The Easter City: Hạ giá để vay gói 30.000 tỷ đồng?

(Bảo vệ người mua nhà) - Hàng trăm khách hàng mua NƠXH tại dự án The Easter City thông qua sàn giao dịch Nam Tiến đang “khóc ròng” với khoản tiền chênh lệch mà mình phải trả.

Bắt tay nhau thu tiền chênh lệch của khách?

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt, nhiều hộ dân mua nhà tại dự án NƠXH The Easter City do công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư vô cùng bức xúc, vì phải trả thêm một khoản tiền chênh lệch khá lớn không có trong hợp đồng khi giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến.

Khách hàng H.T.N.T cho biết, tháng 5/2015, chị có ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án The Easter City thông qua sàn giao dịch Nam Tiến. Khi ký hợp đồng đặt cọc, mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, đến khi ký hợp đồng mua bán chính thức, chị khá bất ngờ khi giá trị của căn hộ thể hiện trong hợp đồng lại thấp hơn rất nhiều so với số tiền thực tế mà mình phải bỏ ra.

“Hỏi lại nhân viên sales của công ty, thì họ trả lời loanh quanh, rằng đây là dự án NƠXH, nên phải ghi giá trị thấp như vậy để bù đắp chi phí. Phần tiền chênh lệch mà tôi trả thêm, sẽ chỉ được Nam Tiến cấp một phiếu thu để xác nhận mà thôi”, chị H.T.N.T cho hay.

Tương tự là trường hợp của khách hàng N.V.L. Anh L. cho biết, khi anh thắc mắc tại sao mức giá thực tế và giá trị hợp đồng lại khác nhau, nhân viên của Nam Tiến nói rằng, do đây là dự án NƠXH, lại được vay gói 30.000 tỷ nên giá trị căn hộ không được quá 1,05 tỷ đồng.

"Số tiền 70 triệu đồng chênh lệch, nhân viên này yêu cầu tôi phải đóng tiền mặt 1 lần cho công ty. Lúc đó, cứ nghĩ rằng Nam Tiến và Quốc Cường Gia Lai là những công ty lớn, nên tôi không nghi ngờ gì. Sau này ngồi nghĩ lại mới thấy mình dại dột”, anh L. nói.

The Easter City: Ha gia de vay goi 30.000 ty dong?
Số tiền chênh lệch 138 triệu đồng được Nam Tiến "hô biến" thành hệ số tầng và hệ số góc.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, kể từ khi chuyển đổi công năng từ dự án nhà ở thương mại sang NƠXH, công ty Quốc Cường Gia Lai đã ký hợp đồng phân phối độc quyền 20% căn hộ thương mại (dự án NƠXH được phép trích 20% số căn hộ để bán với giá thương mại - PV) tại dự án The Easter City cho sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến. Tất cả các giao dịch mua bán đều được thực hiện với sàn này.

Tuy nhiên, không thể nói Quốc Cường Gia Lai không biết về khoản tiền chênh lệch này, bởi theo nhiều khách hàng, khi đóng tiền cho Nam Tiến, họ đều có sự chứng kiến từ phía nhân viên của Quốc Cường Gia Lai.

Khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Phương, Giám đốc sàn giao dịch Nam Tiến cũng thừa nhận, khi ký hợp đồng phân phối dự án The Easter City với Quốc Cường Gia Lai, Nam Tiến không nhận được bất cứ % hoa hồng nào khi bán được căn hộ.

“Thay vào đó, chúng tôi được phép thu chênh lệch 85 triệu đồng/căn hộ từ phía khách hàng. Chúng tôi là công ty môi giới, không thể làm không công nên việc thu tiền chênh lệch này là điều tất yếu”, ông Phương nói.

Khi được đề nghị cung cấp bản hợp đồng, trong đó thể hiện Quốc Cường Gia Lai cho phép Nam Tiến thu phần tiền chênh lệch 85 triệu đồng/ căn hộ, ông Phương nói rằng sẽ cho nhân viên tìm lại và cung cấp sau.

The Easter City: Ha gia de vay goi 30.000 ty dong?
Không chỉ thu thêm tiền chênh lệch, cư dân dự án The Easter City cũng đang khổ sở với chất lượng công trình.

Tuy nhiên, thông tin mà phóng viên thu thập được, số tiền Nam Tiến thu chênh lệch từ phía khách hàng không phải cố định ở mức 85 triệu đồng/căn hộ như ông Phương công bố, mà dao động từ 70 triệu đồng cho tới hơn 130 triệu đồng. Cá biệt, có căn hộ, số tiền chênh lệch này lên tới hơn 200 triệu đồng.

“Với những người thu nhập thấp như chúng tôi, một đồng cũng là quý. Thế mà họ lại nghiễm nhiên lấy của chúng tôi hàng trăm triệu đồng như vậy. Thật quá nhẫn tâm. Sự việc cũng đã rồi, chúng tôi cũng chẳng mong lấy lại được số tiền đã mất. Nhưng chúng tôi cần phải nói, bởi nếu không lên tiếng, thì không chỉ chúng tôi, mà sẽ còn rất nhiều người nữa bị lừa bởi kiểu môi giới vô lương này”, một khách hàng chua xót.

Hay hạ giá để vay gói 30.000 tỷ đồng?

Qua tìm hiểu, tại dự án The Easter City, giá bán cho 1 căn hộ NƠXH giao động từ 14,7 triệu đồng/m2, trong khi nhà ở thương mại có giá 16,5 triệu đồng/m2. Thế nhưng, trên thực tế, nếu cộng cả số tiền chênh lệch, con số mà khách hàng phải trả có thể lên đến 19 triệu/m2.

Thứ Hai, 22/08/2016 05:28

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện