“Méo mặt” vì ham nhà phố xây sẵn giá rẻ

(Bảo vệ người mua nhà) - Chất lượng căn nhà không đảm bảo, xuống cấp nhanh chóng, muốn bán nhà cũng không xong vì vướng mắc pháp lý…

Đó là tình cảnh của không ít người đã “trót mua” nhà phố xây sẵn giá rẻ tại các quận vùng ven TP.HCM.

“Meo mat” vi ham nha pho xay san gia re
Khách hàng cần tìm hiểu kỹ chất lượng cũng như tính pháp lý trước khi mua nhà phố xây sẵn. Ảnh: Trần Phong.

Từ chất lượng dởm…

Nhà phố xây sẵn có giá rẻ chủ yếu tập trung ở các quận vùng ven TP.HCM như Thủ Đức, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Đặc điểm của loại hình này là nhà phố đã được xây sẵn, vị trí khá xa so với khu trung tâm thành phố nhưng có lợi thế về giá bán và thích hợp cho những người ít tiền nhưng muốn thỏa mãn tâm lý có nhà riêng để ở.

Dọc các tuyến đường thuộc quận 12 như Hà Huy Giáp, Lê Văn Khương… xuất hiện nhan nhản các tấm quảng cáo rao bán nhà phố xây sẵn được treo trên cột điện, cây xanh thậm chí là cột biển báo giao thông, bảng chờ xe buýt.

Những bản quảng cáo này có nội dung khá hấp dẫn như: Bán nhà phố xây sẵn, 1 trệt 1 lầu, tặng nội thất 100 triệu, hỗ trợ 70% vốn cho vay trong 20 năm, nhà mới xây, sổ hồng riêng... với giá bán chỉ 879 triệu, 500 triệu hoặc chỉ từ 320 triệu...

Thực tế, đã có không ít người phải “ôm hận” vì chỉ tin lời quảng cáo mà không tìm hiễu kỹ thông tin khi mua nhà phố xây sẵn. Chị Hòa, người đã mua một căn nhà phố xây sẵn tại quận 12 cho biết, chị mua một căn nhà với giá hơn 1 tỷ, ban đầu ở thì rất tốt, nhà cũng thiết kế đẹp.

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, các thiết bị trong nhà như bóng đèn, ổ điện, cửa sổ, gạch nền trong nhà vệ sinh thi nhau hư hỏng. Từ khi vào ở chị đã mất không ít tiền để sửa chữa, nhưng vì chắp vá nên trông không được đẹp như ban đầu.

Trước đây, anh Hoàng (quận Thủ Đức) cũng có ý định mua nhà phố xây sẵn, nhưng khi khảo sát nhiều nơi anh đã bỏ ý định này. Anh Hoàng cho biết, nếu chỉ nhìn bên ngoài thì người mua rất dễ bị đánh lừa bởi những căn nhà phố được xây dựng khá đẹp, sơn bóng loáng bắt mắt.

Tuy nhiên, chỉ ở được một thời gian ngắn nó sẽ bọc lộ nhiều dấu hiệu hư hỏng như nứt tường, lún nền, nội thất xuống cấp. “Nếu muốn mua dạng nhà này thì cần phải nhờ người có chuyên môn về xây dựng tư vấn, phải yêu cầu chủ xây nhà đưa xem bản vẽ thiết kế, xem kỹ phần đà, móng, cột, kết cấu bên trong của tòa nhà mới được”, anh Hoàng nói.

Một lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà tại các quận vùng ven, đặc biệt là các khu vực có địa hình thấp trũng đó là vấn đề ngập úng.

Chị Thơm, người đã mua một căn nhà phố xây sẵn tại quận Nhà Bè chia sẻ, khi mới vào ở căn nhà sạch sẽ, nền đất cao ráo thế nhưng chỉ một vài cơn mưa đầu mùa cả khu vực đã ngập chìm trong nước. Mùa mưa ngập úng thường xuyên, nước bẩn tràn vào nhà, bốc mùi hôi thối khiến gia đình chị không thể ở và quyết định bán lại với giá rẻ hơn nhiều so với lúc mua.

“Nên đến những ngày mùa mưa để biết có bị ngập không, tham khảo ý kiến của người dân sinh sống quanh khu vực đó để biết rõ tình hình hơn. Mặt khác, vì có vị trí khá xa nên trước khi mua cần phải chủ động tới thăm nhà vào những giờ cao điểm xem có tình trạng đường xá có kẹt xe, ngập úng gì không”, chị Thơm chia sẻ.

Thứ Tư, 09/03/2016 07:29

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện