Trăm biệt thự mọc trên đất chưa bàn giao: Giải thích lạ

(Bảo vệ người mua nhà) - Hơn 100 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden xây gần hoàn thiện chính quyền mới biết đất chưa được bàn giao.

Không kiểm tra vì tin lời thanh tra xây dựng?

Ngày 17/6/2019, ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND Q.7, TP. HCM xác nhận, đơn vị vừa ban hành văn bản yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát tạm ngừng thi công dự án Green Star Sky Garden tại P. Phú Mỹ để hoàn thiện thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết.

Được biết, dự án này rộng 5,2ha, do Công ty CP Xây dựng Tập đoàn Hòa Bình làm chủ thầu, giá bán mỗi căn biệt thự vào khoảng 9 - 15 tỷ đồng/ căn. Chủ đầu tư thông báo, trong tháng 7/2019 sẽ bàn giao các căn biệt thự cho khách hàng.

Nguyên nhân của việc yêu cầu tạm ngừng thi công dự án này được ông Vượng cho biết là do UBND TP. HCM chưa bàn giao, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng 110 căn biệt thự và một tòa chung cư suốt gần 1 năm nay.

Tram biet thu moc tren dat chua ban giao: Giai thich la
Dự án Green Star Sky Garden có 110 căn biệt thự đang hoàn thiện phần thô mới bị phát hiện chưa được bàn giao, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

"Điều đó chẳng khác nào cầm đèn chạy trước ô tô. Từ khi dự án này được xây dựng cho tới thời điểm bị yêu cầu tạm ngừng thi công, phía thanh tra địa bàn của Sở Xây dựng TP. HCM báo cáo dự án đã đầy đủ giấy tờ nên chúng tôi không tiến hành kiểm tra.

Thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí và người dân trong khu vực phản ánh dự án này chưa hoàn thành xong thủ tục bàn giao, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên đại diện Phòng Quản lý Đô thị mới xuống làm việc vào cuối tháng 5/2019, nhận thấy những thông tin mà dư luận phản ánh là có cơ sở, chúng tôi đã lập tức tiến hành yêu cầu dừng thi công dự án ngay" - ông Vượng nói.

Mặc dù, chủ đầu tư đã hoàn thành các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư như được công nhận chủ đầu tư, quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật…  Tuy nhiên, để khởi công xây dựng công trình này, chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Trong vòng 60 ngày kể từ khi có yêu cầu tạm ngừng thi công, Công ty Hưng Lộc Phát phải hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cần thiết mới được phép tiếp tục xây dựng.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, mặc dù bị đình chỉ thi công nhưng mấy ngày qua vẫn có nhiều công nhân ra vào dự án Green Star Sky Garden làm việc.

Tram biet thu moc tren dat chua ban giao: Giai thich la
Nhiều công nhân vẫn làm việc tại dự án Green Star Sky Garden mặc dù đã bị yêu cầu đình chỉ thi công (Ảnh Tuổi trẻ)

Doanh nghiệp bị làm khó

Liên quan đến việc đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden, ngày 17/6/2019, Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi đến UBND TP. HCM đề nghị xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án Green Star Sky Garden cho công ty Hưng Lộc Phát.

Thông tin từ HoREA cho thấy, chủ đầu tư dự án trên đã hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý như quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật.

Ngoài ra, Sở TN&MT TP.HCM cũng đã chấp thuận cho Công ty Hưng Lộc Phát được sử dụng khu đất 5,2ha tại P. Phú Mỹ để thực hiện dự án.

"Với các thủ tục đó, Công ty Hưng Lộc Phát đủ các điều kiện để được bàn giao đất" - HoREA nêu quan điểm.

Mặc dù vậy, HoREA cũng xác định việc xây dựng trên phần đất chưa được bàn giao, chủ đầu tư tiến hành huy động vốn dưới hình thức nhận đặt cọc, giữ chỗ từ nhiều khách hàng của Công ty Hưng Lộc Phát là quá vội vàng.

Luật sư Trần Hồng Thanh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy trình cấp phép xây dựng thì những dự án được bàn giao, chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới đủ các điều kiện để tiến hành xây dựng. Với dự án xây dựng trên phần đất chưa có quyết định bàn giao thì chẳng khác nào "đến nhà người khác xây nhà mình".

"Dự án xây dựng gần 1 năm qua nhưng cho đến nay mới bị phát hiện thì cũng cần phải đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của những đơn vị giám sát trên địa bàn. Chúng ta có rất nhiều cán bộ thanh tra, quản lý đô thị. Từ cấp sở cho tới cấp quận (huyện), phường (xã) đều có cán bộ thanh tra xây dựng, khó có thể nói là không biết dự án thiếu hồ sơ pháp lý" - ông Thanh nhận định.

Tiến Hưng

Thứ Ba, 18/06/2019 08:35

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện