Mua đất của Đất Xanh đỏ mắt chờ sổ đỏ

(Bảo vệ người mua nhà) - Việc chưa có sổ đỏ cho 124 lô đất nền tại dự án Gold Hill được Đất Xanh đẩy trách nhiệm cho chính quyền địa phương.

Giữa tháng 4/2019, trước sức ép của hơn 100 khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) do Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) làm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đã phải tổ chức đối thoại 3 bên để giải đáp những khúc mắc.

Theo lý giải của đại diện Đất Xanh Group, nguyên nhân cho đến nay 124 lô đất nền tại Gold Hill chưa được cấp sổ đỏ là do quá trình chuyển nhượng dự án gặp khó khăn về vấn để thay đổi pháp nhân giữa Kim Long Phát và Đất Xanh Group.

Mua dat cua Dat Xanh do mat cho so do
Khách mua đất nền của Đất Xanh Group yêu cầu được cấp sổ đỏ sau 3 năm chờ đợi.

Thứ 2 là do trong quá trình xây dựng, Đất Xanh Group đã tự điều chỉnh quy hoạch mà không được cơ quan chức năng phê duyệt.

"Công ty cũng đã làm xong các hồ sơ xin điều chỉnh, thì các Sở cho ý kiến và đã chuyển lên cho Ủy ban, nhưng sau đó UBND lại giao lại cho Sở Kế hoạch Đầu tư kiểm tra về việc thay đổi tên, đăng kí kinh doanh" - đại diện Đất Xanh Group nói.

Tuy nhiên, ông Chu Tiến Dũng - Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT Đồng Nai cho biết: "Cho đến thời điểm này, phía công ty chưa nộp hồ sơ và làm các thủ tục cho 124 lô đất này nên đến bây giờ chưa thể chuyển nhượng sang giấy cho bà con và trách nhiệm không thuộc về Sở TN&MT”.

Theo ý kiến của nhiều khách hàng tham dự buổi đối thoại, lời giải thích của đại diện Đất Xanh Group trước khách hàng và cơ quan chức năng có nội dung khác hẳn so với lời khẳng định trước đó khi làm việc riêng với những người mua đất nền tại dự án Gold Hill.

"Trước đây, Đất Xanh Group luôn khẳng định việc chậm trễ trong hoàn tất thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận cho khách hàng là yếu tố khách quan, xuất phát từ chính quyền địa phương. Nhưng bây giờ thì lại thông tin khác hẳn, tự nhận lỗi về mình..." - một khách hàng tham gia phiên đối thoại nói.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, ngoài lùm xùm tại dự án Gold Hill, Đất Xanh Group còn đang vướng vào những vấn đề không đáng có tại Gem Riverside (P. An Phú, Q.2, TP. HCM) và Southgate Tower (số 86 Nguyễn Thị Thập, P. Bình Thuận, Q.7, TP. HCM).

Mua dat cua Dat Xanh do mat cho so do
Bên ngoài dự án Gem Riverside do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

Tại Gem Riverside, cơ quan chức năng khẳng định chủ đầu tư - Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh) chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, thông tin rao bán căn hộ tại dự án Gem Riverside xuất hiện trên nhiều kênh thông tin từ Quý II/2018.

Đặc biệt, UBND TP.HCM chỉ chấp thuận cho chuyển nhượng gần 4,3ha nhưng Đất Xanh quảng cáo dự án Gem Riverside có quy mô 6,7 ha.

Còn tại Southgate Tower, một nữ nhân viên môi giới, người cho biết mình thuộc Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh), đơn vị trực tiếp phân phối dự án Southgate Tower.

"Hiện nay dự án đã có giấy tờ đầy đủ, chủ đầu tư đang ép cọc và tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ căn hộ. Khách hàng có nhu cầu mua thì đặt trước 50 triệu đồng. Sau 7 ngày sẽ đóng tiếp 15% giá trị căn hộ.

Tiến độ này cũng giống như các đợt đóng tiền trong hợp đồng mua bán và sẽ khấu trừ ngay khi hợp đồng mua bán căn hộ được ký" - nhân viên này cho hay.

Tuy nhiên, thực tế tại vị trí xây dựng Southgate Tower, chưa thi công xong phần móng. Tại thời điểm cuối năm 2018, Southgate Tower cũng không có trong danh sách những dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 22/04/2019 10:19

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện