Sự thật condotel sẽ được cấp sổ đỏ

(Bảo vệ người mua nhà) - Văn bản của Bộ TN&MT chỉ hướng dẫn các địa phương trên những quy định đã có trong luật chứ không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 17/2/2020, trả lời báo chí về văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT gửi các địa phương về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có công trình condotel, ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, đây chỉ là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ chứ không phải quy định pháp luật mới về condotel.

Theo ông Phấn, khi giao đất, cho thuê đất thương mại, dịch vụ thực hiện dự án thì đều có thời hạn không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Vì vậy, khi cấp giấy chứng nhận cũng sẽ theo thời hạn 50 hoặc 70 năm.

Đối với những dự án condotel chưa đủ điều kiện như giao đất, cho thuê đất không đúng hoặc giao đất, cho thuê đất đúng quy định nhưng lại xây dựng sai thiết kế... thì kiên quyết không được cấp giấy chứng nhận.

Su that condotel se duoc cap so do
Condotel sẽ không được cấp sổ đỏ từng căn hộ như nhiều người đang nghĩ.

Trước thắc mắc về tính pháp lý của chung cư khác condotel như thế nào, ông Phấn cho biết, giấy chứng nhận căn hộ chung cư là giấy chứng nhận lâu dài, còn với condotel là giấy chứng nhận sử hữu công trình có thời hạn theo thời hạn của dự án, có thể là từ 50 - 70 năm.

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận cho condotel là cấp cho công trình trên toàn bộ khu đất đó chứ không phải là cấp cho từng căn hộ, phòng trong công trình như đối với dự án chung cư.

Ngoài ra, ông Phấn cho biết, không có loại đất nào là đất ở không hình thành đơn vị ở. Những địa phương nào mà giao đất có tên gọi như thế là giao không đúng theo quy định.

Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng bày tỏ, văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT dễ dẫn tới sự hiểu nhầm rằng các khu đất xây dựng dự án condotel có thể có thời hạn sử dụng từ 50 - 70 năm, như việc cấp "sổ đỏ" với đất xây dựng công trình ở.

"Văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT thực chất không có gì mới so với những cái đã có về loại hình condotel. Đây chỉ là hướng dẫn trên tinh thần những cái đã cũ, mà những cái đã cũ về condotel chưa thay đổi.

Các Sở TN&MT ở địa phương cần nghiên cứu để tránh hiểu nhầm mà dẫn tới thiếu sót. Còn người dân và các nhà đầu tư cần tình táo để tránh mất tiền.

Còn các chủ đầu tư condotel cũng đừng "tưởng bở" rằng nhà nước đã đồng ý cấp "sổ đỏ" cho condotel mà quyết định tiếp tục đầu tư vào loại hình bất động sản này trong giai đoạn hiện tại" - luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 18/02/2020 15:30

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện