năm 2016; bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2017.

Dự án Trimet Nha Trang có quy mô diện tích hơn 2 ha, với vốn đầu tư dự kiến 375 tỷ đồng.

'Dat vang' hon 2ha ven Vinh Nha Trang co moc um tum
Khu vực bãi cỏ xanh triển khai Dự án tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang - Bay View Park.

Thị sát của PV cho thấy, dự án Trimet Nha Trang được quây tôn xung quanh, bên trong cỏ mọc um tùm, trở thành nơi chăn thả trâu, bò.

Liên quan đến dự án này, cử tri phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang) từng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án để làm công viên công cộng và có chỗ để người dân xuống biển tại khu vực này.

Là người dân sinh sống ở phía Bắc Nha Trang, anh H. (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) cho biết, dự án Trimet Nha Trang có vị trí đắc địa vì nằm bên Vịnh Nha Trang.

“Dự án có vị trí giao thông thuận lợi, nơi người dân thường hay qua lại để ngắm biển nhưng lại để không kéo dài thì rất lãng phí tài nguyên. Nếu dự án không triển khai thì tỉnh Khánh Hòa cũng nên xem xét thu hồi để làm công viên cho người dân.

Hiện nay khu vực phía Bắc Nha Trang, người dân càng ngày đổ về sinh sống càng đông nhưng thiếu chỗ chơi, chỉ loanh quanh đi dạo ven biển”, anh H. bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, trước đây cử tri phường đã có nhiều ý kiến xung quanh dự án Trimet Nha Trang.

“Cử tri phường có kiến nghị chủ đầu tư cần khẩn trương triển khai dự án vì dự án quây tôn nhiều năm nay, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị”, bà Hà cho hay.

Liên quan đến dự án này, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày 13/10 cho biết hiện nay Sở Xây dựng đang rà soát lại các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án Trimet Nha Trang và sẽ thông tin lại sau.

Kiểm toán Nhà nước “bóc” nhiều sai phạm

Trước đó, vào tháng 6/2021, Kiểm toán Nhà nước có thông báo kết quả kiểm toán về việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các đô thị giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước kết luận tại dự án Trimet Nha Trang, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đã không thực hiện việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất. Đồng thời, việc xác định giá đất tại dự án này còn nhiều bất cập.

'Dat vang' hon 2ha ven Vinh Nha Trang co moc um tum
Dự án Trimet Nha Trang trở thành nơi chăn thả trâu, bò trong thời gian gần đây.

Kiểm toán Nhà nước cũng nêu rõ, UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất thương mại dịch vụ thực hiện dự án Trimet Nha Trang với đồng thời 2 hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và trả tiền thuê đất hàng năm là chưa đúng quy định Luật đất đai.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cùng các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý theo quy định đối với dự án Trimet Nha Trang do chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Đồng thời Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa “kiểm điểm trách nhiệm” người đứng đầu và các cá nhân có liên quan trong việc giao đất, cho Công ty Cổ phần Trimet Nha Trang thuê đất thực hiện dự án không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Tấn Tuân đã ký văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp thu các nội dung kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và các cá nhân có liên quan;

khắc phục ngay công tác quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, quản lý đất đai, xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Theo nhadautu

Thứ Năm, 14/10/2021 15:05

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện