Loạt sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza: Kiểm điểm cán bộ

(Bảo vệ người mua nhà) - Sở Xây dựng Hà Nội đang xem xét trách nhiệm của cán bộ, tập thể trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng diễn ra tại chung cư Dolphin Plaza.

Trong báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội về những thông tin phản ánh sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza (28 Trần Bình, Q. Nam Từ Liêm) do Công ty CP TID làm chủ đầu tư cho thấy, việc tố hàng loạt sai phạm tại chung cư này là đúng sự thật. Trong đó, có sai phạm xảy ra từ quá trình xây dựng dự án nhưng không được xử lý.

Cụ thể, nhiều khu vực chung cư Dolphin Plaza đã bị chủ đầu tư thay đổi công năng, mục đích sử dụng như trong giấy phép được phê duyệt.

Như tại tầng 1 có chức năng dịch vụ công cộng nhưng lại bị chủ đầu tư biến thành trung tâm thương mại dịch vụ. Tầng 2 có chức năng không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, siêu thị nhưng thực tế đang sử dụng làm văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, Trung tâm Tiếng anh.

Loat sai pham tai chung cu Dolphin Plaza: Kiem diem can bo
Nhiều vị trí của chung cư Dolphin Plaza đã bị chủ đầu tư thay đổi công năng.

Tầng kỹ thuật và cây xanh theo phương án thiết kế được duyệt có chức năng kỹ thuật công trình công cộng, cây xanh, sân vườn nhưng thực tế chủ đầu tư bố trí 1 bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại Tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng.

Theo đó, tại tháp 3 được duyệt là khu dịch vụ và công cộng thực tế đã chuyển đổi thành 6 căn hộ; tháp 4 được duyệt là khu dịch vụ công công, nhà trẻ nhưng chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ.

Trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư tự ý điều chỉnh công năng sử dụng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt. Chưa được thẩm duyệt bổ sung PCCC theo quy định.

Trước hàng loạt sai phạm trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần TID khẩn trương khắc phục hoàn trả mặt bằng do tự xây dựng thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1.

Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 – Tòa B) chủ đầu tư liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Cùng với đó, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, các nhân liên quan để xảy ra các sai phạm.

Chung cư Dolphin Plaza được đưa vào sử dụng từ năm 2013, trong quãng thời gian từ đó đến nay, có nhiều vấn đề của chủ đầu tư khiến cư dân bức xúc. Theo đó, cư dân cho rằng Công ty CP TID liên tục trì hoãn trả quỹ bảo trì tòa nhà cho Ban quản trị.

Đặc biệt, cư dân cho rằng, có sự lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung; Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp.

Ngoài ra, Chủ đầu tư cũng chưa tiến hành bàn giao hồ sơ pháp lý cho các chủ hộ mua căn hộ tại chung cư Dolphin Plaza; Đồng thời không công khai các diện tích sử dụng chung, riêng tại tòa nhà. Theo những cư dân nơi đây cho biết, việc bầu Ban quản trị mới của tòa nhà cũng tồn tại những dấu hiệu sai phạm.

Trước những thông tin này, Công ty CP TID phủ nhận những thông tin phản ánh từ cư dân. Đồng thời khẳng định phía doanh nghiệp đã thực đầy đủ các quy định của pháp luật, không lấn chiếm không gian chung của dự án.

Tuy nhiên, khi Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc kiểm tra thì nhiều sự thật mà người dân phản ánh đã được làm sáng tỏ.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 18/11/2019 15:34

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện